Từ ngày 18 - 24/6, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Trung tâm II (thuộc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho 180 trẻ em khuyết tật của tỉnh Điện Biên.

Tu van, phau thuat mien phi cho tre em khuyet tat va phu nu vung kho khan - Anh 1

Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Đối tượng chủ yếu là trẻ từ 1 tuổi đến dưới 18 tuổi mắc các dạng khuyết tật như: sứt môi, hở hàm ếch, khuyết tật vận động, di chứng sau bỏng làm biến dạng các bộ phận trên cơ thể, khuyết tật mắt, tai, đường sinh dục và các loại u bướu lành tính. Đối với các trẻ có dị tật chưa đủ điều kiện về cân nặng, sức khỏe, độ tuổi để phẫu thuật sẽ được các bác sỹ tư vấn cách chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng.

Nguồn kinh phí hỗ trợ phẫu thuật do Tổ chức Phẫu thuật trẻ em Việt Nam - Child Surgery Việt Nam tài trợ, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên hỗ trợ tiền ăn và đi lại cho trẻ.

Ông Đồng Văn An - Giám đốc Trung tâm II cho biết, hoạt động này nằm trong chương trình giúp đỡ trẻ em khuyết tật ở 5 tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai và Lạng Sơn.

Chương trình được thực hiện từ năm 2006, đến nay đã có hơn 4.000 trẻ khuyết tật được khám và phẫu thuật miễn phí. Để tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân và người nhà, hàng năm Trung tâm đều mời các chuyên gia đầu ngành ở các bệnh viện Trung ương về phối hợp với các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiến hành khám bệnh và phẫu thuật.

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng vừa tổ chức chương trình tư vấn hiếm muộn miễn phí dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đang sinh sống tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung nhằm nâng cao hiểu biết về khả năng sinh sản cho những cặp vợ chồng trong độ tuổi có con, giúp họ tiếp cận với các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả, an toàn.

Tham gia chương trình, các cặp vợ chồng được phổ biến những kiến thức chung về vô sinh, hiếm muộn cũng như hành trang cần chuẩn bị trước mỗi hành trình điều trị và các kỹ thuật điều trị vô sinh, hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay. Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ một phần chi phí cho các cặp vợ chồng khi điều trị tại Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng qua hình thức bốc thăm may mắn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lê, Trưởng Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, nhiều kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam đang gia tăng và đáng báo động, với khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Tuy nhiên, nhiều người dân và bệnh nhân ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung hiện còn thiếu thông tin, kiến thức về các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản cũng như thiếu điều kiện tiếp cận các đơn vị hỗ trợ sinh sản có chuyên môn. Chương trình không chỉ giúp các cặp vợ chồng có thêm kiến thức về vô sinh, hiếm muộn mà còn tiếp cận được các phương pháp điều trị tiến bộ nhất hiện nay.

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng bắt đầu triển khai các hoạt động thụ tinh trong ống nghiệm từ tháng 3/2014 và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trung bình mỗi năm, Khoa Hiếm muộn của bệnh viện tiếp nhận khoảng 12.000 lượt khám. Đến nay, sau hơn 3 năm thực hiện, Khoa Hiếm muộn đã chào đón hơn 100 em bé khỏe mạnh chào đời.

Xuân Tư - Văn Nhiều (TTXVN)