Tuần dương hạm Ustinov hùng dũng phá băng tiến vào cảng

Gốc
Với tuần dương hạm Ustinov của Nga, một hải cảng bị đóng băng không là vấn đề vì nó có thiết kế phá băng và động cơ cực mạnh.

Tuần dương hạm Ustinov hùng dũng phá băng tiến vào cảng - Ảnh 1

Tuần dương hạm Ustinov của Hải quân Nga thuộc lớp Slava, được đặt tên theo nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Nga ông Dmitriy Ustinov. Nguồn ảnh: Sina.

Tuần dương hạm Ustinov hùng dũng phá băng tiến vào cảng - Ảnh 2

Vào những ngày cuối tháng 12 vừa rồi chiếc tuần dương hạm này đã tiến vào cảng Severomorsk trong tình trạng nhiệt độ ngoài trời xuống tới -30 độ C, mặt nước đóng băng và bến cảng gần như đã dừng hoạt động vì không có mấy loại tàu bè được thiết kế để chống chịu lại nhiệt độ khắc nhiệt đến như vậy. Nguồn ảnh: Sina.

Tuần dương hạm Ustinov hùng dũng phá băng tiến vào cảng - Ảnh 3

Ở nhiệt độ này, dầu diesel sẽ bị đóng băng trong động cơ và trong bình nhiên liệu, nếu không có thiết kế chống đóng băng như của tàu Ustinov thì các tàu bè khác khó có thể ra vào cảng được. Ngoài ra tàu cũng phải được thiết kế đặc biệt với phần mũi phá băng để đi qua lớp băng trên bề mặt biển. Nguồn ảnh: Sina.

Tuần dương hạm Ustinov có độ giãn nước khoảng 10.000 tấn, chiều dài 186 mét được trang bị 2 động cơ tua-bin khí cung cấp công suất đầu ra tối đa lên tới 130.000 sức ngựa giúp tàu đạt vận tốc tối đa khoảng 32 knot tương đương với 59 km/h. Tầm hoạt động tối đa tàu đạt được là khoảng 4500 km ở vận tốc hải trình 33 km/h. Nguồn ảnh: Sina.

Tuần dương hạm Ustinov hùng dũng phá băng tiến vào cảng - Ảnh 4

Tàu được trang bị 2 hệ thống rada tầm xa MR-800 và MR-710, kèm theo đó là hệ thống sonar MG-332 giúp phát hiện các mục tiêu ngầm và hệ thống điều khiển tên lửa. Ngoài ra còn có các hệ thống áp chế điện tử và chống áp chế điện tử kèm theo các hệ thống mồi nhử thông minh đánh lạc hướng tên lửa và ngư lôi đối phương. Nguồn ảnh: Sina.

Tuần dương hạm Ustinov hùng dũng phá băng tiến vào cảng - Ảnh 5

Hệ thống tên lửa trên tàu bao gồm 16 ống phóng tên lửa hành trình P-500 Bazalt chống hạm, 64 ống phóng S-300F Fort đối không tầm xa, 40 đạn tên lửa OSA-M đối không tầm gần. Ngoài ra còn có 1 pháo 130 mm L70 và 6 hệ thống súng cao tốc AK-630 cho phòng thủ tầm gần. Nguồn ảnh: Sina.

Tuần dương hạm Ustinov hùng dũng phá băng tiến vào cảng - Ảnh 6

Thủy thủ đoàn trên tàu bao gồm 485 người trong đó bao gồm 66 sỹ quan chỉ huy và 419 thủy thủ, tuy nhiên cũng có một số thông tin từ phía NATO cho rằng trên tàu có tới 529 người và bao gồm 84 sỹ quan. Nguồn ảnh: Bemil.

Tuần dương hạm Ustinov hùng dũng phá băng tiến vào cảng - Ảnh 7

Ngoài ra trên tàu còn có một sân đậu trực thăng cỡ nhỏ thường được sử dụng để mang theo các trực thăng săn ngầm như Ka-25 hoặc Ka-27. Nguồn ảnh: Bemil.

Tuần dương hạm Ustinov hùng dũng phá băng tiến vào cảng - Ảnh 8

Hiện tàu tuần dương hạm Ustinov là một trong số 3 chiếc tuần dương hạm thuộc lớp Slava của Hải quân Nga đang hoạt động. Nga đã từng có kế hoạch đóng tới 10 tuần dương hạm lớp này, nhưng đã hủy 6 kế hoạch, hoàn thành 3, 1 chiếc vẫn chưa hoàn thành. Nguồn ảnh: Bemil.

Tin nóng

Tin mới