Trong ngày này không ít bạn trẻ đã dành thời gian để thể hiện lòng tri ân tới các anh hùng liệt sĩ.

Chiến tranh đã lùi xa, ngày 27/7 trở thành ngày mà nhân dân cả nước thể hiện lòng tri ân một cách thiết thực và đầy ý nghĩa đến với những người con ưu tú đã hi sinh vì Tổ quốc. Hơn ai hết, mỗi một người trẻ càng phải biết ơn các anh hùng liệt sỹ và có nhiệm vụ sống sao cho xứng đáng với sự ra đi của thế hệ đi trước và làm những việc hữu ích cho xã hội.

Hà Nội

Các bạn trẻ ân cần chăm sóc nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sỹ. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô).

Tối ngày 26/7, tại nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội), Đoàn Thanh Niên Hà Nội đã thắp nến tri ân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sỹ. Hàng ngàn bạn trẻ đã có mặt từ rất sớm để quét dọn, làm cỏ và thắp nến cho từng ngôi mộ của các anh. Nhiều bạn trẻ không khỏi xúc động khi nghe các Mẹ Việt Nam đọc lại những lá thư, kỷ vật còn lại của những người lính nơi đầu chiến tuyến đã hi sinh thân mình cho non sông.

Những ánh nến lung linh sưởi ấm nơi yên nghỉ của những người đã đổ máu vì dân tộc. (Ảnh Tuổi Trẻ Thủ Đô).

Chung một tấm lòng hướng đến những người con ưu tú của đất nước, CLB Thanh Thiếu niên Phật tử Thiện Tâm cùng hội ngộ tại nghĩa trang Tây Tựu (Hà Nội) để quét dọn toàn bộ khuôn viên của nghĩa trang và hoàn thành việc dâng hoa, dâng nến cho toàn bộ hơn 2.000 phần mộ.

(Ảnh Khánh Huy)

Những ánh nến lunh linh thắp sáng hình chữ S là một biểu tượng để nhớ đến sự toàn vẹn, thống nhất đất nước là nhờ ơn những người đã nằm xuống. Hàng dài các bạn trẻ chăm chú lắng nghe sư thầy giảng giải về hiện tại là kết quả của những mất mát đau thương trong quá khứ.

Bạn Đỗ Phương Thảo (Thái Hà) tham gia chương trình từ những ngày đầu cho biết: “Mình luôn tự nhủ với bản thân rằng, để mình có thể học tập làm việc trong hòa bình như bây giờ là nhờ công lao to lớn của các liệt sỹ. Vì thế, mình chỉ muốn góp một hành động nhỏ để tri ân, tưởng nhớ những vị anh hùng của dân tộc”.

Tỉnh Quảng Trị

Sinh viên, học sinh khắp tỉnh Quảng Trị đã cùng nhau tham gia lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Mỗi bạn đều có những hành động thiết thực như vệ sinh môi trường, sửa sang, chỉnh trang làm đẹp các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9.

Đây là năm thứ 7, lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. (Ảnh: Mai Châu/Dân Việt).

Không chỉ gói gọn trong một ngày 27/7, giới trẻ khu vực miền Trung phát động phong trào “Tuổi trẻ đền ơn đáp nghĩa” với mong muốn chung tay giúp đỡ gia đình các liệt sỹ, chăm sóc, phụ việc nhà cho các Mẹ Việt Nam. Kế thừa tinh thần bất diệt, tuổi trẻ tỉnh Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung luôn nêu cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, luôn nhắc nhở mình phải trân trọng quá khứ, sống có trách nhiệm, xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

TP.HCM

Cơn mưa chiều ngày 26/7 không ngăn được tình yêu thương, tôn trọng và nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ của hàng ngàn bạn trẻ thành phố mang tên Bác. Khi đến đây, các bạn trẻ đội mưa để thắp nến làm sáng bừng cả khu vực Nghĩa trang liệt sỹ TP.HCM. Vong linh của các anh hùng được sưởi ấm không chỉ bằng ngọn nến mà còn bằng tấm lòng tri ân của thế hệ trẻ.

Đoàn viên, thanh niên thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố, Q.9, TP.HCM tối 26-07. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Bên cạnh đó, hình tượng anh lính kiên cường, bất khuất được các bạn trẻ truyền đạt lại qua tiết mục văn nghệ đầy tính nhân văn. Các bạn trẻ cũng tự nhận ra bản thân phải có trách nhiệm nhiều hơn với đất nước để xứng đáng vsơi máu xương của các bậc tiền nhân.

Kiên Giang

Sinh viên, học sinh tỉnh Kiên Giang cũng tiến hành dâng hoa tại các bia tưởng niệm liệt sỹ thuộc Khu di tích An Ninh U Minh Thượng. Tại đây, nhiều bạn trẻ có người thân hi sinh cho Tổ quốc cũng không cầm được nước mắt khi nhớ về ông cha của mình.

Thanh niên tình nguyện tham gia thắp nến tri ân tại nghĩa trang anh hùng liệt sỹ. (Ảnh Tiền Phong).

Các hoạt động thiết thực kể trên nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ cả nước đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giới trẻ ngày nay luôn giữ vững quyết tâm học tập vì tổ quốc, truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc tiếp tục nối bước thế hệ cha anh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 4000 tình nguyện viên xếp hình giọt máu lớn nhất thế giới