Từ xuyên kim qua tay, đi trên mảnh chai vỡ đến học... nhặt rau

Gốc
Ngoài các môn học "cao siêu" thì việc học nhặt rau, rửa rau, vo gạo, thổi cơm, nấu thức ăn; nấu một số món đơn giản bằng bếp củi và bếp ga như nấu cơm, luộc rau, xào rau, kho thịt, rán trứng… cũng phải học.

Từ đi trên mảnh chai, xuyên kim qua tay đến học nấu ăn

Ngoài những lớp học có vẻ rất rùng rợn như đi trên mảnh chai , xuyên kim qua tay , thì đào tạo về gia đình cũng là một trong những môn học kỹ năng sống của Trung tâm đào tạo Tâm Việt.

Theo thầy Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Trung tâm đào tạo Tâm Việt, ở đây, trẻ học nấu cơm có người hỗ trợ chỉ dẫn phương pháp, các học viên tự thực hành như: Nhặt rau, rửa rau, vo gạo, thổi cơm, nấu thức ăn. Khi nấu ăn trẻ biết tự nấu một số món đơn giản bằng bếp củi và bếp ga như nấu cơm, luộc rau, xào rau, kho thịt, rán trứng…

Khi ăn cơm, thức ăn được bày sẵn trên bàn các học viên tự lấy bát/đĩa, thìa/đũa. Thầy giáo hướng dẫn Trẻ em tự lấy cơm, rau, thức ăn, canh. Khi ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Lấy cơm xong, về chỗ, chờ các bạn và khi ăn xong chờ nhau cùng thu dọn.

Kỹ năng trẻ tự giặt quần áo, phơi quần áo...

Rửa bát trẻ em ăn xong, tự rửa bát của mình. Các chậu rửa bát được xếp sẵn. Lần lượt rửa qua các chậu, úp bát vào rổ, lau khô tay. Tự gấp chăn màn, sắp xếp đồ dùng cá nhân trẻ tự thực hành gấp chăn, màn vuông vắn, tự sắp xếp đồ dùng cá nhân tại nơi ngủ.

Sau khi nghỉ trưa các học viên học sơ cấp cứu với mục đích tự tin và chủ động, biết cách sơ cấp cứu đơn giản như sơ cứu khi bị ngạt nước; sơ cứu khi bị choáng váng; sơ cứu khi bị chảy máu, chảy máu cam; sơ cứu khi bị bỏng; sơ cứu khi bị thương, gãy xương… Sử dụng dây và nút thắt nút dẹt, nút sợi dệt, nút tăng-đơ hạng nhất,hạng nhì… Học viên mắc dây màn, thắt dây giày, dây phơi quần áo.

Thầy Việt cho biết, ngoài học kỹ năng nấu ăn, sắp xếp đồ dùng cá nhân, sơ cấp cứu… Trong một khóa học trẻ còn được đào tạo kỹ năng khác như học bơi, xử lý tai nạn đuối nước, kỹ năng sinh tồn, tự tạo lửa, luộc trứng trên giấy, tìm kiếm thức ăn từ tự nhiên, học đi bộ đường dài, leo núi…

Đi bộ đường dài giúp trẻ em rèn luyện khả năng chịu đựng, phân phối sức, quan tâm và chăm sóc nhau… Rồi đến kỹ năng pháp thoại và thiền, trẻ em cùng nghe chia và sẻ của sư thầy về tình yêu thương và lòng tri ân, giá trị của bản thân, ý nghĩa của cuộc sống…

Kỹ năng sống cơ bản giúp trẻ tự tin

Kiến thức gia tăng hiểu biết, kỹ năng gia tăng năng lực. Năng lực là nguồn vốn quan trọng nhất trên hành trình đến thành công trong cuộc đời của mỗi trẻ em. Thầy giáo Phan Quốc Việt, cho biết khi trao đổi với PV Infonet.

“Kỹ năng sống là thứ mà mỗi người cần dùng mọi lúc, mọi nơi, với mọi người... Ngay từ nhỏ, trẻ em cần được rèn luyện kỹ năng sống cơ bản như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, học tập, làm việc đồng đội, lắng nghe … Đó là nền tảng giúp trẻ tự tin, có ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống” - Thầy Việt cho hay.

Thầy Phan Quốc Việt đang giảng kỹ năng sống tại 1 lớp học

Đây cũng là một sân chơi bổ ích cho trẻ với những hiểu biết mới lạ về cuộc sống, là môi trường để trẻ giao lưu cởi mở với bạn bè, giúp trẻ hòa nhập được với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Chương trình đào tạo Kỹ năng sống dành cho trẻ em được thiết kế nhằm tạo ra môi trường trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng sống giúp các em hoàn thiện kỹ năng của bản thân, luôn tự chủ thích ứng cuộc sống, tự tin và thể hiện bản thân.

“Trước khi đào tạo, Tâm Việt tiến hành khảo sát và đánh giá nhu cầu đào tạo của đối tác tham gia chương trình đào tạo. Trên cơ sở thông tin thu thập và phân tích, Tâm Việt đề xuất chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu phát triển của đối tác tham gia chương trình đào tạo” – Thầy Việt cho biết.

Kỹ năng sống, trẻ em tự ăn cơm

Lớp học qua trải nghiệm cho trẻ tại Trung tâm có tới hơn 70% thời gian đào tạo dành cho các bài tập nhóm, thảo luận nhóm, trò chơi, trao đổi kinh nghiệm và giải quyết các vấn đề cụ thể của học viên. Học viên thực hành, cùng phân tích rút kinh nghiệm. Các giảng viên của Tâm Việt sẽ đánh giá mức độ tham gia và sự tiến bộ của học sinh trong quá trình học tập. Những học sinh hoàn thành yêu cầu của khóa học được trao chứng chỉ.

Nguyễn Hiếu

Tin nóng

Tin mới