Tướng Mỹ đánh giá nguy cơ Nga triển khai hành động quân sự với Kiev

Gốc
Vị tướng hàng đầu của Mỹ ở châu Âu cảnh báo nguy cơ Nga xung đột với Ukraine trong các tuần tới sẽ ở mức từ thấp tới trung bình.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Mỹ, khi được yêu cầu đánh giá về khả năng Nga triển khai hành động quân sự Ukraine trong vài tuần tới, Tướng Không quân Mỹ Tod D. Wolters nói: "Từ thấp tới trung bình".

Khi một nghị sỹ khác đề nghị cho biết liệu rủi ro có thay đổi sau khoảng thời gian đó hay không, ông Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu cho biết: "Câu trả lời của tôi là nó còn tùy thuộc".

Tuy nhiên, nếu tình hình giữ nguyên như hiện tại, ông Wolters ước tính nguy cơ xảy ra hành động quân sự sẽ giảm xuống.

Tướng Không quân Mỹ Tod D. Wolters. (Ảnh: Reuters)

Ông Wolters từ chối cung cấp thông tin tình báo thúc đẩy đánh giá này của mình. Các chuyên nhận định nhận xét của ông cho thấy Mỹ dường như không cho rằng Matxcơva sẽ có hành động quân sự với Kiev vào thời điểm này, nhưng vị Tướng Không quân Mỹ cũng không hoàn toàn loại trừ kịch bản đó.

Cũng theo ông Wolters, NATO sẵn sàng đáp trả hành động gây hấn của Nga khi cần thiết.

"Chúng tôi ngăn chặn và nếu việc ngăn chặn thất bại, chúng tôi sẵn sàng đáp trả hành động gây hấn với toàn bộ sức mạnh của liên minh xuyên Đại Tây Dương", ông nói.

Căng thẳng leo thang tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine những tuần gần đây sau khi Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực biên giới với Ukraine.

Theo chính phủ Ukraine, Nga đã điều 41.000 binh sĩ tới biên giới ở Đông Ukraine và 42.000 binh sĩ tới Crưm và con số ngày càng tăng.

Các diễn biến này làm dấy lên hồi chuông cảnh báo trên khắp châu Âu và Washington.

Hôm 13/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine.

“NATO sát cánh với Ukraine. Nga phải chấm dứt hoạt động xây dựng quân sự này ở trong và xung quanh Ukraine, ngừng các hành động khiêu khích và giảm leo thang ngay lập tức", ông Stoltenberg nói.

Ngoại trưởng Antony Blinken tuần trước cảnh báo Nga về hậu quả nếu nước này "hành động liều lĩnh hoặc gây hấn".

Ông Blinken cũng khẳng định Washington kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tổng thống Biden hồi đầu tuần bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường quân ở biên giới của Ukraine, đồng thời đề xuất họp thượng đỉnh ở nước thứ ba trong những tháng tới.

Về phần mình, Nga khẳng định chính Ukraine và các nước phương Tây mới là nguyên nhân khiến căng thẳng gia tăng. Nga cũng cảnh báo hải quân Mỹ tránh xa Nga và khu vực Crưm khi nguy cơ va chạm quân sự đang rất cao.

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định việc Mỹ và NATO tiếp tục cung cấp trang thiết bị quân sự, tăng cường viện trợ và đang biến Ukraine thành một “thùng thuốc súng”.

Ông Ryabkov nhắc lại rằng, các nước NATO đang sử dụng luận điệu ngụy biện trong đánh giá về việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine nên suy nghĩ về thái độ hiếu chiến của Ukraine cũng như cần đảm bảo việc thực hiện Gói thỏa thuận Minsk mà Kiev và một số nước láng giềng đang cố tình làm ngơ.

Song Hy (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/tuong-my-danh-gia-nguy-co-nga-trien-khai-hanh-dong-quan-su-voi-kiev-ar606900.html