Nhiều người dân ở TPHCM, khi đi ngang đường Trường Sơn, P.15, Q.10, không khỏi ngỡ ngàng trước sự “thay da, đổi thịt” của công viên Lê Thị Riêng. Bởi lẽ, trong ký ức của nhiều người dân, nơi đây trước kia từng là một “vùng trũng” của tệ nạn.

Từ “vùng trũng tệ nạn” nay một phần khu CVVH Lê Thị Riêng đã trở thành khu vui chơi giải trí tấp nập.

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Chị Trần Thị Thu Thảo, nhà ở 41 Trường Sơn, đối diện với khu vui chơi - người đã sống ở đây 10 năm - nhớ lại: “Trước đây, cảnh gái mại dâm lượn lờ vẫy khách, con nghiện hút hít, tiêm chích ma túy nhiều khi diễn ra rất trắng trợn, báo chí đã phản ánh về việc người dân luôn thấp thỏm, lo âu, không dám cho con cái sang công viên chơi. Còn người lớn thì mới 5, 6 giờ chiều đã phải rời công viên nếu không muốn bị phiền hà do các đối tượng tệ nạn gây ra”. Ông Lâm Văn Phát - Giám đốc CVVH Lê Thị Riêng - cũng nhìn nhận địa điểm khu vui chơi trước đây rất lầy lội, tối tăm, lực lượng bảo vệ mỏng nên tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, trộm cắp, cướp giật tập trung về đây khá đông, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Cộng với đó, do không có kinh phí đầu tư, các trò chơi công cộng nghèo nàn, nên người dân đến đây chỉ tập thể dục, dạo bộ một lúc rồi về, thực sự chưa xứng đáng với tên gọi CVVH.

Nhưng mọi việc từ cuối năm 2011 đến nay đã đổi khác. Trên diện tích khoảng 10.000m2 của khu vui chơi, giờ đã có hàng trăm trò chơi, dành cho trẻ em, tạo nên một khung cảnh tươi vui và nhộn nhịp. Ông Nguyễn Khoa Bảo Tịnh - Tổng Giám đốc Cty CP đầu tư giải trí Thỏ Trắng (Cty Thỏ Trắng) - cho biết có 3.000m2 để dành cho các trò chơi tự chọn. Công trình kiến trúc theo tổng mặt bằng được phê duyệt, một số gian hàng phục vụ thức ăn nhanh cho thiếu nhi và phụ huynh, phần còn lại là mảng xanh, khu trò chơi miễn phí, các công trình hạ tầng, tiện ích công cộng... phù hợp với cảnh quan của công viên.

Hiện Cty đã đầu tư 38 tỉ đồng để xây dựng khu vui chơi này và dự kiến tiếp tục đầu tư thêm 7 tỉ đồng nữa để hoàn thiện một số hạng mục như đề án đã được phê duyệt. Các trò chơi ở đây cũng rất đa dạng, phong phú… Trò chơi tự chọn thì có trực thăng bay, hồ chèo thuyền Kayak, nhà hơi cổ tích, xe lửa cao tốc, thảm bay xoắn hai vòng, tàu lượn hai vòng xoắn, cướp biển Caribê, phòng chiếu phim 5D… Cùng với đó là gần 100 trò chơi, cụm trò chơi miễn phí như thú nhún, bập bênh, xích đu, khu chơi cát rộng 600m2 cát được sàng lọc sạch sẽ…, chiếm khoảng 70% diện tích khu vui chơi.

Không chỉ thế, từ ngày có khu vui chơi này, thanh niên, sinh viên đến sinh hoạt rất nhộn nhịp. Nhiều hoạt động của quận đoàn, thành đoàn cũng được tổ chức tại đây. Thầy Ngô Kiên trung - giáo viên khoa giáo dục thể chất Trường Đại học Sư Phạm TPHCM, người có nhiều năm đưa sinh viên đến đây tập luyện thể thao - nhận xét do có sự đầu tư, đường sá được lát gạch sạch sẽ hơn, thoáng rộng hơn, không còn cảnh lầy lội. Ngoài ra, do tăng cường lực lượng bảo vệ, nên an ninh trật tự ổn định, các em sinh viên, người dân không lo cảnh bị trộm, cướp nữa.

Hài hòa lợi ích xã hội

Thực tế, với gần 2 triệu trẻ em, TPHCM đã có một thời gian dài thiếu trầm trọng các khu vui chơi, giải trí cho các cháu. Chính vì thế, năm 2011, TPHCM đã chọn chủ đề là “Năm vì trẻ em”, và trong năm này thành phố đã quyết tâm xây dựng 10 công trình vui chơi giải trí phục vụ trẻ em. Khu vui chơi, giải trí Thỏ Trắng chính là kết quả của chương trình XHH này. Bà Nguyễn Thị Diệu Anh - Phó chủ tịch thường trực UBND Q.10, TPHCM - nhớ lại: “Trước năm 2011, Q.10 đã triển khai một số dự án XHH về văn hóa, thể thao, nhưng khu vui chơi cho trẻ em thì chưa. Để đầu tư khu vui chơi cho hoàn chỉnh, quận đã bàn nhiều phương án, nhưng tính đi, tính lại, nếu chỉ trông chờ vào ngân sách thì kết quả đầu tư sẽ rất hạn chế, vì thực sự ngân sách không có nhiều điều kiện để đầu tư”.

Qua tham quan một số mô hình, Q.10 đã xin chủ trương, và được UBND TPHCM chấp thuận, phê duyệt phối hợp với DN xây dựng khu vui chơi cho trẻ em. Có nhiều DN muốn tham gia, nhưng qua xem xét, Cty Thỏ Trắng được chọn vì phương án của Cty đáp ứng được điều kiện tiên quyết của quận đưa ra là phải hài hòa được hai mục tiêu: Cho phép tổ chức trò chơi có thu phí, nhưng phần lớn phải để phục vụ cho các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Điều đáng mừng, qua gần hai năm hoạt động, Cty Thỏ Trắng đã thực hiện rất tốt cam kết. Hằng năm, các hoạt động phục vụ thiếu nhi như ngày 1.6, Tết Trung thu, chăm lo tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các sinh hoạt của quận đoàn, thành đoàn TPHCM cũng được DN ủng hộ nhiệt tình. Trung bình mỗi năm, DN tặng 3.000 vé trò chơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong quận, với hơn 15.000 lượt trẻ em tham gia các trò chơi tự chọn, tính ra cũng trên 500 triệu đồng. Ngoài ra, Cty còn giải quyết việc làm cho khoảng 150 lao động với thu nhập từ 3,6 - 10 triệu đồng/người/tháng” - bà Diệu Anh phấn khởi cho biết.

Lãnh đạo TPHCM (bên trái và thứ tư từ trái qua) trao Bằng khen cho Cty Thỏ Trắng ngày khánh thành khu vui chơi.

Ông Tịnh chia sẻ: “Với khoản tiền đầu tư như thế, phải mất từ 12 - 15 năm, chúng tôi mới thu hồi vốn. Khi DN đầu tư thì phải tính đến lợi nhuận, nhưng không phải vì thế mà chúng tôi lãng quên trách nhiệm với xã hội”. Ông Lâm Văn Phát tâm sự: “Từ khi có khu vui chơi, công viên Lê Thị Riêng thực sự xứng đáng với tên gọi CVVH. Từ kinh phí đóng góp của Cty hằng tháng, chúng tôi có thêm tiền để đầu tư lại cho các hoạt động của công viên, ngân sách bớt đi một phần chi phí, như vậy hài hòa lợi ích của tất cả các bên.

Hưởng lợi nhiều nhất chính là người dân, bởi khi họ vào đây được thư dãn, giải trí, vui chơi trong môi trường sạch đẹp, an toàn và phục vụ tốt hơn”. Điều này hoàn toàn đúng với nhận xét của ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - trong ngày khai trương khu vui chơi: “Với sự đầu tư của TP, quận và DN, chúng ta đã có một khu vui chơi, giải trí xứng đáng dành cho thiếu nhi. TPHCM sẽ xem xét nhân rộng mô hình này”.