Tuần lễ tôn vinh tinh thần Đại đoàn kết các dân tộc: Chủ thể văn hóa và bản sắc dân tộc

Gốc
17 cộng đồng dân tộc với gần 400 người đến từ 12 tỉnh, thành, đại diện cho các vùng, miền của Tổ quốc sẽ tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội trong Tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây) từ 18 – 24-11 tới đây.

Hội Đua bò Bảy Núi

Các hoạt động của Tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường giao lưu và phát triển tình cảm gắn bó giữa các dân tộc Việt Nam. Tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và về Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam - ngôi nhà chung của 54 dân tộc Việt Nam, điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Theo kế hoạch, nội dung hoạt động chính trong Tuần lễ gồm có: Hội nghị toàn quốc khu vực phía Bắc "Tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị số 24/1998/TTg ngày 19-6-1998 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của làng, thôn, ấp, bản, cụm dân cư”; Trại sáng tác điêu khắc Tây Nguyên; Chương trình giao lưu đoàn kết các dân tộc Việt Nam; Triển lãm, giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam; Tổ chức các hoạt động giới thiệu di sản diều truyền thống Việt Nam; Tổ chức không gian giới thiệu làng nghề truyền thống và không gian ẩm thực Hà Nội; Tái hiện các nghi lễ, lễ hội của đồng bào các dân tộc; Tái hiện không gian văn hóa chợ nổi Nam Bộ và chợ vùng cao phía Bắc; Hội Đua bò Bảy Núi; Hội thảo "Giải pháp để bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay”; Khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam; Tái hiện Lễ hội Ok Om Bok; Các chương trình biểu diễn ca múa nhạc, nghệ thuật, xiếc, tạp kỹ, đờn ca tài tử chuyên nghiệp và các hoạt động giao lưu giữa các cộng đồng dân tộc được huy động trong khuôn khổ sự kiện. Đặc biệt, việc tái hiện không gian chợ nổi Nam Bộ và Hội Đua bò Bảy Núi cũng được nhiều người quan tâm háo hức. Ông Lâm Văn Khang - Trưởng BTC Tuần lễ, Phó trưởng BQL Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: Du khách sẽ được đắm mình trong không gian văn hóa chợ nổi Nam Bộ, Hội Đua bò Bảy Núi một cách sinh động, chân thực nhất. Với quan niệm để chủ thể văn hóa tự giới thiệu, BTC đã mời đồng bào ở Cái Răng, Phụng Hiệp (Cần Thơ) chở theo sản vật địa phương đến bán tại chợ. Khách du lịch muốn tham gia hoạt động mua bán sẽ được BTC bố trí ghe, xuồng vận chuyển… BTC cũng cam kết tại Tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”, các chủ thể văn hóa sẽ được tự giới thiệu về bản sắc văn hóa địa phương.

Đặc biệt, tối ngày 18-11, Chương trình Khai mạc Tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4, VTV5 với nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn và theo dự kiến sẽ có bắn pháo hoa tầm thấp.

Đức Nguyên

Tin nóng

Tin mới