Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tự xưng Đại tá Công an, lừa bán xe ô tô thanh lý của Bộ Tài chính

Hùng tự xưng là Đại tá Công an, có quan hệ với người của Bộ Tài chính, có khả năng mua được xe ô tô thanh lý của Nhà nước rồi tìm người có nhu cầu mua xe, qua đó chiếm đoạt hơn 5,2 tỷ đồng.

Ngày 21/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Hùng (SN 1959, trú tại phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và tuyên phạt bị cáo này 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, Hùng không có chức năng nhiệm vụ tại Bộ Tài chính. Từ năm 2019, qua người quen, Hùng có được hai bản danh sách xe ô tô thanh lý của Bộ Tài chính là: “Bảng thẩm định chất lượng xe ô tô”, gồm 181 xe ô tô và “Bảng thẩm định chất lượng xe ô tô 1” gồm 24 xe ô tô.

Sau khi có hai danh sách trên, Hùng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách, thông qua các mối quan hệ xã hội, Hùng tự xưng là Đại tá Công an, có quan hệ với người của Bộ Tài chính, có khả năng mua được xe ô tô thanh lý của Nhà nước và tìm người có nhu cầu mua xe.

Sau đó, Hùng hẹn mọi người đến nhà xem hai bảng danh sách xe ô tô trên để người mua lựa chọn. Hùng hứa hẹn, sau khi giao tiền từ 10 đến 15 ngày sẽ bàn giao xe và giấy tờ kèm theo. Nhưng khi nhận được tiền của những người mua xe, Hùng không sử dụng để mua xe như đã hứa mà sử dụng chi tiêu cá nhân.

Bằng thủ đoạn này, trong thời gian từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2019, Hùng đã thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số hơn 5,2 tỷ đồng của 5 bị hại.

Bị cáo Hùng tại phiên tòa.

Bị cáo Hùng tại phiên tòa.

Trong số các bị hại có ông Lê Viết N (trú tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) có nhu cầu mua xe. Hùng tự giới thiệu có thể giúp ông N mua xe thanh lý của Nhà nước với giá rẻ nên ông N đồng ý nhờ Hùng mua giúp.

Ngày 6/5/2019, Hùng mời ông N về nhà riêng của Hùng tại đường Âu Cơ (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho xem “Bảng thẩm định chất lượng xe ô tô 1” gồm 24 xe ô tô. Sau khi xem danh sách, ông N nhờ Hùng mua hộ 1 chiếc xe Mercedes $ 400 màu đen, sản xuất năm 2015, chất lượng còn 95% với giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Hùng hứa, sau khi ông N chuyển tiền một tuần thì Hùng sẽ giao xe. Tin tưởng nên ngày 7/5/2019, ông N đã chuyển 600 triệu đồng vào tài khoản của Hùng mở tại Ngân hàng Vietcombank.

Ngày 8/5/2019, ông N thay đổi từ việc mua chiếc xe Mercedes $ 400 sang mua chiếc Audi A8L màu vàng cát, sản xuất năm 2015, chất lượng còn 95% với giá gần 2 tỷ đồng. Cùng ngày, ông N đã chuyển tiếp số tiền 1 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng của Hùng.

Sau hai lần nhận 1,6 tỷ đồng của ông N, Hùng không mua xe như đã hứa mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết số tiền trên. Đến hẹn không thấy Hùng giao xe, cũng không trả lại tiền cho mình nên ngày 17/4/2020, ông N đã làm đơn gửi cơ quan Công an tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hùng.

Ngoài ông Lê Viết N, Hùng còn lừa đảo chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng của ông Cao Đức T; chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng của anh Vũ Thế H; chiếm đoạt 100 triệu đồng của ông Ngô Quốc K và chiếm đoạt 10.000 USD (tương đương 231 triệu đồng) của ông Đào Đức C.

Sau khi bị tố cáo, Hùng mới trả lại cho các bị hại hơn 1,5 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng.

Nguyễn Hưng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/tu-xung-dai-ta-cong-an-lua-ban-xe-o-to-thanh-ly-cua-bo-tai-chinh-i661252/