Tử tù vụ thảm sát Bình Phước làm đơn xin giám đốc thẩm

Gốc
Tử tù trong vụ thảm sát 6 mạng người ở Bình Phước Vũ Văn Tiến đã làm đơn gửi luật sư để nhờ hỗ trợ làm thủ tục xem xét đề nghị giám đốc thẩm bản án tử hình.

Ngày 8/9, luật sư Lê Văn Nam - người bào chữa cho Vũ Văn Tiến (25 tuổi, ngụ Bình Phước) cho biết, ông đã làm đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao theo nguyện vọng của thân chủ mình, theo nguồn tin từ báo Zing.vn.

Theo đơn, luật sư Nam đề nghị Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm với 2 bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm, tuyên phạt Vũ Văn Tiến tử hình về 2 tội Giết người và Cướp tài sản.

Trước đó, ngày 8/8, Tiến đã có đơn yêu cầu luật sư Nam tiếp tục thực hiện việc bào chữa, hỗ trợ pháp lý cho mình. Trong đơn, Tiến viết: Tôi cảm ơn luật sư Nam vì đã bào chữa trong suốt thời gian qua. Dù bị tuyên án tử hình nhưng luật sư đã giúp mọi người hiểu và cảm thông cho tình cảnh của tôi”.

Tử tù vụ thảm sát Bình Phước làm đơn xin giám đốc thẩm - Ảnh 1

Vũ Văn Tiến tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18/7. Ảnh: Zing.vn.

Tiến cho biết rằng, anh ta bị Nguyễn Hải Dương lợi dụng, lừa gạt, đe dọa, khống chế tinh thần, bị đưa đẩy vào tình thế buộc phải phạm tội. Dù đã nhiều lần khuyên can, ngăn cản, đòi về nhưng trước hành động giết người máu lạnh, thái độ hung hãn, quyết liệt của Dương đã khiến Tiến không còn đủ can đảm. Từ đó Tiến đã không đủ tỉnh táo, không suy nghĩ thêm được điều gì nữa và răm rắp nghe theo sự sai khiến của Dương, để rồi phải trả giá đắt.

“Tôi không phải là người tham sống, sợ chết, nhưng phải chết trong tình cảnh trớ trêu này thì không can tâm. Quá uất ức với tôi đã đành, mà còn gây đau xót cho cha mẹ, anh chị em ruột thịt và mất danh dự cho cả gia đình, dòng họ.

Do áp lực dư luận quá lớn nên tòa án 2 cấp xét xử đã không lưu tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tôi, về thân nhân gia đình tôi cũng như tính nhân đạo của luật pháp để rộng lòng chiếu cố, ban cho tôi một cơ hội sống, được sửa chữa tội lỗi đã gây ra”, Tiến viết.

Do đó, Tiến đã làm đơn mong luật sư Nam hỗ trợ, giúp đỡ lập thủ tục xin kháng nghị giám đốc thẩm với bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên. Đồng thời để bổ sung hồ sơ, chứng cứ để Chủ tịch nước có điều kiện xem xét, ân giảm án tử hình cho Tiến.

Trước đó, ngày 18/7, TAND cấp cao tại TP. HCM đã bác kháng cáo của Tiến, Trần Đình Thoại (28 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và gia đình 6 nạn nhân, giữ nguyên toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo đó, Tiến và Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang) lĩnh án tử hình, còn Thoại 16 năm tù cùng về tội Giết người, Cướp tài sản.

Theo nội dung vụ án, Dương và chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ) từng có thời gian yêu nhau. Sau khi chia tay, Dương cho rằng mình bị Linh phụ bạc nên nảy sinh ý định trả thù tình bằng cách giết cả nhà cô gái.

Rạng sáng 7/7/2015, Dương rủ Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ ở Bình Phước. Tại đây, Tiến được xác định đã giúp Dương khống chế các nạn nhân. Sau đó, Tiến siết cổ họ để Dương dùng dao sát hại 6 người trong nhà.

Hòa Hậu (t/h)

Tin nóng

Tin mới