Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thời còn là Đại tá, Phó giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đạo phá vụ án "Giả bác sĩ bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Phụ Sản' , một vụ bắc cóc chấn động lúc bấy giờ...

" Giả bác sĩ bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Phụ Sản ' là một trong số những vụ án chấn động dư luận xã hội hồi năm 2011. Đồng thời, ghi nhận sự tài tình, bản lĩnh của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cùng các chiến sĩ Công an Hà Nội.

Thời điểm xảy ra vụ án là đầu tháng 11/2011, khi đó Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung còn là Đại tá giữ chức vụ Phó giám đốc Công an thành phố.

Trong vụ án này, Đại tá Nguyễn Đức Chung khi đó trực tiếp chỉ đạo các lực lượng khám phá vụ án. Trong suốt quá trình phá án, Đại tá Nguyễn Đức Chung đã phân công, đôn đốc và không ngừng động viên các lực lượng sớm tìm ra hung thủ giải cứu con tin.

Tuong Chung pha vu an 'Gia bac si bat coc tre so sinh o BV Phu San' - Anh 1

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung (ngoài cùng bên phải, khi đó là Đại tá, Phó giám đốc Công an Hà Nội), trực tiếp chỉ đạo vụ giải cứu bé sơ sinh bị bắt cóc - (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo diễn biến vụ việc, chị Trần Thị Thơm (38 tuổi, quê quán ở tỉnh Hưng Yên) đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để sinh con. Ngày 2/11, sản phụ Thơm sinh mổ bé trai nặng 3,4kg tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Khoảng 10h ngày 3/11, một phụ nữ mặc áo blouse, đeo thẻ của bệnh viện đến kiểm tra số đứa trẻ và bế, nói đưa đi xét nghiệm... Từ lúc đó, chị Thơm bặt tin tức về con. Gia đình tìm khắp bệnh viện không thấy. Cơ quan điều tra bắt đầu vào cuộc.

- Ngày 4/11, lãnh đạo bệnh viện nhận trách nhiệm về vụ việc do khó giám sát trẻ sơ sinh. Đây là lần đầu tiên xảy vụ mất trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sau 55 năm hoạt động.

- Ngày 5/11, luật sư của gia đình chị Thơm có đơn gửi các cơ quan tố tụng đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự kíp trực hôm đó về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng cục Cảnh sát đề nghị công an các tỉnh vào cuộc phối hợp với công an Hà Nội.

- Ngày 7/11, cảnh sát cho biết tìm thấy một trẻ sơ sinh nghi là con chị Thơm. Nhưng kết quả giám định cho thấy đây không phải là em bé bị mất tích.

- Ngày 8/11, từ tin báo của một tài xế taxi, cơ quan điều tra ập vào ngôi nhà ở huyện Đông Anh. Con trai chị Thơm được tìm thấy ở đây.

Thủ phạm Nguyễn Thị Lệ thừa nhận đã trộm áo blouse, giả làm bác sỹ, lẻn vào bệnh viện bế bé Trường. Cô ta đưa đứa trẻ về nhà, nói dối đây là con vừa sinh.

Theo lời khai của thủ phạm, trước khi xảy ra vụ việc đã quen biết và về ở với anh Nguyễn Mạnh Tường (30 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội) như vợ chồng. Do mâu thuẫn trong cuộc sống, bố Tường nhiều lần muốn đuổi con dâu hờ ra khỏi nhà.

Sợ bị đuổi, Lệ bịa chuyện có thai bé trai để níu kéo. Tính gần đến ngày sinh, Lệ xin phép gia đình về nhà mẹ đẻ. Cũng kể từ đó người phụ nữ này bặt tăm. Suốt thời gian sống nhờ người bạn trên Hà Nội, Lệ nhiều lần đến các viện phụ sản Hà Nội và trung ương để tìm sơ hở hòng đánh cắp trẻ sơ sinh đóng thế đứa con giả trong bụng mình.

Đây được xem là vụ bắt cóc chưa từng xảy ra ở Việt Nam, bởi hung thủ liều lĩnh đóng giả bác sỹ, vào tận bệnh viện bắt cóc trẻ sơ sinh từ tay sản phụ.

Theo Zing.vn, một cán bộ điều tra kể lại, suốt hành trình phá án, Phó giám đốc Chung luôn động viên, chỉ đạo anh em phải "thắng chứ không được thua". Điều đó có nghĩa, vừa bắt được thủ phạm gây án, vừa giải cứu được cháu bé an toàn trở về.

Khi thông tin về cháu bé bị bắt cóc được tài xế taxi cung cấp, đại tá Chung đã chỉ đạo các lực lượng tỏa đi truy lùng, vây bắt nhanh và giải cứu an toàn con tin 8 ngày tuổi.

Về đến bệnh viện phụ sản Trung ương, bé Trường được tổ công tác đi giải cứu trao tận tay cho đại tá Chung và lãnh đạo cơ sở y tế. Cả ngàn người đứng dưới sân vỗ tay trong tiếng reo hò. Người đầu tiên lấy lời khai nữ hung thủ là ông Nguyễn Đức Chung.

Còn nữa…

Xem thêm >>>

Tướng Chung phá án nổi tiếng: Khuất phục kẻ bắt cóc con tin táo tợn

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung được giới thiệu ứng cử Chủ tịch Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy

Tướng Nguyễn Đức Chung chia sẻ về cương vị Phó Bí thư Thành ủy

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung kể lại vụ khống chế con tin

Thu Trần (t/h)