Tùng Dương chịu thua "đối thủ" - Nguyễn Hải Phong "lỗi mồm"

Gốc
(2Sao) - Tùng Dương chịu thua trước độ "quái" của Nguyễn Đình Thanh Tâm, trong khi đó, Nguyễn Hải Phong "lỗi mồm" khi nhận xét Vũ Duy Khánh hát rất sến, rất Việt Nam và không văn minh.

Đêm thi thứ hai của Sao Mai Điểm Hẹn mở màn với tin vui dành cho giọng ca trẻ Vũ Hà Anh khi anh là ca sĩ nhận được nhiều bình chọn nhất của khán giả trong tuần đầu tiên. Bên cạnh đó tại trang Facebook của Sao Mai Điểm Hẹn, Vũ Hà Anh cũng chiếm được nhiều tình cảm của cộng đồng mạng nhất.

Trái ngược với đêm khai mạc giới thiệu cá tính âm nhạc của từng ca sĩ của SMĐH 2012 rất sôi động, đầy màu sắc, gây ấn tượng mạnh cho khán giả thì đêm thi nhạc Pop tối qua lại bị cho là nhàn nhạt thiếu cá tính. Mặc dù nhạc Pop vẫn là thể loại nhạc được cho là gần gũi nhất với khán giả Việt nhưng 12 tiết mục trình diễn trong đêm thi tuần thứ hai của SMĐH lại không thể hiện rõ được thế mạnh của từng ca sĩ đối với dòng nhạc này.

Thay vì tập trung dành sự chú ý trên sân khấu cho từng tiết mục thì sự tranh luận, "đấu tay đôi" của ba vị giám khảo trong Hội đồng nghệ thuật lại khiến khán giả theo dõi trực tiếp lẫn qua truyền hình quan tâm hơn. Tuy không đồng nhất quan điểm khi đánh giá, nhận định cùng một tiết mục nhưng sự "mâu thuẫn" này của bộ ba trong Hội đồng nghệ thuật lại khiến người xem thích thú. Có thể nói rằng, đêm thi thứ hai này của SMĐH, Hội đồng nghệ thuật mới là người ghi điểm với khán giả chứ không phải là từng giọng ca biểu diễn trong chương trình.

Nguyễn Bá Phú Quý - Chuyện tình mùa đông

Mở màn đêm thi thứ hai với sáng tác của nhạc sĩ Vũ Việt Hồng, Nguyễn Bá Phú Quý vẫn chưa thể hiện được rõ cá tính của mình khi thể hiện ca khúc "Chuyện tình mùa đông". Có lẽ bởi vì đây là một ca khúc được Tấn Minh thể hiện thành công và Tấn Minh cũng đảm nhận vai trò cố vấn cho các ca sĩ trong đêm thi Pop này nên Phú Quý vẫn bị ảnh hưởng bởi cách hát của Tấn Minh khi trình diễn "Chuyện tình mùa đông".

Trái lại, Phú Quý đã biết chọn đúng "màu" khi biểu diễn một ca khúc lãng mạn, quãng âm dễ nghe, đậm chất Pop như "Chuyện tình mùa đông" trong đêm thi này. Tuy nhiên, vì phải mở màn nên giọng ca điển trai này có phần hơi run khi chưa nhập tâm được vào mạch cảm xúc của ca khúc. Mặc dù Phú Quý đã tham gia khá nhiều cuộc thi lớn nhỏ, trước đây anh chàng này cũng từng tham gia Vietnam Idol nhưng khả năng làm chủ sân khấu vẫn còn hạn chế. Hy vọng trong các đêm thi tới, Phú Quý sẽ lột xác để trở nên mạnh mẽ, táo bạo hơn khi xử lý ca khúc.

Nguyễn Đông Hùng - Chưa bao giờ

Trái ngược với sự non nớt của đêm thi đầu tiên, tuần này, Nguyễn Đông Hùng đã có sự vượt bậc. Trình diễn "Chưa bao giờ" khá chật vật, phần đầu của ca khúc này Đông Hùng chưa tạo được điểm nhấn.Với một sáng tác của Việt Anh từng được Thu Phương và Nguyên Thảo thể hiện trước đây, Nguyễn Đông Hùng mới chỉ làm tốt được một phần nhỏ khi trình bày ca khúc rất trong sáng, hồn nhiên, không ủy mị.

Điều này cũng khá dễ hiểu khi Đông Hùng mới chỉ là một người có kinh nghiệm trên các sân khấu ca nhạc sinh viên. Chính điều này của Đông Hùng đã được Phan Huyền Thư khen ngợi khi Hùng vẫn giữ được tố chất sinh viên dù đứng trên một sân khấu lớn như SMĐH. Nhưng Tùng Dương lại mong đợi ở Đông Hùng một sự bứt phá, một sự trưởng thành cần phải có để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.

Lưu Thanh Thanh - Thời gian để yêu

Lưu Thanh Thanh được đánh giá cao ngay từ những vòng đầu và sau đêm thi đầu tiên với "Cỏ và mưa", Lưu Thanh Thanh khiến nhiều người không thất vọng khi bình chọn cho cô. Lựa chọn "Thời gian để yêu" để hát trong đêm nhạc pop, chuyện bị đem ra so sánh với Nguyên Thảo là điều khó tránh khỏi với Thanh Thanh. Nếu nói ca khúc này là quá sức với Thanh Thanh thì chưa hẳn đã sai nhưng vốn trải nghiệm còn quá ít cùng với cách hát bản năng đã khiến Thanh Thanh xử lý còn thiếu tinh tế và có phần không ăn khớp từ đầu bài đến cuối bài.

Tuy nhiên, Phan Huyền Thư đã kịp động viên giọng ca trẻ này khi cho rằng Lưu Thanh Thanh không được đào tạo bài bản về thanh nhạc nên sự có mặt trên sân khấu SMĐH như một buổi "ghé thăm dạo chơi ở khu vườn âm nhạc". Nhận định về phần thi của Lưu Thanh Thanh, Tùng Dương và Nguyễn Hải Phong khá mâu thuẫn với nhau. Nhạc sĩ "Dòng thời gian" nhận định "Thời gian để yêu" là một bài hát khó với Thanh Thanh, tuy nhiên cũng khen cô có một chất giọng khỏe, đẹp. Trong khi đó ca sĩ của "Con cò" cho rằng giọng hát của Thanh Thanh lại không phải là một giọng khỏe, với hai ca khúc đã thể hiện trong hai đêm thi, Thanh Thanh chưa hát đến nốt nào cao, trường nốt và đẩy đúng thanh âm của nốt đấy.

Bên cạnh đó Tùng Dương cũng nói thêm khi Lưu Thanh Thanh xử lý đến nốt cao là lại sử dụng kỹ thuật giả thanh trong thanh nhạc, lên cao dễ bị phô. Nhưng dường nhưng anh biết mình vừa có phần hơi gay gắt với Thanh Thanh nên đã động viên cô thể hiện sự quyến rũ của mình ra để chinh phục được anh.

Nguyễn Trần Trung Quân - Chạm

Sự khen ngợi của Hội đồng nghệ thuật lẫn giới chuyên môn cùng khán giả trong đêm thi đầu tiên là một động lực lớn dành cho Trung Quân. Đúng như nhận định của Phan Huyền Thư, Trung Quân là một giọng ca có nhiều lợi thế từ ngoại hình, giọng hát, phong cách biểu diễn... Việc đặt hàng một ca khúc từ nhạc sĩ Giáng Son để trình diễn trong đêm thi thứ hai của SMĐH cho thấy một sự nghiêm túc, cầu thị của giọng ca này. Ca khúc "Chạm" là một bản tình ca ngọt ngào, sâu lắng của Giáng Son; tuy nhiên Trung Quân mới chỉ đạt được phần thể hiện đúng kỹ thuật, hát rất "sạch sẽ" chứ chưa khiếp người nghe cảm thấy thổn thức.

Điều này cũng đúng với nhận xét của Tùng Dương khi anh cần nhìn thấy ở Trung Quân một sự mạnh mẽ, vững chãi của người đàn ông trong bài hát. "Vừa đấm vừa xoa", Nguyễn Hải Phong khen ngợi Trung Quân khi anh chàng này có một phong cách biểu diễn tốt, bản lĩnh sân khấu không nhỏ; nhưng cũng thẳng thừng "chê" rằng giọng hát đêm thi này của Trung Quân chưa tạo ra được sự đặc biệt, vẫn mang màu sắc của người nào đó. Nhạc sĩ "Đường cong" cũng không đánh giá cao phần xử lý của Trung Quân, nhất là ở những nốt cao trong bài.

Nguyễn Đình Thanh Tâm - Cánh diều lạc phố

Sau tuần đầu tiên, Nguyễn Đình Thanh Tâm được gọi là "bản sao" của Tùng Dương. Phải chăng chính vì điều này nên chàng sinh viên trường Kiến trúc tiếp tục "quái" trên sân khấu bằng trang phục mô phỏng cánh diều khi thể hiện ca khúc "Cánh diều lạc phố". "Cánh diều lạc phố" là một ca khúc có phần "nặng đô" với dòng Pop bởi sáng tác này của Lê Huy Trực sẽ phù hợp hơn nếu như dành cho một đêm của Rock. Kết thúc phần trình diễn của Thanh Tâm, Tùng Dương đã phải thốt lên rằng anh chịu thua trước "bản sao" này và muốn nhường danh hiệu "quái" lại cho Thanh Tâm.

Mặc dù đã đồng ý "nhường ngôi" cho Nguyễn Đình Thanh Tâm nhưng Tùng Dương không quên nhắc nhở giọng ca này cần phải tìm cho riêng mình một màu sắc mở, anh cho rằng hình ảnh của Thanh Tâm trên sân khấu có điểm tương đồng với anh. Đồng thời, Tùng Dương cũng chỉ rõ rằng hôm nay anh chỉ ấn tượng với Thanh Tâm bởi bộ trang phục chứ không phải là ở giọng hát. Dễ thấy rằng Thanh Tâm vẫn đang gắn một kim chỉ nam hướng về phong cách của Tùng Dương. Dù được khen ngợi nhưng Thanh Tâm vẫn cần phải cố gắng nhiều để tạo ra được nét riêng chứ không phải là một Tùng Dương thứ hai.

Phạm Nam Hùng - Tự khúc mùa đông

Với sự hậu thuẫn của ánh sáng cùng bối cảnh sân khấu, Nam Hùng có lợi thế hơn khi thể hiện một ca khúc tự sự đậm buồn về mùa đông. Chất giọng nam trung và có thế mạnh ở các ca khúc Pop-ballad, Nam Hùng chọn hát "Tự khúc mùa đông" là một sự lựa chọn hợp lý. Chính vì thể hiện một ca khúc đã được rất nhiều người hát nên khi đứng trên sân khấu với "Tự khúc mùa đông", PhạmNam Hùng đã bị mờ nhạt, chưa tạo được điểm nhấn. Điểm trừ của Nam Hùng là chưa biết tạo điểm nhấn, cao trào cho ca khúc khiến cho từ đầu đến cuối vẫn bị nhàn nhạt một cách ... "buồn ngủ".

Vũ Hồng Nhật Trang - Đã yêu

Bằng vẻ ngoài nũng nịu và có vẻ "xì-tin", Vũ Hồng Nhật Trang nhận được khen ngợi nhiều về ngoại hình hơn là giọng hát. Đêm thi thứ hai, Nhật Trang hát một sáng tác của Dương Cầm. Không ngại chia sẻ rằng mới chỉ yêu một lần duy nhất, Nhật Trang đã được Tùng Dương động viên sau cuộc thi về yêu nhiều hơn nữa để có thể tích lũy nhiều xúc cảm, thể hiện tốt hơn ca khúc "Đã yêu". Tuần này, Nhật Trang đã có sự tiến bộ khi hát một cách gọn gàng sạch sẽ, đúng kỹ thuật.

Vũ Hà Anh - Cuộc sống tôi

Với một ca khúc tự sáng tác, Vũ Hà Anh lại bị "tơi tả" sau phần nhận xét của Hội đồng nghệ thuật. Xu hướng hát ca khúc do chính mình sáng tác tại sân khấu của SMĐH đã không còn xa lạ với khán giả, tuy nhiên trước đây phần lớn các ca sĩ hát sáng tác của mình đều được khen hơn là bị chê bai một cách khéo léo. "Ném đá" đầu tiên là Tùng Dương, anh cho rằng sáng tác "Cuộc sống tôi" là một ca khúc chỉ mang tính chất giao lưu cổ động thôi chứ để chọn trình diễn trong một cuộc thi thì cần phải chọn những bài hát sắc sảo, có chiều sâu hơn nữa.

Bên cạnh đó, Tùng Dương cũng gợi ý cho Hà Anh nên tiếp cận phong cách âm nhạc của thế giới, đi theo hình mẫu ca sĩ nước ngoài như Justin Timberlake để khẳng định sự bầu chọn của khán giả dành cho Hà Anh là hoàn toàn đúng đắn. Đồng tình với Tùng Dương, Nguyễn Hải Phong cũng cho rằng Hà Anh sáng tác còn non tay và ca khúc này làm cho phần trình diễn của Hà Anh bị bình dân đi so với tuần trước. Anh cho rằng với đêm thi đầu tiên, anh nhìn nhận thẩm mỹ âm nhạc của Hà Anh rất khá nhưng tới đêm thứ hai này điều đó đã không còn nữa.

Huy Quyết - Dòng thời gian

Huy Quyết được đánh giá như một Hoàng Nghiệp thứ hai tại sân chơi Sao Mai Điểm Hẹn. Hai ca sĩ này có nhiều nét tương đồng từ ngoại hình cho tới cách xử lý bài hát hay cùng ra "lò" từ trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Chọn "Dòng thời gian" để trình diễn, Huy Quyết cũng bị Nguyễn Hải Phòng "làm khó" khi hỏi anh có phải chọn bài này để "nịnh" chính tác giả đang ngồi trên băng ghế Hội đồng nghệ thuật. Giống như Vũ Hồng Nhật Trang, đêm thi thứ hai này Huy Quyết đã làm tốt phần kỹ thuật khi hát sạch sẽ ca khúc từ đầu đến cuối. Tuy nhiên một điểm trừ nhỏ dành cho Huy Quyết là nằm ở chỗ thiếu cảm xúc, tự sự trong ca khúc.

Đoạn đầu của "Dòng thời gian" Huy Quyết chưa toát ra được cảm xúc từ bên trong nhưng phần cao trào cuối bài, ca sĩ này đã nhanh chóng "chữa cháy" kịp. Đóng vai trò một người nói lên cảm xúc của người nghe, giám khảo Phan Huyền Thư chưa bị thuyết phục khi vẫn giữ vững quan điểm là thích nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong hát ca khúc này hơn, chị cũng khuyên Huy Quyết cần có sự phân tích về ca từ, nghiệm sinh nội dung bài hát. Ngay lập tức Tùng Dương lại cho rằng anh thấy Huy Quyết hát ca khúc "Dòng thời gian" hay hơn Nguyễn Hải Phong và động viên giọng ca đến từ Quảng Ninh nên chọn những bài hát khó để lột tả được vẻ đẹp về giọng hát của mình.

Đoàn Thúy Trang - Lắng nghe

Giống như đêm mở màn, tuần này Đoàn Thúy Trang tiếp tục chọn một sáng tác mới của Phạm Thanh Hà để thể hiện. Thúy Trang dù là ứng viên được đánh giá cao cho giải quán quân nhưng sau hai đêm thi Thúy Trang vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục được khán giả dành nhiều sự bình chọn cho cô. Vẫn một phong cách đằm thắm, dịu dàng của cô gái gốc Bắc, Thúy Trang thể hiện "Lắng nghe" một cách khá nhẹ nhàng và thanh thoát, dù rằng phần thi tuần thứ hai này của cô vẫn bị cho là "một màu" so với tuần đầu tiên.

Đây là điều mà Thúy Trang cần phải tỉnh táo để thay đổi ngay trong đêm thi sắp tới. Về ca khúc "Lắng nghe" là một bản pop đúng nghĩa về mặt ca từ và giai điệu, Thúy Trang đã thông minh khi chọn những sáng tác của Phạm Thanh Hà để tìm được sự an toàn trong những đêm biểu diễn nhạc nhẹ. Tận dụng hết giọng hát được đào tạo bài bản, Thúy Trang đã làm tốt nhưng ở đoạn cao trào, cách xử lý của cô vẫn khiến người nghe có cảm giác như đang nghe một Nguyễn Ngọc Anh thứ hai.

Vũ Duy Khánh - Vệt nắng cuối trời

Nhiều người bất ngờ khi Vũ Duy Khánh lựa chọn một ca khúc đậm chất pop-ballad để biểu diễn. "Vệt nắng cuối trời" là một ca khúc nhạc phim nằm trong bộ phim cùng tên đã từng trở thành ca khúc hit gắn liền với tên tuổi của Minh Vương M4U trong suốt thời gian vừa qua. Giám khảo Tùng Dương có phần hơi quá lời khi cho rằng "Vệt nắng cuối trời" là một ca khúc đậm chất teen, dễ quen dễ thuộc. Có lẽ "Vệt nắng cuối trời" là một lựa chọn chưa phù hợp với Vũ Duy Khánh. Tối qua, nhiều người háo hức chờ đợi phần thi của anh. Cũng chính vì được cổ vũ nhiều quá nên Vũ Duy Khánh đã hát phô, chênh ở nhiều chỗ trong bài.

Cách hát khá cứng, có phần "băm bổ" của Duy Khánh có phần "lệch pha" với một bản pop-ballad cần sự mềm mại như "Vệt nắng cuối trời". Bên cạnh đó, vì quá vui nên giữa bài cần sự sâu lắng cho người nghe thì anh chàng này lại nhảy nhót, hô hào "Say yeah!" để khuấy động khán giả. Khi giám khảo Phan Huyền Thư lẫn Tùng Dương đều nhẹ nhàng động viên Vũ Duy Khánh thì Nguyễn Hải Phong lại "thẳng tay" với giọng ca này khi cho rằng anh "hát rất sến, hoàn toàn Việt Nam và không văn minh chút nào".

Nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất tài ba này cũng thẳng thắn luôn là hai giám khảo kia bên Duy Khánh qua nhưng ở góc độ chuyên môn, anh không thể bênh được. Với hai lỗi lớn như hụt hơi dẫn đến phô chênh và quên lời, Vũ Duy Khánh cần cân nhắc kỹ hơn trong việc chọn bài vở để phát huy đúng khả năng của mình.

Lê Việt Anh - Tình nhân

"Chốt hạ" đêm thi thứ hai với sáng tác của Tăng Nhật Tuệ, Lê Việt Anh vẫn giữ được phong độ giống như tuần đầu tiên. Với kỹ thuật tốt, giọng hát có nội lực cùng cách xử lý thông minh, Lê Việt Anh thể hiện "Tình nhân" một cách tinh tế và sâu lắng. Có lẽ Lê Việt Anh đã làm tốt với "Vòng tròn" ở đêm thi mở màn nên với "Tình nhân" trong đêm thi Pop anh vẫn chưa thuyết phục được Hội đồng nghệ thuật. Trong khi Tùng Dương, Phan Huyền Thư lên tiếng cho rằng không thích phần biểu diễn tuần này của Lê Việt Anh thì Nguyễn Hải Phong lại rất thích Lê Việt Anh của tuần này. Giống như tuần đầu, Nguyễn Hải Phong bị thuyết phục đến nỗi mà không tìm thấy được khuyết điểm nào trong phần biểu diễn của Lê Việt Anh.

Thiên An

Tin nóng

Tin mới