Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tung tin sai sự thật về các chủ tịch tập đoàn, Facebooker Đặng Như Quỳnh lĩnh 2 năm tù

Với cáo buộc đăng tin sai sự thật về Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và một số chủ tịch tập đoàn khác, Facebooker Đặng Như Quỳnh đã bị tòa án tuyên phạt 2 năm tù giam.

Gây hoang mang cho nhà đầu tư chứng khoán

Chiều 27/10, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tuyên phạt bị cáo Đặng Như Quỳnh (SN 1980, trú phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) 2 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, ngày 2/4/2022, dù không có thông tin ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị xử lý hình sự, song Đặng Như Quỳnh đã tự suy diễn, đăng tải công khai trên facebook cá nhân bài viết có nội dung ám chỉ về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành xử lý hình sự đối với vị chủ tịch tập đoàn này.

Sau khi đăng, bài biết của Quỳnh được hàng nghìn cá nhân tương tác. Đến ngày 5/4, khi các cơ quan tố tụng công bố thông tin về việc xử lý hình sự đối với ông Đỗ Anh Dũng, Đặng Như Quỳnh chỉnh sửa bài viết, bổ sung thêm nội dung được các cơ quan tố tụng công khai để định hướng người đọc tin là Quỳnh biết trước thông tin về việc xử lý hình sự đối với ông Dũng.

Ngoài ra, Quỳnh còn tự suy diễn về việc cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra đối với Chủ tịch HĐQT của Tổng Công ty V. và Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn G.

Theo đó, từ 00h đến 10h26 ngày 6/4/2022, Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook “Đặng Như Quỳnh” đăng tải 2 bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh cá nhân của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G. về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam và việc vị chủ tịch này sở hữu phức tạp nhiều công ty đại chúng có hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cáo trạng xác định, 2 bài viết nêu trên được nhiều cá nhân tương tác, lan truyền rộng rãi trên không gian mạng. Trên thị trường chứng khoán, trong các phiên giao dịch ngày 6, 7, 8, 11, 12/4/2022, mã chứng khoán của Công ty G. và nhóm các cổ phiếu có liên quan xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tư đặt lệnh bán với số lượng lớn, thị giá và vốn hóa trên thị trường của các mã chứng khoán này bị giảm mạnh, gây hoang mang cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Đặng Như Quỳnh. Ảnh: VOV.

Đặng Như Quỳnh. Ảnh: VOV.

Ngày 12/4/2022, một số cá nhân và nhà đầu tư chứng khoán đã có đơn tố giác Đặng Như Quỳnh về hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm uy tín, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp”, đăng tải thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, hình ảnh và hoạt động của các công ty cũng như giá của các cổ phiếu, làm thiệt hại tài sản của nhà đầu tư.

Ngày 29/8/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định hành vi của Đặng Như Quỳnh đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân nêu trên; đồng thời, ngày 23/5/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định 2 bài viết của Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến Chủ tịch HĐQT Công ty G. nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Từ những dấu hiệu vi phạm trên, Đặng Như Quỳnh đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt giữ để điều tra.

Phao tin nhảm để câu like?

Tại tòa, bị cáo Quỳnh thừa nhận hành vi, nhưng cho rằng cơ quan truy tố buộc tội hơi nặng. Quỳnh khai không quen biết hay mâu thuẫn gì với chủ tịch công ty G. hay các doanh nghiệp liên quan, chỉ vì "mê được nhiều like" nên đăng tải các bài viết để câu like, không nhằm mục đích gì khác. Toàn bộ hành vi bị cáo thực hiện một mình, hoàn toàn là ý thức chủ quan của bị cáo, không có cơ quan tổ chức nào đứng sau. Khi đăng tải, bị cáo không lường trước được các hậu quả, sau này mới nhận ra.

HĐXX nhận định, hành động của bị cáo Quỳnh không chỉ ảnh hưởng đến bản thân các doanh nhân, mà còn gây hại rất nhiều cho thị trường tài chính, chứng khoán và hàng nghìn nhà đầu tư...

Đại diện các bị hại và Tập đoàn G. không yêu cầu Quỳnh bồi thường dân sự, chỉ yêu cầu bị cáo công khai xin lỗi trên phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, Chủ tọa cho biết, bị cáo hiện bị tạm giam nên yêu cầu này không thể thực hiện.

Hoàng An