Từ vụ 'phượt thủ' người Anh tử nạn tại Hoàng Liên Sơn: Thêm hồi chuông cảnh báo về an toàn du lịch

Gốc
Tai nạn du lịch xảy ra tại Vườn QG Hoàng Liên Sơn lại thêm một hồi chuông cảnh tỉnh cho tình trạng an toàn du lịch của nước ta hiện nay.

Chiều ngày 9/6, cơ quan chức năng huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tìm thấy thi thể một người Anh tại thác nước ở đường trong lối mòn của Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn sau 5 ngày mất tích.

Nạn nhân là anh Aiden Shaw Webb, là người Anh, sang Việt Nam du lịch tại khu du lịch Sapa vào ngày 2/6/2016. Sau khi đến Sapa, Aiden một mình đã tự di chuyển vào vùng lõi vườn Quốc gia Hoàng Liên vào hồi 6h ngày 3/6 để thực hiện ý định chinh phục đỉnh Fansipan.

Từ vụ 'phượt thủ' người Anh tử nạn tại Hoàng Liên Sơn: Thêm hồi chuông cảnh báo về an toàn du lịch - Ảnh 1

Khu vực tìm thấy thì thể của Webb gần vị trí cáp treo trụ T4, địa hình ở khu vực này khá hiểm trở (Kênh 14).

Tuy nhiên, sau đó anh này bị thương và mất tích và đến 13h ngày 09/6 lực lượng cứu hộ mới tìm được thi thể của Aiden gần trụ cáp treo đỉnh Fansipan.

Sự việc xảy ra đã gây đau xót và hoang mang cho rất nhiều người đặc biệt là cho các du khách nước ngoài tại Việt Nam.

Từ vụ 'phượt thủ' người Anh tử nạn tại Hoàng Liên Sơn: Thêm hồi chuông cảnh báo về an toàn du lịch - Ảnh 2

Vụ tai nạn tại Vườn QG Hoàng Liên Sơn thêm một hồi chuông cảnh tỉnh cho tình trạng an toàn du lịch của nước ta.

Trong trường hợp tai nạn của anh Aiden, vấn đề bồi thường đang được dư luận quan tâm.

Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định: Để có thể xác định trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này là rất khó, bởi theo thông tin được biết thì Aiden là khách du lịch tự do, không đi theo một tour cụ thể của một hãng nào.

Trường hợp anh Aiden đi theo tour du lịch, có ký hợp đồng du lịch thì trách nhiệm bồi thường sẽ được thực hiện theo nội dung thỏa thuận tại hợp đồng trên cơ sở làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Cần phải thấy rằng hoạt động du lịch là một hoạt động tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt là các hình thức du lịch thám hiểm, leo núi, các loại hình tàu siêu tốc… Trong thời gian vừa qua không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới các tai nạn về du lịch vẫn thường xuyên xảy ra dẫn đến cái chết thương tâm cho nhiều người.

Tai nạn xảy ra với Aiden là một sự cố đáng tiếc, không thể quy kết trách nhiệm bồi thường với tổ chức hay cá nhân nào nếu không xác định được lỗi của họ dẫn đến cái chết thương tâm cho Aiden. Chỉ có thể xem xét trách nhiệm bồi thường trong trường hợp Aiden đi theo một tour du lịch, có ký hợp đồng trong đó thỏa thuận trách nhiệm bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

Aiden Webb bị mất tích trên đường leo núi chinh phục đỉnh Fansipan không phải là vụ mất tích đầu tiên từng xảy ra. Năm 2013, từng có một sinh viên xuống núi một mình và sau đó cũng bị mất tích.

Từ vụ 'phượt thủ' người Anh tử nạn tại Hoàng Liên Sơn: Thêm hồi chuông cảnh báo về an toàn du lịch - Ảnh 3

Đây là chiếc cabin dùng để vận chuyển thiết bị có thể di chuyển được khối lượng 5 tấn. Theo kế hoạch khi đoàn cứu nạn đưa nạn nhân ra giữa khu vực trụ T3 - T4 thì cáp treo sẽ đưa nạn nhân lên nhà ga đến để tập kết đi xuống (Kênh 14).

Thời điểm này, Phạm Ngọc Ánh 20 tuổi, là sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Tối 7/7/2013, Ánh cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu đi Lào Cai. Đến ga Lào Cai, hai anh em cùng hai người bạn của Sang đi ôtô vào chân núi để bắt đầu hành trình chinh phục "Nóc nhà Đông Dương" cao 3.143 m. Sau khi chinh phục đỉnh Fansipan, Ánh tự ý xuống trạm nghỉ một mình và mất tích.

Hay như trường hợp cũng xảy ra vào cuối năm 2013, Jamie Taggart, 41 tuổi, người Scotland đã mất tích ở Sa Pa, Lào Cai. Jamie nhận phòng nghỉ tại Sa Pa vào ngày 30/10/2013 sau đó bắt đầu hành trình khám phá đồi núi ở đây. Anh được phát hiện mất tích khi anh không về nhà theo lịch bay. Đến tháng 11 cùng năm, thi thể của Jamie Taggart được tìm thấy.

Ngành du lịch là một ngành mới, nhiều tiềm năng và đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Do đó, việc đẩy mạnh phát triển du lịch đang là vấn đề cấp thiết, song song với việc đẩy mạnh hoạt động du lịch thì các biện pháp bảo đảm an toàn tình mạng, sức khỏe cho hành khách cũng cần phải được nâng cao.

Từ vụ tai nạn du lịch xảy ra tại Sa Pa, Lào Cai lại thêm một hồi chuông cảnh tỉnh cho tình trạng an toàn du lịch của nước ta hiện nay bởi nó ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa, đến chất lượng du lịch của nước nhà.

Nguyễn Xinh

Tin nóng

Tin mới