Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tự truyện 'Bệnh quỷ', bản tình ca cảm động về tình yêu cuộc sống

'Bệnh quỷ'- cuốn tự truyện gần 200 trang cùa nhà báo Ruby Mac kể về hành trình khốc liệt của một cặp vợ chồng trong quá trình tìm lại sự sống để quay trở lại hạnh phúc bình dị của đời thường vừa chính thức ra mắt độc giả. Sách do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Câu chuyện được bắt đầu từ thời điểm đầu tiên dịch Covid bùng phát, người vợ đã song hành cùng chồng trên ngưỡng cửa sinh tử với bao cam go, vất vả. Cuốn sách chia sẻ chi tiết và tỉ mỉ giai đoạn đầu khi người chồng bị mắc bệnh lao phổi rồi từ đó phát hiện ra nan y ngay trước thềm năm mới.

Chỉ là một câu chuyện cá nhân nhưng mang lại nhiều hồi hộp và trải nghiệm khi độc giả dường như được chứng kiến những gì căng thẳng nhất trong cuộc giành giật mạng sống giữa các bác sĩ và Thần chết. Có thể nói, đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam tường thuật cụ thể về quá trình ghép gan.

Cuốn sách còn là bản tình ca cảm động về tấm lòng của người vợ tận tụy khi đã vắt kiệt sức lực và tinh thần để đồng cam cộng khổ cùng chồng trong những ngày tuyệt vọng nhất. “Bệnh quỷ” khiến người đọc cảm động và càng thêm trân trọng cuộc sống khi mà trong khoảnh khắc, độc giả chợt nhận ra rằng, chỉ cần “Bình yên sớm đến với nhau/ Để chúng mình lại cùng nhau bươn bải” (Thơ của tác giả), đã là một điều đáng quý và đáng trân trọng. Tình yêu vô bờ có lẽ chỉ trong lúc khó khăn nhất mới được lộ diện hoàn toàn. Và cái kết có hậu chính là cuốn sách được ra mắt trong những ngày thu tháng Mười.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ sau khi đọc bản thảo cuốn sách đã đồng cảm mà rằng “Cuốn tự truyện này được viết trong giai đoạn khốc liệt nhất của một đời người đàn bà. Khi chúng ta chứng kiến quá nhiều câu chuyện về tình người bị tổn thương trong xã hội hiện nay thì chữ CON NGƯỜI trong cuốn sách dường như đã được viết hoa. Khi hiện thực đã quá chân thực và sinh động thì không cần hư cấu thêm nữa, Bệnh quỷ là một cuốn sách đáng đọc khi các chất liệu có thực được tác giả sắp xếp lại bằng những cảm xúc chân thành”.

PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái cũng đồng quan điểm như vậy: “Cách kể chuyện thành thật đầy chất liệu thông tin của Ruby Mac rất cuốn hút và đáng để đọc. Lòng thương yêu chồng, không tiếc công sức và tiền bạc để giành lại sự sống cho người chồng lâm bệnh nặng là điều đáng để quý trọng và đáng để đọc nhất của Bệnh quỷ.”

Nhà báo Ruby Mạc tên thật là Lưu Minh Ngọc

Nhà báo Ruby Mạc tên thật là Lưu Minh Ngọc

Tác giả Ruby Mac chia sẻ về lý do cuốn sách thứ hai ra đời: “Đầu tiên thì tôi chỉ đơn giản là viết cho thời gian trong viện trôi nhanh hơn, sau thì viết để tự động viên mình và những người thân của anh. Thêm nữa tôi cũng không phải là người dễ nói những lời ủy mị, nếu viết ra thì cảm thấy dễ dàng hơn. Đặc biệt, những chuyện xảy ra với anh nó kỳ diệu quá đỗi nên tôi muốn chia sẻ cùng người thân và bạn bè với lòng biết ơn sâu sắc.”

Tác giả Ruby Mac tên thật là Lưu Minh Ngọc, cử nhân ngoại ngữ tiếng Nga và tiếng Anh tại đại học Hà Hội, đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Khoa báo chí. Hiện công tác tại tạp chí Ngày nay và là Giám đốc điều hành công ty Cổ phần truyền thông MPR.

Yên Minh