Tướng Mỹ nói Nga chưa hạ được tên lửa tân tiến nào mà phương Tây gửi cho Ukraine

Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, Nga vẫn chưa loại bỏ được hệ thống pháo phản lực nào mà phương Tây viện trợ cho Ukraine. Thông tin này được đưa ra sau khi Nga tuyên bố rằng họ đã đánh trúng Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao HIMARS gần tiền tuyến.

Một hệ thống HIMARS ở Ukraine ngày 1/7. Ảnh: Getty Images

Một hệ thống HIMARS ở Ukraine ngày 1/7. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNN, Tướng Miley nói sau cuộc họp lần thứ tư của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine ngày 20/7: “Chúng tôi đã cung cấp hệ thống HIMARS cho UKraine và chúng tôi không phải là quốc gia duy nhất. Các quốc gia khác cũng đang cung cấp pháo phản lực tầm xa, chẳng hạn như Anh. Cho đến nay, những hệ thống đó vẫn chưa bị người Nga tiêu diệt”.

Tướng Milley cũng nói chi tiết về cách Ukraine đưa các hệ thống tên lửa được viện trợ vào sử dụng. Ông Milley nói với các nhà báo: “Người Ukraine đang sử dụng hiệu quả các cuộc tấn công bằng HIMARS này nhằm vào các đầu mối chỉ huy và kiểm soát của Nga, mạng lưới hậu cần, pháo binh và đường không để tìm kiếm địa điểm và nhiều mục tiêu khác. Người Ukraine có những lính pháo binh xuất sắc, những pháo thủ xuất sắc và họ đang hoạt động rất, rất hiệu quả”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov đã nhận lời khen ngợi từ Mỹ và các đồng minh về sử dụng nhiều hệ thống tên lửa được tặng, chẳng hạn như HIMARS.

Ông Reznikov nói: “Tôi muốn lưu ý rằng các đối tác Mỹ và cũng như các đồng nghiệp từ các nước khác đã bày tỏ sự ngưỡng mộ trước kỹ năng của binh sĩ chúng tôi, gồm cả cách họ sử dụng pháo và HIMARS”.

Bộ trưởng Reznikov cho biết những vũ khí do phương Tây tài trợ này đã tác động đến tiến trình của cuộc chiến. Ông Reznikov cũng cho biết Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine đã được giới thiệu tổng quan về tình hình chiến trường.

Trước đó, ngày 6/7, theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy hai hệ thống tên lửa HIMARS tiên tiến do Mỹ sản xuất và kho đạn ở miền đông Ukraine. Sau tuyên bố của Nga, Bộ tổng tham mưu của Ukraine đã bác bỏ thông tin này.

Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu cho biết Ukraine chỉ nhận được bốn hệ thống HIMARS vào đầu tháng 7. Mỹ đã cam kết giao 8 hệ thống vào giữa tháng 7.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tuong-my-noi-nga-chua-ha-duoc-ten-lua-tan-tien-nao-ma-phuong-tay-gui-cho-ukraine-20220721193931930.htm