Tự ý cho thuê tài sản Nhà nước?

Gốc
Liên quan tới việc cho thuê Kho Công sản (Sở Tài chính quản lý) tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, bà Phạm Thị Đào - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Cty Anh Đào cho rằng, ông Bùi Văn Phụng, quản lý Kho Công sản đã tự ý cho thuê kho khi chưa có sự cho phép bằng văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

Tự ý cho thuê tài sản Nhà nước? - Ảnh 1

Bà Đào xây tường để trả lại hiện trạng trước khi thuê Kho Công sản. Ảnh:Vân Nam

Như Báo Thanh tra đã phản ánh tại những số báo trước đây, năm 2007, bà Phạm Thị Đào cho sửa chữa xây dựng nhà giáp với bức tường của Kho Công sản.

Tháng 03/2012, bà Đào thuê ông Bùi Văn Phụng - quản lý Kho Công sản một phần phía sau của kho để chứa vật liệu xây dựng với giá 2 triệu đồng/tháng, thời hạn 25 tháng. Việc thuê mướn này không có hợp đồng, biên bản.

Tại thời điểm thuê kho thì hẻm 1D giáp Kho Công sản là vách tường liền không có cửa mở ra hẻm 1D, bà được ông Phụng đồng ý cho đập vách tường giáp với hẻm 1D để mở cửa, thuận tiện cho việc vận chuyển và chứa vật tư xây dựng. Hai bên cam kết khi nào xây dựng xong công trình, bà Đào trả lại hiện trạng như cũ.

Tháng 4/2014, bà Đào xây trả lại nguyên hiện trạng cho Kho Công sản, nhưng ông Phụng bảo cứ để cửa lại.

Đến tháng 12/2014, bức tường được xây áp với bức tường cũ của Kho Công sản.

Do bà Đào không làm theo yêu cầu của ông Phụng nên Sở Tài chính đã làm văn bản gửi UBND TP Rạch Giá đề nghị can thiệp xử lý bà Đào với các vi phạm: Dựng cổng rào bằng hợp kim; tường rào; công trình khác, nâng nền lát gạch trên lòng đường.

Mới đây, bà Đào tiếp tục có đơn gửi tới Báo Thanh tra phản ánh ông Bùi Văn Phụng, quản lý Kho Công sản đã cho bà thuê kho không đúng quy định, tự ý cho thuê kho trái thẩm quyền, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Đồng thời, bà Đào cũng băn khoăn về việc số tiền 50 triệu đồng thu được từ việc cho thuê kho hiện có được Sở Tài chính quản lý?

Ở một diễn biến khác, ngày 7/2/2016, phía Sở Tài chính tiếp tục có văn bản gửi UBND TP Rạch Giá cho rằng những việc làm của Giám đốc Cty Anh Đào tại hẻm 1D đường Chi Lăng là xem thường pháp luật.

Trước động thái này, Giám đốc Cty Anh Đào cho rằng mình đã bị bà Lê Thị Minh Phụng - Giám đốc Sở Tài chính bôi nhọ, vu khống vì chưa có cơ quan chức năng nào của Nhà nước kết luận Giám đốc Cty Anh Đào là xem thường pháp luật. Giám đốc Cty Anh Đào cho biết sẽ báo cáo vụ việc này lên UBND tỉnh để phân xử rõ ràng.

Ngày 19/2/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản chỉ đạo UBND TP Rạch Giá phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh... kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Trước những chỉ đạo từ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đề nghị UBND TP Rạch Giá khi phối hợp cùng các sở, ban, ngành vào cuộc làm rõ vụ việc cần làm rõ có hay không việc ông Bùi Văn Phụng, quản lý Kho Công sản tự ý cho thuê Kho Công sản trái thẩm quyền, thu lợi bất chính 50 triệu đồng? Nếu đúng có việc này thì số tiền 50 triệu đồng thu được từ việc cho thuê kho ai đang sử dụng? Đây là tài sản thuộc quản lý của Sở Tài chính vì thế đề nghị Thanh tra tỉnh cần xác minh nội dung này để làm rõ có không hành vi tư lợi trong việc tự ý cho thuê tài sản của Nhà nước.

Bên cạnh đó, cần làm rõ diện tích xây dựng thực tế được cấp phép của Kho Công sản. Có không việc xây dựng không phép tại đây? Cần xác định Kho Công sản tồn tại trước hay sau thời điểm hình thành khu dân cư tại hẻm 1D Chi Lăng. Cửa phụ Kho Công sản hình thành vào thời điểm nào? Việc mở cửa phụ tại hẻm cụt 1D chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có biết và chấp thuận bằng văn bản không?

Rồi việc Giám đốc Sở Tài chính có văn bản cho rằng Giám đốc Cty Anh Đào “xem thường pháp luật”. Điều này có phải đã hơi vội vàng?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc khi có thêm tình tiết mới.

Vân Nam

Tin nóng

Tin mới