Túc Duyên đảm bảo trật tự xây dựng

Tại nhiều xã, phường ở TP. Thái Nguyên, công tác quản lý trật tự đã và đang được chú trọng thực hiện, nhất là vấn đề quản lý sau cấp phép. Phường Túc Duyên là một trong những địa phương được đánh giá thực hiện tốt nội dung này.

Công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, tổ dân phố số 8, phường Túc Duyên (TP. Thái Nguyên), được cấp phép xây dựng.

Công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, tổ dân phố số 8, phường Túc Duyên (TP. Thái Nguyên), được cấp phép xây dựng.

Trong vài năm trở lại đây, TP. Thái Nguyên nói chung, phường Túc Duyên nói riêng có nhiều công trình, dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn. Để đảm bảo trật tự xây dựng, phường Túc Duyên đã đẩy mạnh tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tăng cường kiểm tra, giám sát trước và sau khi cấp phép, nhờ đó công tác trật tự xây dựng dần đi vào nền nếp.

Ông Nguyễn Thế Thuận, Chủ tịch UBND phường Túc Duyên, cho biết: Sau khi được thành phố cấp phép xây dựng, người dân sẽ phải báo cáo, đăng ký ngày khởi công công trình với chính quyền địa phương. Trên cơ sở đó, phường sẽ cử cán bộ địa chính xuống lập biên bản định vị, xác định mốc giới và kiểm tra, giám sát công trình đến khi hoàn thành. Trường hợp nào vi phạm, phường sẽ nhắc nhở và thực hiện điều chỉnh, nếu cố tình vi phạm sẽ buộc phải tạm dừng xây dựng, báo cáo với thành phố xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Nhờ đó, trong nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn gần như không có trường hợp nào vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là sau khi cấp phép.

Để nâng cao nhận thức của người dân về trật tự xây dựng, phường Túc Duyên đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: Gửi văn bản đến các tổ dân phố; thông qua các cuộc họp phường, tổ dân phố…

Khi có công trình xây dựng, lãnh đạo tổ dân phố sẽ trao đổi, nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Hoa, một người dân đang xây dựng nhà ở tại tổ dân phố số 8, phường Túc Duyên, cho biết: Từ trước đến nay, gia đình tôi xây dựng nhiều nhà vừa để ở vừa kinh doanh, do vậy gần như đã “thấm nhuần” các quy trình, thủ tục thực hiện. Trong quá trình xây dựng, gia đình luôn chấp hành tốt việc đảm bảo an toàn, không để vật liệu bừa bãi, lấn chiếm lòng, lề đường.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn phường Túc Duyên có khoảng 50 công trình xây dựng nhà ở. Tất cả các công trình đều được cấp phép và thực hiện theo đúng giấy phép xây dựng, chưa có công trình nào vi phạm buộc tháo dỡ.

Chia sẻ về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, ông Trần Việt Hải, công chức địa chính - xây dựng phường Túc Duyên, cho biết: Hằng ngày, chúng tôi xử lý rất nhiều nội dung công việc liên quan đến đất đai, xây dựng. Tuy nhiên, cá nhân tôi vẫn dành thời gian nhất định đi kiểm tra, giám sát những công trình đang xây dựng hoặc trao đổi, nắm thông tin qua tổ trưởng tổ dân phố, đảm bảo người dân xây dựng đúng giấy phép. Trên thực tế, sau khi kiểm tra, có một số công trình vi phạm do sai số nhỏ về kích thước hoặc chủ hộ đang chờ cấp giấy phép nhưng đã động thổ để lấy ngày. Vì vậy, chúng tôi hướng dẫn người dân cần xin cấp phép xây dựng sớm, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng của thành phố thẩm định, kiểm tra hiện trạng đất đai sớm trong quá trình cấp phép, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi xây dựng nhà ở.

Để đảm bảo trật tự xây dựng, góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị, bên cạnh việc quản lý chặt chẽ xây dựng trước và sau cấp phép, phường Túc Duyên còn phối hợp thường xuyên với Đội Quản lý trật tự xây dựng và giao thông thành phố nhắc nhở, xử lý những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng…

Thời gian tới, phường Túc Duyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định về trật tự xây dựng; tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi làm các thủ tục về xây dựng; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời nhữngtrường hợp vi phạm.

P.V

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/tp-thai-nguyen/tuc-duyen-dam-bao-trat-tu-xay-dung-304217-46252.html