Tường dọc biên giới Mexico vượt xa dự tính của ông Trump

Gốc
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết chi phí xây tường dọc biên giới Mỹ - Mexico dự kiến sẽ gấp gần 2 lần so với ước tính của Tổng thống Donald Trump.

Reuters dẫn báo cáo tiết lộ chi phí nêu trên đã được trình lên Bộ trưởng DHS John Kelly. Theo đó, để xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico (mục đích ngăn người nhập cư bất hợp pháp), Washington có thể phải trả số tiền 21,6 tỉ USD, thời gian xây dự kiến hơn 3 năm.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hồi tháng trước dự báo chi phí xây tường khoảng 8-14 tỉ USD. Còn theo ông Trump, chi phí có thể khoảng 12 tỉ USD.

“Bức tường biên giới” là một trong những cam kết quan trọng của ông Trump khi tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông nhấn mạnh chính phủ Mexico sẽ phải trả tiền xây tường nhưng nước này không đồng ý. Do vậy, trước mắt, nếu muốn xây tường, Mỹ phải lấy tiền thuế của người dân.

Tường dọc biên giới Mexico vượt xa dự tính của ông Trump - Ảnh 1

Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ giám sát đoạn tường rào với Mexico ở Calexico, bang California. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, các giai đoạn của dự án bao gồm việc dựng hàng rào và xây tường, kéo dài hơn 1.900 km, hoàn thiện vào cuối năm 2020. Báo cáo gửi tới Bộ trưởng Kelly nói trên là bước cuối cùng trước khi xin cấp vốn để tiến hành dự án. DHS sẽ nhận được tài trợ từ Quốc hội Mỹ vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới.

Báo cáo cho biết giai đoạn đầu tiên của dự án là hoàn tất hơn 40 km tường rào gần San Diego, El Paso, Texas và một phần thung lũng Rio Grande ở Texas. Giai đoạn thứ hai gồm 243 km trong và xung quanh thung lũng Rio Grande, Laredo, Texas, Tucson, Arizona, Big Bend và El Paso. Giai đoạn cuối cùng là xây 1.617 km còn lại.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới