Tuổi trẻ góp sức bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường đang là vấn đề 'nóng' của toàn xã hội. Để giữ cho môi trường sống thêm xanh, tuổi trẻ Quảng Ninh nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, nâng cao ý thức của mỗi người trong bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh.

Đoàn Khối CCQ&DN tỉnh và Thành Đoàn Hạ Long hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho huyện Bình Liêu.

Đoàn Khối CCQ&DN tỉnh và Thành Đoàn Hạ Long hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho huyện Bình Liêu.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường. Các nội dung được triển khai sâu rộng tới ĐVTN như: Tiết kiệm các nguồn tài nguyên bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi, đúng giờ quy định, tích cực trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp... Đồng thời là các hoạt động bảo vệ môi trường ở các khu vực miền núi, nông thôn, các địa phương đang triển khai xây dựng NTM và NTM nâng cao.

Điển hình như hỗ trợ huyện Bình Liêu về đích xây dựng NTM, Tỉnh Đoàn đã trao tặng kinh phí xã hội hóa hỗ trợ nhân dân các xã Đồng Tâm, Đồng Văn xây dựng 140 nhà tiêu hợp vệ sinh, tổng trị giá 560 triệu đồng.

Đến nay, công tác vận động nhân dân đã cơ bản hoàn thành, đã triển khai xây dựng đồng loạt được 77 nhà, trong đó 12 nhà đã hoàn thành. Đây là các công trình cụ thể giúp các xã hoàn thành tiêu chí môi trường - một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất trong xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đồng thời cũng là một trong 12 công trình thanh niên cấp tỉnh chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên tỉnh lần thứ XII, giai đoạn 2022-2027.

Sinh sống ở ngôi nhà có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, nhưng gia đình chị La Thị Dung (thôn Nà Tào, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) lại chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh. Chị Dung cho biết: “Từ trước đến nay, nhà tôi cũng muốn xây nhà tiêu, nhưng cứ chần chữ mãi chưa làm. Biết là nhà vệ sinh cũ, bẩn ảnh hướng rất lớn đến môi trường, nhưng không có điều kiện nên cứ để như vậy. Được các ĐVTN của xã quan tâm, đến khảo sát để xây dựng công trình nhà tiêu, gia đình rất phấn khởi và yên tâm hơn khi có nhà tiêu hợp vệ sinh để sử dụng”.

ĐVTN huyện Bình Liêu hỗ trợ người dân xây nhà tiêu hợp vệ sinh.

ĐVTN huyện Bình Liêu hỗ trợ người dân xây nhà tiêu hợp vệ sinh.

Anh Vi Văn Phan, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đồng Tâm, cho biết: ĐVTN của xã đã tích cực tuyên truyền, vận động hỗ trợ người dân xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Từ 2017 đến nay, đã có trên 700 hộ dân xã đồng thuận xây mới nhà tiêu, đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM; cũng có không ít hộ gia đình gặp khó khăn về kinh phí. Nhiều hộ gia đình ở những khu vực xa xôi, khó vận chuyển được nguyên, vật liệu, ĐVTN hỗ trợ gánh vật liệu lên, chủ động huy động ĐVTN từ xã đến thôn đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo từng tuần, từng tháng.

Đầu năm 2022, từ nguồn xã hội hóa của Tỉnh Đoàn, không chỉ các hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 6 triệu đồng/công trình, mà các hộ còn lại cũng được hỗ trợ 4 triệu đồng/công trình.

Chị Trần Thị Hường, Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu, cho biết: Nhằm hỗ trợ huyện về đích xây dựng NTM trong năm nay, tuổi trẻ toàn huyện đã huy động mọi nguồn lực, đóng góp, hỗ trợ vật chất, ngày công cùng chính quyền địa phương xây nhà tiêu hợp vệ sinh ở hai xã Đồng Tâm, Đồng Văn. Huyện Đoàn tổ chức 3 đội "Thợ Xanh" với sự tham gia của hơn 70 ĐVTN, tích cực đóng góp ngày công, vận chuyển vật liệu, hỗ trợ các gia đình khó khăn, người già neo đơn xây nhà ở và nhà tiêu hợp vệ sinh. Đồng thời, duy trì phong trào "Ngày Thứ 7 tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh" giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm, tuyến đường hoa.

ĐVTN huyện Tiên Yên hỗ trợ xây công trình bờ kè vườn hoa tại thôn Khe Lục (xã Đại Dực).

ĐVTN huyện Tiên Yên hỗ trợ xây công trình bờ kè vườn hoa tại thôn Khe Lục (xã Đại Dực).

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả, Tỉnh Đoàn còn tích cực triển khai chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; tham gia sửa chữa, làm mới 12,5kmđường bê tông, thắp sáng 3,5km đường quê; làm mới 4,5km đường sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn"; vẽ tranh bích họa tạo cảnh quan đô thị ở hơn1.200m đường; trồng 235.725 cây xanh hoàn nguyên môi trường và trồng hoa tạo cảnh quan môi trường ...

Vân Anh

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/tuoi-tre-gop-suc-bao-ve-moi-truong-3193924.html