Từng học ngành Thủy văn Môi trường Đại học Thủy lợi, giờ là Phó giáo sư trẻ tại Mỹ

PGS.TS Vũ Minh Tuệ, cựu sinh viên lớp 42V, ngành Thủy văn – Môi trường (nay là ngành Thủy văn học) , Trường Đại học Thủy lợi hiện đang công tác tại Đại học Clemson, bang South Carolina, Mỹ.

Thành công và nhìn lại những năm tháng thanh xuân, PGS.TS Vũ Minh Tuệ chia sẻ: Ban đầu, chính bản thân mình cũng chưa thật hiểu thế nào là thủy văn, ngành này sẽ học gì, sau này sẽ làm gì? Nhưng từ những người thân trong nghề và qua tìm hiểu, bản thân cậu thanh niên chập chững đôi mươi năm ấy đã hiểu tài nguyên nước vô cùng quan trọng trong đời sống, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam nên đã quyết tâm chọn Trường Đại học Thủy lợi để thực hiện đam mê của mình.

Với đặc thù là nghiên cứu về tài nguyên nước, các thầy cô rất quan tâm công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên nên sinh viên đã sớm được tham gia các đề tài nghiên cứu với các nội dung cập nhật, cùng các công cụ hiện đại như mô hình toán, viễn thám và GIS… được phát triển và phổ biến tại các nước phát triển trên thế giới. Chính điều đó đã giúp sinh viên có thói quen tự học tốt, có kĩ năng tìm tòi tài liệu, đọc sách chuyên môn bằng tiếng Anh. Sự thành công được thể hiện ngoài các giải nghiên cứu khoa học sinh viên của trường, các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên tham gia giải Loa Thành hàng năm được thành tích cao.

Liên hoan 8/3 tại lớp 42V (ảnh chụp năm 2004).

Liên hoan 8/3 tại lớp 42V (ảnh chụp năm 2004).

Theo PGS. Tuệ, Khoa Thủy văn (nay là khoa Kỹ thuật tài nguyên nước) là khoa có số lượng sinh viên không lớn như các khoa khác nhưng với đặc thù là có nhiều sinh viên nữ (chiếm khoảng 50%) nên các hoạt động ngoại khóa được tổ chức rất đa dạng và nhiều sáng tạo. Ngoài bóng đá, tập thể lớp còn rất mạnh các môn khác như cờ vua, văn nghệ, khiêu vũ, Câu lạc bộ tiếng Anh, Tin học. Các hoạt động ngoại khóa lành mạnh này đã giúp nâng cao sự đoàn kết của lớp, nâng cao tinh thần học tập, rèn luyện sức khỏe.

Bản thân Vũ Minh Tuệ khi là sinh viên Trường Đại học Thủy lợi cũng đạt được một số thành tích như: Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho Bí thư liên chi đoàn và Hội trưởng Liên chi đoàn khoa Thủy văn nhiệm kỳ 2002-2004; 03 giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp trường 2002-2004; Một số các giải văn nghệ và thể thao khi tham gia thi đấu tại trường Đại học Thủy lợi và Bộ Nông nghiệp & PTNT...

Một số hoạt động tại các hội thảo khoa học quốc tế khi Tuệ còn là sinh viên du học.

Một số hoạt động tại các hội thảo khoa học quốc tế khi Tuệ còn là sinh viên du học.

PGS. Vũ Minh Tuệ bật mí thêm, để khẳng định bản thân và nâng cao kiến thức, bản thân phải cố gắng tìm kiếm học bổng để du học sau khi tốt nghiệp. Vì vậy ngay từ năm thứ 2, Vũ Minh Tuệ đã tập trung vào tham gia nghiên cứu khoa học với các thầy giáo trẻ trong khoa (như PGS.TS Hoàng Sơn, PGS.TS Hoàng Thanh Tùng...).

“Thời đó, cứ tan học là mình lên trung tâm Viễn thám và GIS ngồi học thêm với thầy Sơn, thầy Tùng về viễn thám, GIS, cơ sở dữ liệu và lập trình Pascal, Visual Basic. Ngoài ra, mình còn tổ chức các lớp học tiếng Anh (IELTS) cho các bạn trong lớp 2 năm cuối đại học để chuẩn bị cho việc du học. Với sự giúp đỡ của cố GS. Ngô Đình Tuấn và GS. Phạm Thị Hương Lan, mình đã hoàn thành tốt đồ án tốt nghiệp. Giải Nhì Đồ án tốt nghiệp xuất sắc (giải Loa Thành) là một trong những giải cao nhất của trường Đại học Thủy lợi khi tham gia năm 2005.” Sau khi ra trường, Vũ Minh Tuệ đã đạt học bổng thạc sĩ theo chương trình kỹ thuật môi trường liên kết giữa ĐH Stanford (Mỹ) và ĐH kỹ thuật Nanyang (Singapore), đồng thời được vào làm việc tại Viện nghiên cứu biển nhiệt đới (Tropical Marine Science Institute), tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Trong thời gian đi làm tại đây, Vũ Minh Tuệ cũng nhanh tay đăng ký học tiếp Tiến sĩ để có thể tận dụng được những công trình nghiên cứu tại Viện. Kết quả, một số nghiên cứu này đã được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế.

Ngay khi nhận học vị Tiến sĩ, Vũ Minh Tuệ đã làm việc tại NUS thêm 2 năm trước khi qua Mỹ làm “postdoc” tại Đại học Clemson, bang South Carolina, Mỹ. Tại Clemson, Vũ Minh Tuệ chủ nhiệm dự án về nghiên cứu ảnh hưởng của mưa bão tới lũ lụt của một số lưu vực song trên thế giới, đồng thời nghiên cứu, phát triển thêm một số hướng ứng dụng hình ảnh mưa và độ ẩm đất từ vệ tinh để phục vụ cho việc cảnh báo sớm lũ lụt và hạn hán cho toàn cầu. Đây cũng là nơi gắn bó với Vũ Minh Tuệ cho đến bây giờ.

Một số nghiên cứu sau Tiến sĩ của Vũ Minh Tuệ trong kỷ yếu của Trung tâm nghiên cứu hệ thống và kỹ thuật rủi ro (RESA) tại Đại học Clemson năm 2016.

Một số nghiên cứu sau Tiến sĩ của Vũ Minh Tuệ trong kỷ yếu của Trung tâm nghiên cứu hệ thống và kỹ thuật rủi ro (RESA) tại Đại học Clemson năm 2016.

Với tư cách là một chuyên gia quốc tế về ngành thủy văn nói chung, về đào tạo thủy văn ở Việt Nam và ở trường Đại học Thủy lợi nói riêng, PGS.TS Vũ Minh Tuệ khẳng định: Thủy văn tài nguyên nước là một ngành rất cần thiết cho mọi mặt của cuộc sống, là đầu vào cho các bài toán thiết kế, xây dựng công trình khai thác tài nguyên nước, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Là một trong những cơ sở đào tạo chuyên môn cao về ngành thủy văn, cựu sinh viên lớp 42V – Vũ Minh Tuệ tin tưởng, chất lượng đào tạo kỹ sư thủy văn của trường Đại học Thủy lợi là ưu việt nhất, có khả năng trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên ngành cũng như các kỹ năng khác như lập trình và ngoại ngữ để phục vụ cho hội nhập.

Tú Chân

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/tung-hoc-nganh-thuy-van-moi-truong-dai-hoc-thuy-loi-gio-la-pho-giao-su-tre-tai-my-post1433368.tpo