Tàu Hải quân Hoàng gia Australia, HMAS Ballarat sẽ thăm thiện chí Việt Nam từ ngày 22 – 26/ 8. Chuyến thăm nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa Australia và Việt Nam cũng như giữa hải quân hai nước.

Tàu khu trục tên lửa HMAS Ballarat của Hải quân Hoàng gia Australia.

Theo thông tin được Đại sứ quán Australia tại Việt Nam công bố, chiếm hạm HMAS Ballarat sẽ tới TP. Hồ Chí Minh cùng thủy thủ đoàn gồm 28 sỹ quan và 156 thủy thủ. Tại đây, thủy thủ đoàn của tàu HMAS Ballarat sẽ gặp gỡ với Hải quân Nhân dân Việt Nam, tham gia các hoạt động giao lưu nghiệp vụ điều khiển tàu và các hoạt động thiện chí. Thủy thủ đoàn cũng sẽ giao lưu thể thao với học viên trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân và dành thời gian tìm hiểu nền văn hóa giàu truyền thống và gặp gỡ con người Việt Nam.

Đại tá Không Quân Matthew Dudley, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam phát biểu: “Chuyến thăm này là một cơ hội tuyệt với để thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng Australia-Việt Nam vốn đã bắt đầu từ năm 1999 và gần đây được bộ trưởng Quốc phòng hai nước tái khẳng định trong cuộc gặp song phương tại Canberra vào tháng 2 năm 2013. Từ năm 1999, Quân Đội Australia đã hỗ trợ đào tạo cho hơn 1.300 quân nhân của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam và hiện tại đang hỗ trợ Quân Đội Nhân Dân Việt Nam trong việc chuẩn bị tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong tương lai. Trung tá Hải Quân Matthew Doornbos, thuyền trưởng tàu HMAS Ballaratđã nói với tôi rằng thủy thủ đoàn của HMAS Ballarat đang rất mong chờ chuyến thăm đến TP Hồ Chí Minh và đây sẽ là một điểm nhấn trong hải trình của tàu lần này”.

HMAS Ballarat là tàu khu trục lớp ANZAC có tên lửa dẫn đường, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ đối không, đối hải, chống ngầm, hải thám, trinh sát và đánh chặn. Tàu nặng 3.600 tấn, dài 118 mét, tàu được trang bị tên lửa đối không đã cải tiến Sea Sparrow, tên lửa đối hải Harpoon Block 2, súng máy 127mm MK45 và sáu ống phóng lôi MK32. Tàu HMAS Ballarat có sân đỗ cho trực thăng Sea Hawk S-70B-2 và có thể đạt tốc độ tối đa 27 hải lý mỗi giờ.

Lương Hương