Tướng Hiệu: Nên có ngày tưởng nhớ nạn nhân chiến tranh

Gốc
Ký ức trong ông vẫn còn nguyên vẹn những đồng đội đã ngã xuống tại Quảng Trị khốc liệt năm 1972, ngày Tổng tiến công Sài Gòn ôm xác đồng đội vào giải phóng miền Nam.

“Chúng ta cũng nên có một ngày tưởng niệm dành cho tất cả nạn nhân trong các cuộc chiến tranh. Nạn nhân chiến tranh mà tôi muốn nói ở đây là nạn nhân trong các cuộc chiến tranh suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, trong đó có nạn nhân của các cuộc chiến tranh gần đây”, Thượng tướng, Anh hùng LLVTND, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu – Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu , Anh hùng LLVTND, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu –Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Ông là người luôn trăn trở về nghĩa tình đồng đội, tri ân những người đã ngã xuống. Ký ức trong ông vẫn còn nguyên vẹn những người đã ngã xuống tại Quảng Trị khốc liệt năm 1972, ngày Tổng tiến công Sài Gòn ôm xác đồng đội vào giải phóng miền Nam. Đó là những ký ức rớm máu, một thời hào hùng mà vị tướng khi trở về với đời thường vẫn ghi tạc trong lòng.

Vì thế khi, tháng 7 năm nào ông cũng về Quảng Trị, nơi ông coi là quê hương thứ hai sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi để nhớ đến đồng đội, tri ân những người còn sống. Năm nay, tướng Hiệu cũng hành hương từ sớm, xe ô tô chở đầy vàng hương về dâng lên đồng đội. Với ông đó là tình cảm thiêng liêng, là nghĩa tình của người còn may mắn sống sót qua thời đạn bom khốc liệt. Ông nói, còn sức khỏe ông còn đến với đồng đội xưa chỉ khi “lực bất tòng tâm” thì đành cáo lỗi. Khi ấy, chắc đồng đội cũng không trách cứ. Theo tin tức mới nhất ông chia sẻ với PV, hiện tại Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đang có mặt tại Quảng Trị thắp hương, tri ân đồng đội.

Chia sẻ với phóng viên báo Người Đưa Tin Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nói: “Chúng ta đang có rất nhiều hoạt động thiết thực để hướng tới kỷ niệm ngày 27/7. Hơn nữa, năm 2015 lại là năm đất nước ta có nhiều sự kiện kỷ niệm trọng đại nên các hình thức tri ân càng có ý nghĩa và hiệu quả. Trên các địa bàn trọng yếu của cả nước nói chung và trên mảnh đất Quảng Trị nói riêng, ngoài hoạt động tri ân giống như mọi năm thì năm nay còn tổng kết 10 năm du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội. Các đơn vị từng tham gia chiến đấu ở mặt trận Bình Trị Thiên, ngay từ đầu năm họ đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công và các đối tượng chính sách khác…

Tướng Hiệu và đồng đội trở về chiến trường xưa

Năm nay, rất nhiều đơn vị cũng tạo điều kiện đưa thân nhân của các liệt sĩ đến tri ân tại các chiến trường xưa. Đài Tưởng niệm liệt sĩ ở bến Vượt bên dòng sông Ô Lâu cũng sẽ được khánh thành vào dịp 27/7… Có thể nói, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đã có từ ngàn đời nay. Đảng và Nhà nước đã có Nghị quyết cho toàn Đảng, toàn dân làm việc đền ơn đáp nghĩa. Đó là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc”.

Cũng giống như mọi năm vào ngày 27/7, tại tượng đài hoài niệm Quảng Trị, tướng Hiệu cùng các nhà tài trợ lại tiến hành trao quà cho các đối tượng chính sách. Bản thân ông và các nhà tài trợ (các doanh nhân, các mạnh thường quân) mong muốn góp một phần nhỏ ấy hòa chung cùng các hoạt động đầy ý nghĩa khác mà Đảng, Nhà nước và các đoàn thể xã hội đã và đang thực hiện. Vẫn còn rất nhiều những đối tượng chính sách còn gặp khó khăn trong cuộc sống, vì thế rất cần những bàn tay chia sẻ và giúp đỡ của cộng đồng.

Mỗi lần về với đồng đội, về với người dân Quảng Trị ông lại rưng rưng xúc động. Điều ông trăn trở, tâm tư bấy lâu được chia sẻ: “Tôi cho rằng chúng ta cũng nên có một ngày tưởng niệm dành cho tất cả nạn nhân trong các cuộc chiến tranh. Nạn nhân chiến tranh mà tôi muốn nói ở đây là nạn nhân trong các cuộc chiến tranh suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, trong đó có nạn nhân của các cuộc chiến tranh gần đây. Từ hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần khơi dậy lòng yêu nước của người Việt Nam.

Bởi vì, ngoài sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ, quân nhân quân đội nhân dân có công, còn có rất nhiều đồng bào chúng ta cũng hy sinh trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh để giải phóng dân tộc, bảo vệ nền độc lập. Đặc biệt, sự hy sinh của đồng bào trong hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp rất là lớn”.

Gần đây, chúng ta có ngày Tưởng niệm các nạn nhân bị tai nạn giao thông ở Việt Nam (ngày chủ nhật, tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm). Vì vậy theo tướng Hiệu, việc tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh cũng rất nên làm. Qua đó, nhắc nhở giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, nhắc nhở các thế hệ sau tri ân nhớ đến những người đã vì nền độc lập dân tộc mà hy sinh, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự phồn vinh của đất nước. Đó cũng là nguyện vọng rất thiết tha của các dân tộc anh em, đặc biệt là kiều bào ta ở nước ngoài.

”Nếu chúng ta làm được việc này sẽ góp phần vào truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và đặc biệt tạo khối đại đoàn kết dân tộc, vượt qua mọi rào cản khó khăn, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh. Chúng ta đã thực hiện chính sách hòa hợp dân tộc, bảo đảm sức mạnh đó ngày được vun đắp, góp phần củng cố nền quốc phòng toàn dân cũng như trong chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nói.

Minh Khánh

Tin nóng

Tin mới