Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuần sau miền Bắc kết thúc chuỗi ngày 'nóng như đổ lửa'

Nắng nóng đã kéo dài 10 ngày nay tại Hà Nội và miền Bắc, dự báo sang tuần sau từ ngày 29/6, nắng nóng có xu hướng giảm dần. Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.

Hôm nay (26/6) nắng nóng đã xảy ra ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế với nhiệt độ lúc 13h phổ biến từ 35-36 độ. Độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến từ 50-65%.

Ngày mai (27/6) và ngày 28/6, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Bắc Bộ trong ngày mai và ngày kia tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.

Từ ngày 29/6, nắng nóng có xu hướng giảm dần ở Bắc Bộ; Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.

Nhận định chung về thời tiết trong những ngày qua, miền Bắc vẫn đang chịu ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với rìa Tây áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định sau suy yếu và rút dần hoàn lưu ra phía Đông; riêng phía Tây Bắc Bộ kết hợp hội tụ gió trên cao hoạt động yếu, áp ít thay đổi sau giảm, độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới. Nguồn: NCHMF

Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên với trường gió tây nam ở phía Nam có cường độ yếu đến trung bình; áp tăng yếu sau ít thay đổi, độ ẩm ít thay đổi.

Trong 1-2 ngày tới, Bắc Bộ duy trì trạng thái chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 29/6, vùng áp thấp phía tây có xu hướng đầy dần lên, đồng thời từ khoảng ngày 29/6, có khả năng hình thành rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ.

Từ ngày 2/7, rãnh áp thấp này nâng trục dần lên phía Bắc, hoạt động yếu và mờ dần đi. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ suy yếu và rút dần hoàn lưu ra phía đông. Từ khoảng đêm 28/6-2/7, vùng hội tụ gió lên đến 5000m có xu hướng được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ.

Bắc Bộ từ ngày 27-28/6, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Từ ngày 29/6-2/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác.

Trung Bộ từ ngày 27-30/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Ở phía Nam, gió mùa tây nam có cường độ yếu đến trung bình; từ khoảng ngày 29-30/6 có xu hướng mạnh dần lên. Do vậy, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tuan-sau-mien-bac-ket-thuc-chuoi-ngay-nong-nhu-do-lua-2033834.html