Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tự ý bán lúa giống do nhà nước dành hỗ trợ dân khắc phục hậu quả thiên tai

Gốc

Người dân phản ánh hợp tác xã tự ý bán lúa giống từ nguồn hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Thay vì cấp kịp thời cho dân nguồn lúa giống do nhà nước hỗ trợ để gieo sạ đúng thời vụ, HTXNN Lai Thành lại cất kho và đem ra bán cho nông dân ở vụ sau. Ảnh minh họa

UBND thị xã Hương Trà (tỉnh TT-Huế) vừa có văn bản chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Hợp tác xã Nông nghiệp Lai Thành (Hương Vân, Hương Trà, TT-Huế) do tự ý bán lúa giống do nhà nước hỗ trợ dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Trước đó, vào 11/1/2021, Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế có quyết định phân bổ nguồn giống cây trồng hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai cho các địa phương, trong đó, thị xã Hương Trà được phân bổ 37.000kg lúa giống.

Ngay sau đó, UBND thị xã Hương Trà đã phân bổ toàn bộ số giống trên cho các HTXNN trên địa bàn có diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng do thiên tai. Riêng HTXNN Lai Thành, phường Hương Vân, được phân bổ 600kg lúa giống Khang Dân đột biến.

Tuy nhiên, thời điểm này, nông dân thuộc HTXNN Lai Thành đã cơ bản gieo sạ xong vụ lúa đông xuân, nên phần lớn số lúa giống được cấp hỗ trợ được cất giữ tại kho HTX, trong khi, hạn sử dụng lúa giống này chỉ kéo dài đến ngày 26/4/2021.

Sang vụ hè thu 2021, bắt đầu từ ngày 10 đến 20/5/2021, khi hạn sử dụng số lúa giống kể trên đã hết, Ban quản trị HTXNN Lai Thành vẫn tự ý đem gần 400kg lúa giống từ nguồn nhà nước hỗ trợ kể trên bán cho người dân, với giá 15.000 đồng/kg, thu nộp về quỹ của HTX số tiền 5.841.000 đồng.

Do việc gieo sạ lúa của nông dân Lai Thành không hiệu quả, trước phản ứng của bà con, Ban quản trị HTXNN Lai Thành cho tiến hành đánh giá thiệt hại sản xuất và hỗ trợ tiền dặm tỉa lại mạ giống cho dân địa phương, với số tiền 7.200.000 đồng.

Nhận thức việc làm sai trái của mình, Ban quản trị HTXNN Lai Thành cũng đã trả lại người dân số tiền mà đơn vị này thu từ việc bán lúa giống do nhà nước hỗ trợ dân trước đó.

Theo UBND thị xã Hương Trà, qua kiểm tra của cơ quan chức năng, việc HTXNN Lai Thành tiếp nhận lúa giống hỗ trợ không sử dụng hết mà không báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền, đồng thời, thu tiền bán lúa giống - loại dành hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, là vi phạm quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, UBND thị xã Hương Trà lại cho rằng, hành vi tự ý bán lúa giống vốn dành hỗ trợ dân khắc phục hậu quả thiên tai như nêu trên không vì mục đích vụ lợi cá nhân, mà do nhận thức kém, thiếu hiểu biết và đã khắc phục hậu quả, nên cơ quan này đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm tập thể Ban quản trị HTXNN Lai Thành và các cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm trên.

Ngọc Văn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tu-y-ban-lua-giong-do-nha-nuoc-danh-ho-tro-dan-khac-phuc-hau-qua-thien-tai-post1349876.tpo