Tuần tới, giá vàng được dự báo sẽ tăng mạnh

Gốc
Có 74% số người tham gia khảo sát cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới...

Tuần tới, giá vàng được dự báo sẽ tăng mạnh - Ảnh 1

Tuần tới, giá vàng được dự báo sẽ tăng mạnh. Ảnh minh họa

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao ngay tăng thêm 3,8 USD (0,3%) lên 1.273,3-1.274,3 USD/ounce. Mức giá cao nhất ghi nhận được trong phiên là 1.278,9 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng trong 4 trong tổng số 5 phiên giao dịch sau khi báo cáo gây thất vọng được công bố cuối tuần trước về thị trường lao động Mỹ trong tháng 5/2016 đã làm giảm những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm tăng lãi suất.

Phiên giảm giá quy nhất trong tuần qua là ngày 7/6 khi thị trường đón nhận thông tin Fed có thể sẽ tăng lãi suất trong bối cảnh những yếu tố kinh tế tế tích cực đang “lấn át” những yếu tố tiêu cực trong bài phát biểu ngày 6/6 tại Philadelphia của Chủ tịch Fed Janet Yellen.

Như vậy, đây là tuần thứ hai tăng liên tiếp của kim loại quý. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2016 cũng tăng 0,3%, lên 1.275,9 USD/ounce, mức đóng cửa cao nhất trong hơn ba tuần qua. Tính chung cả tuần, giá vàng giao tháng 8 tăng đến 2,7%.

Cuối tuần qua, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust đã tăng lượng nắm giữ thêm 0,7% lên 887,38 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 10/2013.

Giá bạc chốt phiên giao dịch cuối tuần cũng chạm mức “đỉnh” của ba tuần rưỡi là 17,37 USD/ounce trước khi lùi xuống và đóng cửa ở mức 17,30 USD/ounce. Đây là tuần tăng giá mạnh nhất của kim loại bạc kể từ tháng Tư.

Khép lại phiên cuối tuần, tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 7/2016 để tuột mất mốc 50 USD/thùng khi giảm 1,49 USD xuống 49,07 USD/thùng. Trong khi tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8/2016 cũng giảm 1,41 USD xuống 50,54 USD/thùng. Tuy nhiên, tính chung cả tuần qua, giá dầu WIT và dầu Brent vẫn lần lượt ghi nhận các mức tăng 0,9% và 1,8%.

Tại châu Á, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Bảy giảm 57 xu Mỹ (1,13%) xuống 49,99 USD/thùng, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Tám cũng giảm 56 xu (1,08%) xuống 51,39 USD/thùng.

Tuần qua, đồng bạc xanh đã được tiếp thêm sức lực nhờ số liệu thất nghiệp tốt hơn mong đợi tại Mỹ, qua đó khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn và làm giảm nhu cầu mua. Tuy nhiên, giới đầu tư kỳ vọng vào một yếu tố khác cho giá dầu nếu có những dấu hiệu mới về nguồn cung giảm xuống.

Chuyên gia phân tích Bernard Aw tại IG Markets nhận định, nếu tình hình nguồn cung thu hẹp lại và nhu cầu tăng lên trên thị trường năng lượng vẫn tiếp diễn trong vài tháng tới, thì việc đồng USD mạnh lên sẽ không tác động nhiều.

Theo kết quả khảo sát mới đây do hãng tin Reuters thực hiện, Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất vào đầu tháng Bảy tới hoặc phải sang tháng Chín.

Tuần tới, giá vàng được dự báo sẽ tăng mạnh - Ảnh 2

Kết quả khảo sát đều cho thấy giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Trong cuộc khảo sát của hãng Kitco cuối tuần này, các dự báo đều cho kết quả khá lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Có 62% số người tham gia dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới; tỷ lệ 14% cho rằng giá vàng sẽ giảm và 24% cho rằng giá vàng đi ngang.

Một cuộc điều tra trực tuyến khác do Twitter và Kitco thực hiện với 852 cá nhân thì có 74% số người tham gia cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, có 16% cho rằng giá vàng giảm và 10% dự đoán giá vàng đi ngang.

Charlie Nedoss, chiến lược gia về thị trường cao cấp tại LaSalle Futures Group cho biết, thị trường vàng đã vượt qua đường trung bình động trong 20 ngày chỉ trong 1 tuần từ mức kháng cự đã trở thành mức hỗ trợ. Do đó, chuyên gia này cho rằng giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.290 USD trong tuần tới khi kết hợp với những động thái bất ổn tại châu Âu và cuộc bầu cử tại Mỹ.

Tuần tới, giá vàng sẽ chịu tác động từ kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Vương Quốc Anh vào ngày 23/6 tới về tư cách thành viên của nước này trong Liên minh châu Âu (EU). Mối lo ngại về kịch bản nước Anh rời khỏi EU sẽ làm gia tăng sự bất ổn tại thị trường châu Âu, đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống, qua đó góp phần làm tăng tính hấp dẫn của vàng.

Tom Kendall, chuyên gia phân tích của ngân hàng ICBC Standard cho rằng vàng vẫn giữ được sức hấp dẫn trong những tuần tới do đồng USD tiếp tục yếu đi và khả năng Fed chưa vội sớm tăng lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ không tăng trưởng mạnh như mong đợi.

C.Sơn

Tin nóng

Tin mới