Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tướng hàng đầu của Mỹ ở Afghanistan chuyển giao quyền chỉ huy

Ngày 12/7, vị Tướng hàng đầu của Mỹ ở Afghanistan Austin 'Scott' Miller đã chuyển giao quyền chỉ huy tại buổi lễ chính thức ở thủ đô Kabul. Động thái mang tính biểu tượng mới nhất này đưa cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ đến gần hơn tới hồi kết.

Binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự Dwyer ở tỉnh Helmand, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tướng Miller - sĩ quan cấp cao nhất trên thực địa ở Afghanistan, đã trao quyền chỉ huy cho Tướng Kenneth McKenzie, người sẽ giám sát các hoạt động còn lại của binh sĩ Mỹ tại Afghanistan từ trụ sở ở Mỹ.

Ông Miller đã chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2018, song mới đây được Tổng thống Joe Biden trao thêm trọng trách tổ chức hoạt động rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan, dự kiến được hoàn tất vào cuối tháng 8. Tiến trình rút binh sĩ Mỹ và nhiều chiến dịch do Taliban tiến hành gần đây đã làm tăng lo ngại cho rằng các lực lượng an ninh của Afghanistan có thể nhanh chóng bị Taliban áp đảo, nhất là không có sự hỗ trợ không quân của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã tuyên bố rõ rằng phải chấm dứt sự can dự của nước này trong cuộc chiến tại Afghanistan và người Afghanistan phải quyết định tương lai của mình.

Bạo lực không ngừng gia tăng ở Afghanistan kể từ khi Washington bỏ lỡ hạn chót rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này vào ngày 1/5 theo thỏa thuận với Taliban hồi năm ngoái. Hiện Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Khoảng 3.500 binh sĩ Mỹ và 7.000 binh sĩ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ. Sau sự kiện đó, Mỹ bắt đầu đưa quân vào Afghanistan nhằm truy quét Taliban cũng như mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Minh Châu (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/tuong-hang-dau-cua-my-o-afghanistan-chuyen-giao-quyen-chi-huy-20210712225756773.htm