Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tướng Mỹ nhận định về tình hình chiến sự tại Afghanistan

Ngày 21/7, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng Taliban dường như có được 'động lực chiến lược' trong những cuộc tấn công trên khắp lãnh thổ Afghanistan.

Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét Taliban tại tỉnh Laghman, ngày 12/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một buổi họp báo, Tướng Mark Milley cho biết lực lượng Taliban hiện kiểm soát khoảng 50% trong tổng số hơn 400 quận, huyện của Afghanistan, song không một địa phương nào trong số này là các thành phố lớn đông dân. Trong khi đó, các lực lượng an ninh Afghanistan đang củng cố lực lượng để bảo vệ cư dân tại những thành phố trọng điểm. Do đó, Tướng Milley cho rằng Taliban chưa chắc sẽ giành kiểm soát về mặt quân sự.

Cũng theo Tướng Milley, quân đội Afghanistan đã được các lực lượng nước ngoài huấn luyện cũng như trang bị vũ khí và có quân số đông hơn nhiều so với các tay súng Taliban. Nhưng Tướng Milley cũng cho rằng quân số không phải là yếu tố cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến, mà hai điều quan trọng nhất là ý chí và khả năng lãnh đạo. Vị tướng của Mỹ nhấn mạnh: “Đây sẽ là phép thử về ý chí và khả năng lãnh đạo của chính phủ, các lực lượng an ninh và người dân Afghanistan”.

Ông Milley đưa ra bình luận trên sau khi Taliban ngày 21/7 cho biết sẽ chỉ chiến đấu để tự phòng vệ trong dịp lễ Hồi giáo Eid al-Adha, song không tuyên bố một lệnh ngừng bắn chính thức. Lực lượng Taliban cũng khẳng định “tích cực ủng hộ” một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến với chính quyền Kabul.

Trong khi các lực lượng nước ngoài đang rút quân giai đoạn cuối, Taliban đẩy mạnh tấn công và chiếm giữ hàng trăm huyện lỵ, các cửa khẩu biển giới trọng điểm cũng như vây hãm nhiều thủ phủ. Điều này khiến chính phủ và người dân Afghanistan bày tỏ hoài nghi về tuyên bố của Taliban.

Ngày 19/7 vừa qua, 15 phái đoàn ngoại giao, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), cùng đại diện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan đã cùng hối thúc lực lượng Taliban ngừng ngay các cuộc tấn công trên khắp quốc gia Nam Á này. Lời kêu gọi được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cuộc hòa đàm giữa đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại Doha (Qatar) không thể đi đến một lệnh ngừng bắn.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/tuong-my-nhan-dinh-ve-tinh-hinh-chien-su-tai-afghanistan-20210722132831965.htm