Charlot và Nine

(CATP) Cuộc đời của Charlot, 70 tuổi như một quyển sách nghẹt thở. Đó là một tướng cướp lừng danh của hai lục địa Âu - Mỹ. Từ nhóm buôn lậu French Connection đến cartel Cali tại Colombia, gã thanh niên đảo Corse cùng quê hương với Napoleon này đã làm giàu và bị truy nã khắp thế giới. Sau 25 năm tù giam và nhiều lần vượt ngục, lão “đại ca” vẫn còn tính mạng và dẫn cả vợ con trở về quê hương đảo Corse.

Đến Pietralba, chính là căn nhà đầu tiên, trước khi tới cầu cũ. Tại ngôi làng Haute-Corse nằm trên sườn núi, có một ngôi nhà hàng trăm năm với tường đá rất dày để đương đầu với mùa đông. Khi Laurent Fiocconi, 70 tuổi, biệt danh Charlot, bỏ xứ ra đi, nó vẫn còn nguyên, cô độc. Ngày nay, căn nhà tổ của dòng họ được bao quanh bằng nhiều công trình xây dựng mới. 40 năm trôi qua. Trong khi ngôi làng lớn dần lên, Fiocconi ở rất xa. Sau ba lần vượt ngục, tên cướp khét tiếng này trốn đến Nam Mỹ. Tại Colombia, hắn theo Pablo Escobar, ông trùm cartel Medellin. Tháng 6-2000, sau 14 năm sống ngoài vòng pháp luật, 12 năm tù tại Brazil và Hoa Kỳ, Charlot trở về nhà...

Định mệnh đã an bài hắn là một tướng cướp. Sinh năm 1941, con trai một ông trùm buôn lậu di cư vào lục địa trước Thế chiến 2 như nhiều kẻ khác. Đảo Corse nghèo khổ, không có việc làm. Chẳng có lựa chọn. Thanh niên ra đi để làm lính, cảnh sát, cai ngục hay côn đồ. Các chú Dominique, Charles, ông bố Laurent và ba người em họ, nhất là Jean-Félix, trùm xứ Toulon và Jean-Thomas, kiểm soát bờ biển trong những năm 50, đều là dân anh chị trong vùng. Laurent không biết mặt bố và chú Charles. Họ bị bắt vì theo kháng chiến. Charles bị bắn chết năm 1942, lúc tìm cách vượt trại Compìegne. Ông bố bị trục xuất năm 1943, chết ở Đức. Chú bé Laurent có thêm biệt danh Charlot để tưởng nhớ ông chú mình và được các chú khác nuôi dưỡng theo luật... giang hồ. Ở nhà, chú Mimi dạy tôi học: “Không được ăn cắp đồ của công nhân và người già cả. Không được lấy vợ của bạn đang ngồi tù. Và nhất là không được do dự”.

Năm 15 tuổi, hắn bị bắt vì tội ăn cắp, giam tại trung tâm cải huấn Belle-Ile-en-Mer. Tại đây, hắn học được nghề mở khóa.

Năm 1966, tại Paris, Charlot gặp Jean-Claude Kella, một tay giang hồ tại Toulon. Cả hai kết tình huynh đệ với Francis Vanverberghe, còn có biệt danh Người Bỉ, về sau là trùm tại Marseille. Cả ba đi đánh cướp tại Tây Ban Nha, rồi sau đó gặp được một tay buôn lậu ma túy ở New York. Từ những chuyến hàng nhỏ lẻ, tiến dần lên những chuyến tàu biển đại quy mô. Cuối năm 1969, mới 28 tuổi đầu, Charlot đã chơi xe hơi Ferrari, có được 1 triệu USD đầu tiên. Tháng 8-1970, cả bọn bị sa lưới tại Italia. Bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, kết án 25 năm tù giam tại Atlanta. Nhà tù có 2.500 phạm nhân, thuộc loại tồi tệ nhất nước Mỹ. Hai năm sau, hắn được di chuyển đến New York để làm việc với một quan tòa khác trong vòng ba tháng. Tại đây, hắn vượt ngục nhờ tài mở khóa: “Tôi phát hiện một hành lang dưới tầng hầm, dẫn đến cửa garage quay mặt ra đường phố. Có 7 cánh cửa sắt phải đi qua. Phải lấy dấu ổ khóa để làm chìa”. Sau nhiều tuần lễ cố gắng, hắn cùng với 10 tên khác vượt thoát được vào buổi trưa chủ nhật. Thông tin vang dội đến tận Lyon, qua tờ báo Le Progrès đến tay gã bạn thân từ thuở nhỏ Mathieu: “Tôi bỏ cả công việc, dẫn bạn bè đi nhậu ăn mừng cho nó”.

Sau ba tháng lẩn trốn trên khắp xứ Hoa Kỳ, Laurent Fiocconi cùng hai bằng hữu trôi dạt đến Colombia. Tại Carthagène, hắn gặp một cô gái đẹp 20 tuổi tên Nine. Con gái một thủ lĩnh quân sự, gốc Ấn Độ, cô ta lớn lên trong vùng Medellin và mới đến thành phố này. Tiếng sét ái tình. Họ không còn rời nhau nữa. Ngày nay, cô ta với mái tóc dài đen huyền phủ bờ vai, trong cơ thể gầy gò vẫn luôn bên cạnh hắn. Làm việc trong làng để nuôi ông chồng già sau nhiều năm phiêu lưu và tù tội. Nine rất hạnh phúc với cuộc sống bình thản lặng lẽ này: “Tôi không còn lo lắng cho cuộc đời của kẻ trốn chạy nữa. Dù không giàu có, ít nhất chúng tôi cũng có thể ngủ bên nhau một cách an bình”.

Khi mới quen Charlot, cô không biết hắn đang đào tẩu, và không hề nghĩ mình sẽ kết thúc cuộc đời trên đảo Corse, chưa từng nghe nói đến. Mấy tháng sau khi gặp nhau, Charlot bị bắt và giam tại nhà tù La Modelo, ở Bogota. Hắn lợi dụng cơ hội để lấy người đẹp và tưởng tượng một cuộc đào thoát nữa. Bốn tháng sau, hắn ra ngoài, sau khi nấp trong thùng giấy trên một chiếc xe tải chở hàng vào trại giam. Mấy tháng sau, Fiocconi lại bị bắt. Lần này phải đến tám tháng hắn mới vượt ngục được. Nhưng lại bị giam tiếp vào trại tù an ninh cao nhất nước Colombia, La Picota tại Bogota.

(Còn tiếp)