Tử tù biệt giam bị cùm chân sao vẫn trốn thoát?

Gốc
Theo TS Dương Thanh Biểu – Nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao đối với những đối tượng bị kết án tử hình thì khu vực giam giữ sẽ phải đảm bảo những yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt.

Tử tù biệt giam bị cùm chân sao vẫn trốn thoát? - Ảnh 1

Tử tù sẽ bị giam giữ trong những phòng giam được quản lý nghiêm ngặt.

TS Dương Thanh Biểu cho biết, theo quy định về việc quản lý, giam giữ người bị kết án tử hình của Bộ Công an, buồng giam tử tù phải được xây dựng kiên cố, “có cùm chân và được trang bị phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để theo dõi, giám sát” (Theo điều 3).

Tử tù biệt giam bị cùm chân sao vẫn trốn thoát? - Ảnh 2

TS Dương Thanh Biểu khẳng định các nhà giam tử tù được quản lý vô cùng nghiêm ngặt. (Ảnh: Xã luận)

“Khu vực, buồng giam người bị kết án tử hình phải bảo đảm yêu cầu quản lý, giam giữ nghiêm ngặt, chặt chẽ 24/24 giờ trong ngày… Trường hợp đối tượng bị kết án tử hình có biểu hiện tự sát, chống phá, trốn khỏi nơi giam hoặc có hành vi nguy hiểm khác thì có thể bị cùm một chân cả ngày, đêm (24/24 giờ).

Mỗi tuần được đổi chân cùm ít nhất một lần, mỗi ngày được mở cùm chân một lần, mỗi lần không quá mười lăm phút để đối tượng bị kết án tử hình làm vệ sinh cá nhân, trước khi mở cùm chân phải được sự đồng ý của giám thị, khi cán bộ quản giáo mở cùm chân phải có cán bộ hoặc chiến sĩ vũ trang bảo vệ giám sát chặt chẽ” (Theo khoản 2, Điều 4).

“Giám thị trại tạm giam phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ - kỹ thuật để chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời người bị kết án tử hình trốn hoặc tự sát hoặc có hành vi nguy hiểm khác. Hàng ngày, cán bộ quản giáo phải kiểm tra người và buồng giam, kiểm tra suốt, móng cùm người bị kết án tử hình để kịp thời phát hiện, thu giữ những vật cấm đưa vào buồng giam người bị kết án tử hình.

Khi mở cửa buồng giam, mở cùm chân, cán bộ quản giáo phải trực tiếp mở và đóng khoá. Phải có sổ theo dõi, kiểm tra người, buồng giam, suốt, móng cùm chân, việc mở, đóng cửa buồng giam người bị kết án tử hình, trong sổ theo dõi phải ghi rõ tình trạng buồng giam, cùm, khoá, ngày, giờ, lý do thực hiện các công việc, người thực hiện, tình trạng sức khỏe, biểu hiện tâm lý, diễn biến tư tưởng của đối tượng bị kết án tử hình và những vấn đề khác có liên quan, trong mỗi lần kiểm tra.

Các thành viên tham gia kiểm tra đều phải ký vào sổ theo dõi. Nếu qua theo dõi, kiểm tra, phát hiện có biểu hiện khác thường, phải báo cáo ngay Giám thị để có biện pháp xử lý kịp thời” (Theo khoản 5 Điều 4).

Như vậy, pháp luật quy định về việc giam giữ người bị kết án tử hình hết sức chặt chẽ về bảo đảm buồng giam, phương tiện giam, việc giám sát, trách nhiệm của giám thị trại giam, cán bộ quản giáo, trình tự, thủ tục, thời gian cùm chân người tử tù – TS Dương Thanh Biểu khẳng định.

Vụ việc hai tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình, bị tuyên tử hình đang bị tạm giam tại T16 Bộ Công an bỏ trốn là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân, cần phải được xác minh làm rõ trách nhiệm - TS Dương Thanh Biểu nhấn mạnh.

Nguyễn Hà - Phạm Dung

Tin nóng

Tin mới