Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tự ý san gạt đất rừng nhằm xây dựng công trình trái phép

Khu vực được xác định hiện trạng san gạt đất rừng tại thôn Nam Yên (xã Hòa Bắc) nhằm mục đích xây dựng công trình trái phép.

Ngày 24-7, theo nguồn tin từ người dân xã Hòa Bắc (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) phản ánh, tại khu vực đồi núi ở thôn Nam Yên (xã Hòa Bắc) xuất hiện một số người dân san gạt đất rừng nhằm mục đích xây dựng các công trình trái phép.

Trước phản ánh của người dân, chiều 24-7, P.V Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng có mặt tại khu vực đất rừng ở thôn Nam Yên (cách Trạm Kiểm lâm Hòa Bắc chừng 200 mét) và ghi nhận phản ánh của người dân là có thật. Theo quan sát, khu vực bị người dân tự ý san gạt có diện tích chừng 300m2 và được phân chia thành từng bậc theo kiểu tam cấp khiến cho núi đồi tại khu vực này trở nên nham nhở, mất mỹ quan. Thời điểm trên xuất hiện 1 máy múc đang tiến hành san gạt tại khu vực đất rừng, đồng thời có 3 công nhân đang xây dựng trên nền đất này. Trong khu đất xuất hiện 1 lều tạm, xung quanh có nhiều vật liệu xây dựng như gạch, sắt thép, cát trắng. Khu vực xây dựng đã hoàn thiện tuyến tường bao xung quanh khu đất. Theo thông tin từ người dân, khu đất rừng nói trên được san gạt để chôn cất mồ mả và việc xây dựng tường bao nhằm mục đích gia cố, tránh tình trạng sạt lở xảy ra.

Ông L.V.Q (người dân sinh sống tại xã Hòa Bắc) cho biết, nhiều ngày nay xuất hiện 1 chiếc xe múc liên tục san gạt đất, đá để xây dựng công trình đã làm núi đồi nham nhở gây mất cảnh quan. Tình trạng san gạt rừng tại khu vực trên nhằm xây dựng mồ mả tại khu vực thôn Nam Yên. Mặc dù đã có khu vực nghĩa trang được quy hoạch riêng dành cho việc chôn cất mồ mả, nhưng không hiểu sao hộ dân nói trên lại tự ý khai phá đất rừng. Hy vọng chính quyền địa phương sẽ có biện pháp xử lý, chấn chỉnh hiện trạng trên để người dân có ý thức hơn và không xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc Thái Văn Hoài Nam cho biết, đã nắm được thông tin vụ việc, đồng thời cắt cử lực lượng chức năng đến hiện trường để kiểm tra. Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã kiểm tra và tạm giữ phương tiện vi phạm gồm 1 máy múc sau đó tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đo đếm diện tích san gạt và cho tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép trên đất rừng nói trên. Ông Nam cho biết, người điều khiển máy múc san gạt đất rừng trái phép tại khu đất nói trên tên là Nguyễn Đức Tuấn (trú thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc). Trước đó, ông Tuấn đã từng bị chính quyền xã Hòa Bắc xử phạt 4 triệu đồng về hành vi san gạt đất rừng trái phép.

Trao đổi với P.V, ông Lê Đức Toại - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang cho biết, đã nắm được thông tin vụ việc đồng thời sẽ phối hợp với UBND xã Hòa Bắc kiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định.

HÒA XUÂN

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/97_246799_tu-y-san-gat-dat-rung-nham-xay-dung-cong-trinh-tra.aspx