Tuần qua nhiều đại gia lao đao, 'dính phốt' và ra tòa

Gốc
Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ ra tòa, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị khởi tố...Không ít "đại gia" lao đao, lỗ nặng trong tuần vừa qua.

Đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ ra tòa

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971 nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (SN 1973, chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) vừa phải mang nhau lên tòa án xét xử.

Theo đó, bà Thảo là người đâm đơn kiện đại gia cà phê Trung Nguyên, Đặng Lê Nguyên Vũ với lý do ông này đã có những hành động "ngăn cản" công việc điều hành của bà đối với công ty.

Ngày 6-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương, đình chỉ giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (nguyên đơn) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (bị đơn).

Tuần qua nhiều đại gia lao đao, 'dính phốt' và ra tòa - Ảnh 1

Vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ kiện nhau vì chức vụ.

Đồng thời, bà Thảo yêu cầu tòa buộc ông Vũ phải công khai xin lỗi việc ra thông báo bãi nhiệm bà khỏi các chức vụ trên, gửi thông báo đến các cơ quan, ban ngành, đối tác về việc thu hồi quyết định.

Ngoài ra, ông Vũ phải có các văn bản chứng minh vốn điều lệ của ông đã góp vào công ty. Cạnh đó, bà Thảo còn yêu cầu đưa công ty vào tham gia tố tụng vì việc thay đổi người đại diện theo pháp luật đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty.

Ông Đặng Thanh Bình bị khởi tố

Đầu tuần qua, Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị khởi tố để làm rõ trách nhiệm liên quan tới vụ án kinh tế làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Ông Bình bị khởi tố để điều tra trong vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng và một số đơn vị, tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước", do Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang thụ lý.

Tuần qua nhiều đại gia lao đao, 'dính phốt' và ra tòa - Ảnh 2

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình.

Hiện tại, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt các quyết định và lệnh đối với bị can Đặng Thanh Bình. Ông Đặng Thanh Bình được bổ nhiệm làm Phó thống đốc NHNN vào năm 2005. Ông từng có 25 năm công tác trong ngành ngân hàng.

Đại gia ô tô lỗ nặng

Kinh doanh thua lỗ phải đóng cửa, có ông chủ chuyển sang mở quán cafe, có người mở nhà hàng bia hơi hay buôn quần áo, mỹ phẩm.

Công ty Màu Đức (Hải Phòng) trước kia chuyên nhập khẩu xe cũ hạng sang, nay đã ngừng hoạt động.

Tuần qua nhiều đại gia lao đao, 'dính phốt' và ra tòa - Ảnh 3

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh ô tô phải phá sản. Ảnh: Trần Thủy.

Ông Trần Dũng, đại diện doanh nghiệp này, cho biết, từ 6 tháng qua công ty không nhập chiếc xe nào nữa. Giá tính thuế với xe cũ cứ tăng vù vù, chẳng rõ nguyên nhân. Một chiếc Audi Q5 cũ, còn giá trị 90%, đầu năm 2017 giá tính thuế là 26.000 USD, sau đó tăng lên 29.000 USD và nay là 34.000 USD. Hải quan cứ nâng giá mà chẳng giải thích hay báo trước. Có xe nhập về cho khách, ký hợp đồng lúc giá tính thuế chưa tăng về tới cảng giá tăng, thế là thua lỗ.

Theo ông Dũng, một số dòng xe ăn khách như Audi, Camry, Land Rover,... giá tính thuế được nâng lên cao, rất khó cạnh tranh với xe mới. Chiếc Camry cũ còn giá trị 90%, giá tính thuế hiện nay là 22.000USD, cộng các loại thuế và phí khác, lên tới 50.000 USD, trong khi xe mới giá cũng chỉ ở mức đó thì cạnh tranh sao nổi.

“Hiện chúng tôi đang rao bán showroom nhưng chẳng có ai mua. Công ty có 25 lao động đã cho nghỉ việc hết".

'Đại gia' taxi Mai Linh lao đao vì Uber, Grab

Mai Linh Miền Bắc (Mã CK: MLB) vừa lên sàn đã chứng kiến chuỗi ngày giảm giá sâu. Ngay trong ngày chào sàn, MLB đã "bốc hơi" 40% giá trị và giao dịch dưới mệnh giá.

Chưa dừng lại ở đó, MLB có thêm 3 phiên giảm sàn, 2 phiên giảm nhẹ. Từ ngày niêm yết trên UpCom, MLB có duy nhất 1 phiên tăng giá nhẹ.

Chỉ sau 7 phiên giao dịch, cổ phiếu MLB giảm 7.400 đồng/CP, tương ứng 64,3% và dừng ở mức 4.100 đồng. Có thể thấy, MLB là cổ phiếu "bốc hơi" nhanh nhất sau khi chào sàn trong thời gian này.

Vừa lên sàn không lâu, MLB đã khiến vốn hóa thị trường Mai Linh Miền Bắc giảm 360 tỷ đồng xuống chỉ còn gần 200 tỷ đồng.

Tin nóng

Tin mới