Tử vong khi cản trở thi công: Phân trần nóng

Gốc
Trong vụ cô gái tử vong trong khi cản trở thi công, vị chủ tịch xã tâm sự đau đầu mệt mỏi suốt mấy hôm.

Sự việc cô gái tử vong trong quá trình cản trở thi công xảy ra ở thôn 9 xã Quảng Thạch (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) vào sáng ngày 13/9 vẫn khiến dư luận quan tâm.

Theo đó cô gái tử vong là chị Nguyễn Thị Thương (25 tuổi). Vụ việc cũng khiến cha của cô là ông Nguyễn Văn Sơn (52 tuổi) bị thương nặng.

Chiều ngày 14/9, trao đổi với Đất Việt, ông Phan Thanh Sơn - chủ tịch UBND xã Quảng Thạch -huyện Quảng Trạch -Quảng Bình cho biết: "Hiện tại các cơ quan công an đang làm việc. Các anh em trong Đảng uỷ và các phòng ban đã xuống thắp nén hương cho nạn nhân.

Sự việc khách quan là thế nên các cơ quan điều tra tỉnh, huyện sẽ về làm nhiệm vụ. Gia đình họ cũng đang đau buồn nên chính quyền cũng hết sức kiềm chế, cho dừng mọi hoạt động thi công tránh bức xúc thêm cho người dân".

Tử vong khi cản trở thi công: Phân trần nóng - Ảnh 1

Chiếc xe tải đổ đá (phía trước) và chiếc xe tải cán chết chị Thương (phía sau) tại hiện trường tai nạn (Ảnh TT)

Theo ông Sơn, đây là một tai nạn giao thông. Khu vực xảy ra vụ việc là vùng thi công nhưng do một xe đi bên ngoài mất phanh lao tới cán vào chị Thương (con gái ông Sơn).

Vị Chủ tịch xã cũng giải thích thêm về khu vực thi công hôm đó, ông Sơn nói: "Đó là con đường của nhà nước, đất của họ còn cách đó khoảng 1,5 mét nhưng không cho làm.

Đất của mình thì mình có quyền bảo vệ nhưng phải bảo về đúng phạm vi. Trên đường mình đổ vật liệu đó là con đường của nhà nước chứ không phải là đất của họ, họ có quyền bảo vệ đất nhưng phải bảo vệ đúng phạm vi.

Đường nhà nước thì mình có quyền để can thiệp vào, vì vậy khi bà con đến bu lấy xe là vi phạm luật giao thông. Khi xe họ nổ máy gây ra hậu quả hoặc đổ đất gây ra hậu quả thì không ai chịu trách nhiệm vấn đề đó.

Nói như vậy nhưng sau đó con cháu họ đã có một số người hiểu ra và bảo mình về đúng phần đất của mình mà ngồi cho đúng luật đừng sang cản trở nhưng gia đình ông Sơn không nghe. Ngược lại còn lao qua, cản trở thi công thì xảy ra việc đáng tiếc với con gái ông Sơn".

Chủ tịch cũng tâm sự thêm, trong tình thế lúc đó, anh em cũng định rút quân không làm vì 2 chiếc xe thi công đều bị nhiều người bám vào đuôi khiến lái xe đi không được mà lùi cũng không xong.

"Trong khi vợ chồng, con cái ông Sơn lao ra chỗ đổ thì chị con gái đã đứng giữa đường quay clip, chụp ảnh lại hoạt động của anh em cả buổi sáng. Vậy nên không có chuyện cô gái can ngăn bố mẹ cản trở thi công rồi bị xe đâm.

Kể cả mấy đứa con nữa của ông Sơn cũng vậy, họ bám vào chiếc xe thi công hôm đó. Khi bố mẹ không bám nữa lại xui bố mẹ bám tiếp. Còn người đâm vào con gái ông Sơn là người nơi khác nhưng do xe mất phanh nên lao vào khu vực thi công hôm đó.

Khi phát hiện chiếc xe mất phanh lao tới, nhiều người đã hô xe mất phanh nhưng người nhà và cô gái đều không nghe thấy và bị chiếc xe cán vào tử vong. Sự viêc xảy ra cũng oan cho anh đó và anh em địa phương" -ông Sơn giải thích.

Bên cạnh đó ông Sơn khẳng định xã làm việc và thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên giao cho, đây chỉ là sự việc khách quan và không ai muốn.

Bởi khi buổi sáng triển khai thực hiện đã có khoảng 20 chục người chạy vào khu vực. Mặc dù khu vực đã có biển báo cấm với dòng chữ không phận sự miễn vào nhưng họ nhảy vào bu cả đầu trước của xe.

Trong khi xe thi công chỉ có 2 xe thôi vậy nên mọi hoạt động thi công khi đó đã phải dừng lại định đợi đến khoảng 10-10 rưỡi để họ giải tán rồi mình làm thì xảy ra sự việc đáng tiếc đó.

"Sau khi xảy ra sự việc, người nhà họ đã mang gậy gộc, dao định chống lại chúng tôi. Trường hợp nhà ông Sơn này đã xảy ra 2 năm rồi, xã cũng đã mời lên nhiều lần, cũng đến nhà nhiều lần nhưng họ không nghe.

Sự việc xảy ra như thế khiến tôi mấy ngày qua đau đầu và mệt mỏi. Nhiều người cho rằng do xã tổ chức làm nên mới để xảy ra sự việc đó.

Anh em chúng tôi làm thì chỉ vận động và bảo vệ thi công, hơn nữa khi họ cản trở thì anh em cũng dừng thi công.

Sau khi con gái ông Sơn mất thì đoàn của xã với huyện cũng có đến thăm viếng, nhưng trong thời điểm họ đang đau buồn cũng không tránh khỏi họ bức xúc"- ông Sơn buồn rầu nói.

Trước đó lúc 8 giờ ngày 13/9, UBND xã Quảng Thạch lập đoàn bảo vệ đến khu vực thôn 9, nơi có tuyến Đường nối khu Kinh tế Hòn La với Khu công nghiệp xi măng tập trung Tiến – Châu – Văn Hóa (gọi tắt đường xuyên Á) chạy qua để bảo vệ thi công một đoạn đường trên tuyến này thì có xảy ra mâu thuẫn gay gắt với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sơn và vợ là bà Nguyễn Thị Mến (có nhà nằm bên tuyến đường).

Trực tiếp ông Nguyễn Văn Sơn và vợ lao tới đứng dưới thùng xe thi công. Chị Thương đã chạy tới đẩy cha mẹ ra để tránh đá rơi xuống thì bất ngờ có một xe khác từ phía sau lao đến tông trúng khiến chị thiệt mạng. Ông Sơn bị thương khá nặng.

Thanh Thanh

Tin nóng

Tin mới