Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuần sau, chợ đầu mối lớn nhất TPHCM dự kiến hoạt động trở lại

Dự kiến tuần tới, chợ đầu mối Bình Điền sẽ mở cửa hoạt động bình thường trở lại. Đây là giải pháp thích ứng với giai đoạn bình thường mới, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người dân.

Thông tin trên được ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 chiều 25/11.

Theo ông Phương, thời gian qua, dịch COVID-19 bùng phát, ở giai đoạn cao điểm thành phố đã quyết định tạm ngừng hoạt động các chợ đầu mối và hầu hết chợ truyền thống trên địa bàn để phục vụ công tác phòng chống dịch. Hiện nay, các chợ truyền thống cơ bản đã hoạt động trở lại, tại chợ đầu mối hoạt động theo mô hình điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa.

Chợ đầu mối Bình Điền dự kiến sẽ mở cửa hoạt động bình thường trở lại trong tuần tới (ảnh: Uyên Phương)

Theo phân tích của ông Phương, khi các chợ đầu mối tạm ngừng hoạt động mua bán và chỉ triển khai điểm trung chuyển hàng hóa, nhiều thương nhân trong chợ đã ra ngoài kinh doanh và nhiều người ăn theo dịch vụ của họ. Thực tế trên phát sinh các điểm buôn bán, kinh doanh tự phát gây khó khăn cho công tác quản lý an toàn thực phẩm và việc kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Để ngăn chặn các nguy cơ có thể xảy ra, thành phố đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý các điểm kinh doanh, buôn bán tự phát. Tuy nhiên, đến nay nhiều điểm chợ tự phát đặc biệt là khu vực quanh chợ đầu mối Bình Điền vẫn đang hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các khu dân cư lân cận.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, các địa phương đang tập trung nhiều giải pháp xử lý dứt điểm chợ tự phát, Sở Công thương TPHCM cũng đang chủ động đẩy nhanh tiến độ mở lại các chợ truyền thống và chợ đầu mối.

Ông Nguyên Phương nói: “Sở Công thương đã làm việc với UBND Quận 8 và UBND huyện Bình Chánh để có giải pháp xử lý chợ tự phát xung quanh chợ đầu mối Bình Điền. Hai địa phương đã có phương án, kế hoạch liên tịch tập trung giải quyết những tồn tại phát sinh thời gian qua. Việc mở lại chợ Bình Điền sẽ đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người dân và góp phần xử lý các điểm kinh doanh, buôn bán tự phát xung quanh chợ”.

Vân Sơn

Nguồn Tiền Phong: http://tienphong.vn/tuan-sau-cho-dau-moi-lon-nhat-tphcm-du-kien-hoat-dong-tro-lai-post1395992.tpo