Thủy thủ đoàn của hơn 80 chiến hạm thuộc Hải quân Nga trong ngày 26.7 cùng kỷ niệm ngày hội nghề nghiệp của mình - Ngày Hải quân.

Nga kỷ niệm Ngày Hải quân.

Tại tất cả các hạm đội trong ngày này đều tổ chức diễu hành tàu chiến và bắn pháo hoa. Thủy thủ quân sự ở Sevastopol, Severomorsk, Saint-Peterburg, Baltich, Astrakhan và Vladivostok tham gia các cuộc trình diễn sân khấu và sự kiện thể thao.

Như nhận định của cơ quan báo chí thuộc Bộ Quốc phòng, Hải quân Nga ngày nay là "một trong những công cụ quan trọng nhất phục vụ chính sách đối ngoại của Nhà nước, có chức năng bảo vệ lợi ích của Nga và các đồng minh của Mátxcơva trên các đại dương thế giới bằng phương tiện quân sự".

"Hôm nay các nhiệm vụ kế hoạch ở những khu vực khác nhau của đại dương thế giới đang được hơn 80 chiến hạm và tàu hỗ trợ các lớp khác nhau đảm trách" - thông cáo báo chí cho biết.

Theo tư liệu của cơ quan quân sự, Nga đang tiếp tục đóng các tàu mới dành cho Hải quân. Dự kiến đến cuối năm 2015, Hải quân Nga sẽ nhận được 10 chiến hạm và tàu ngầm thuộc lớp cơ bản và 40 ca nô tuần tiễu cùng tàu yểm trợ với tính năng khác nhau.

Đúng vào ngày 26.7, Hải quân Nga nhận được một món quà lớn - chiếc tàu tình báo đầu tiên của dự án 18.280 đã được chuyển giao cho hạm đội chiến đấu. Con tàu này được thiết kế để đảm bảo thông tin liên lạc và quản lý lực lượng hải quân, tiến hành chiến tranh điện tử, trinh sát điện tử và theo dõi các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa và tên lửa phòng không của Mỹ. Theo kế hoạch, Nga sẽ xây dựng bốn tàu như vậy cho Hạm đội Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen.

Đón tàu ngầm Krasnokamensk tại Vladivostock.

Trong số các "sản phẩm mới" chờ đợi từ lâu có hai tàu khu trục: "Đô đốc Grigorovich" dự án 11.356 sẽ được chuyển giao cho Hải quân vào tháng Tám, và "Đô đốc Gorshkov" dự án 22.350 đang được thử nghiệm ở phía Bắc nước Nga để vào cuối năm có thể đi vào thành phẩn Hải quân.

"Đô đốc Grigorovich" là tàu chiến đầu tiên trong nhiều năm dài sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen, còn "Đô đốc Gorshkov" là tàu đầu tiên trong tổng số 15 tàu khu trục sẽ tạo ra cơ sở của các nhóm tàu chiến Nga ở vùng Bắc Cực, Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Có lẽ, "sự ra mắt" vang dội nhất vào năm 2015 là tàu khu trục lớp Leader (Dự án 23.560) mà mô hình của tàu này đã được giới thiệu với công chúng tại Diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế "Quân đội năm 2015". Tư lệnh Hải quân Nga cho biết, các tàu khu trục thế hệ mới sẽ có lượng choán nước lớn hơn nhiều so với các lớp trước, và sức mạnh chiến đấu của chúng sánh được với các tàu tuần dương. Theo kế hoạch, các thiết kế kĩ thuật sẽ hoàn thành vào năm 2016, tàu “Leader” sẽ được khởi đóng vào những năm 2018-2019.

Một trong những thành công của Hải quân Nga là trong năm nay cuối cùng bắt đầu xây dựng các tàu hộ tống dự án 20.380 ở vùng Viễn Đông. Ngày 22.5, xí nghiệp đóng tàu “Amursky” cuối cùng hạ thủy tàu hộ tống "Sovershenny" sau chín năm xây dựng. Chiếc tàu hộ tống thứ hai "Gromky" sẽ được chuyển giao cho hạm đội không muộn hơn tháng 11 năm 2016, và chiếc tàu thứ ba đã được khởi đóng vào ngày 22.7. Và thêm một tàu hộ thống dự án 20.380 sẽ được khởi đóng tại nhà máy “Amursky” vào cuối năm nay.

Các số liệu cụ thể cũng rất ấn tượng: Năm 2015, cường độ ra biển của các tàu ngầm chiến lược phục vụ ở các bộ phận khác nhau của đại dương thế giới đã tăng thêm 50% so với 2013 năm. Hơn nữa, số lần ra biển của các tàu ngầm và tàu nổi đã tăng 30% và số lượng tập trận trên biển đã tăng thêm 20%. Theo Tư lệnh Hải quân Nga, nguyên nhân của những thay đổi này là sự cần thiết phải ngăn chặn các mối đe dọa an ninh quốc gia.