Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tưng bừng khai hội Lồng tồng ATK Định Hóa – Thái Nguyên

Ngày 31/1, Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa - Xuân Quý Mão đã được khai mạc tại xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Tưng bừng khai hội Lồng tồng ATK Định Hóa – Thái Nguyên.

Tưng bừng khai hội Lồng tồng ATK Định Hóa – Thái Nguyên.

Dự Lễ khai hội có ông Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh; lãnh đạo huyện Định Hóa và đông đảo nhân dân các dân tộc trong huyện, du khách thập phương.

Sau 3 năm phải tạm dừng do ảnh hưởng dịch Covid-19, Lễ hội Lồng tồng ATK Định Hóa - Xuân Quý Mão năm 2023 đã được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa.

Trong đó, nhiều nghi lễ truyền thống đã được tái hiện như Lễ cầu mùa của dân tộc Tày, dân tộc Sán Chay, Lễ cầu phúc của dân tộc Dao, Lễ xuống đồng với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu thần Nông - vị thần cai quản ruộng đồng cho mùa màng bội thu, bản làng yên vui, no ấm.

Lễ tịch điền, nghi lễ quan trọng trong Lễ hội Lồng Tồng, để cầu mùa màng bội thu.

Lễ tịch điền, nghi lễ quan trọng trong Lễ hội Lồng Tồng, để cầu mùa màng bội thu.

Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian như: Thi đi cầu thăng bằng; bịt mắt bắt dê; cờ tướng, kéo co, đẩy gậy; hội trại xuân của các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Định Hóa; triển lãm ảnh; thi giã bánh giầy...

Lễ hội Lồng tồng hay còn gọi là Lồng tổng (theo tiếng Tày - Nùng) và Lồng tộng (theo tiếng Dao) đều mang nghĩa là "xuống đồng". Lễ hội được xem là hoạt động tín ngưỡng gắn liền với nền nông nghiệp trồng trọt của đồng bào các dân tộc vùng núi phía Bắc, đặc biệt là của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng để tạ ơn đất, trời, các vị thần linh; đồng thời cầu xin các vị thần linh che chở để có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, cuộc sống no ấm.

VPVB