Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Từ vụ cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh: Làm gì nếu bị sốc nhiệt trong ôtô?

Sau vụ việc cháu bé trường Gateway tử vong lại thêm trường hợp cháu bé nguy kịch khi bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh khiến dư luận bức xúc. Vì thế, nếu sốc nhiệt trong ô tô, hãy làm ngay điều này.

Tại buổi họp báo về trường hợp cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón 7 tiếng ở Bắc Ninh ngày 16/9, PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã cho biết, bệnh nhi này được đưa vào viện trong tình trạng bị sốc nhiệt. Đây là lần đầu bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhi sốc nhiệt do bị bỏ quên trên ô tô. Bệnh nhân hiện tại đã không cần thở oxy, giảm sốt. Các kết quả kiểm tra cũng cho thấy, bệnh nhi ổn định về thần kinh, tri giác và không có tổn thương khu trú.

Ảnh minh họa

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ở trong một không gian chật như ô tô kín, tắt điều hòa như vậy chủ yếu là thiếu ô xy. Thiếu ô xy thường diễn ra từ từ, sau đó thiếu kéo dài. Trong tình trạng thiếu ô xy kéo dài, đa phần các trường hợp ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là não, tim, thận…

Ở đây trẻ vừa chịu nhiệt lại vừa thiếu ô xy nên nguy hại hơn rất nhiều so với những người bị say nóng thông thường. Say nóng đã nặng vì làm mất nước, mất điện giải, nhiệt độ cao… Có thể ở đây nhiệt độ không cao nhưng do xe đóng kín cửa, ô xy cung cấp không đủ khiến trẻ sốc nhiệt, ngạt thở. Thông thường nhiệt độ ở trong xe có thể cao gấp đôi với nhiệt độ ở ngoài trời.

"Bình thường thở khí trời ô xy của mình là 21% nhưng trong không gian kín, ô xy không được luân chuyển vào. Cơ thể thở ra khí cacbonic, môi trường khi đó khí cacbonic lên rất cao khiến ô xy không đủ. Thân nhiệt tăng cao lên đến ngưỡng 40 độ C xảy ra tình trạng sốc nhiệt. Còn nếu đến mức 42 độ C hoặc cao hơn sẽ làm rối loạn các cơ quan, dẫn tới tử vong" – BS Dũng cho hay.

Theo các chuyên gia, trong những trường hợp như cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh điều quan trọng cần phải cấp cứu nhanh chóng, nếu không có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu thiếu ô xy thì cung cấp đủ ô xy, mất nước thì truyền dịch, có rối loạn chuyển hóa thì khắc phục…

Việc biết cách xử trí ngay ban đầu khi thấy nạn nhân cũng là một trong những yếu tố quan trọng để giữ tính mạng cho họ và tránh những biến chứng về sau. Nếu cứ để nguyên tình trạng đưa người bệnh đến viện sẽ rất nguy hiểm do mất đi thời gian vàng vì thời gian di chuyển. Bởi vậy, ngay khi phát hiện bệnh nhân say nắng, sốc nhiệt cần cho nạn nhân ra khỏi khu vực nắng nóng vào nơi mát mẻ. Đặt nạn nhân nằm xuống, cởi bớt quần áo. Dùng khăn mát lau người, sử dụng nước lạnh, đồng thời dùng quạt thổi vào để tăng cường hạ nhiệt.

Trong quá trình sơ cứu, xử trí tại chỗ hãy gọi xe cấp cứu để đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trên đường vận chuyển, tiếp tục làm biện pháp hạ thân nhiệt cho nạn nhân như mở cửa sổ xe, đắp khăn ướt…

Để tránh nguy hiểm, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, mọi người khi cho trẻ đi ô tô cần để mắt đến. Hơn nữa, khi trong ô tô cũng không được bật máy lạnh rồi ngủ. Đừng lấy ô tô làm "nhà nghỉ". Không hiếm trường hợp tử vong khi ngủ trong ô tô đã xảy ra. Ngay cả khi mở cửa xe, người ngồi trong xe vẫn có thể thiếu ô xy, sốc nhiệt hoặc ngộ động khí CO thải ra từ động cơ.

P.Thuận

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/song-khoe/tu-vu-chau-be-bi-bo-quen-tren-xe-dua-don-o-bac-ninh-lam-gi-neu-bi-soc-nhiet-trong-oto-20190917111206915.htm