Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tướng Mỹ: 'Tàu ngầm mới của Nga ngang hàng chúng ta và đang tiến gần nước Mỹ'

Chỉ huy chịu trách nhiệm về Bắc Mỹ và sĩ quan hàng đầu của Hải quân Mỹ đã cảnh báo các nhà lập pháp trong tháng này về các tàu ngầm có năng lực của Nga, cho rằng chúng đang hoạt động gần các bờ biển của Mỹ.

Tàu ngầm lớp Yasen của Nga mang tên Kazan ở Severomorsk, trên bờ biển Bắc Cực của Nga, ngày 1 tháng 6 năm 2021. Lev Fedoseyev\TASS\Getty Images

Tướng Không quân Glen VanHerck và đô đốc Hải quân Michael Gilday là những quan chức mới nhất bày tỏ lo ngại về hạm đội tàu ngầm của Nga, tuy nhỏ hơn hạm đội tàu ngầm Liên Xô nhưng đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây.

Khi được hỏi về các mối đe dọa "dưới ngưỡng hạt nhân" tại phiên điều trần ngày 15/6 của tiểu ban Quân vụ Hạ viện, ông VanHerck - người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phương Bắc và NORAD (Bộ Tư lệnh Phòng thủ không gian) của Mỹ nói Nga và Trung Quốc đang "phát triển các khả năng dưới ngưỡng đó" để đặt nước Mỹ trước nguy cơ bị tấn công.

Tướng VanHerck nói: “Đáng kể là các tàu ngầm rất yên tĩnh. Nga vừa trang bị tàu ngầm lớp Sev thứ hai của họ, có sức mạnh ngang bằng với tàu ngầm của chúng tôi."

Ông VanHerck dường như đang đề cập các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Yasen của Nga, mà NATO gọi là lớp Severodvinsk. Chiếc Yasen thứ hai, Kazan, được đưa vào hoạt động vào ngày 7 tháng 5.

Kazan cũng là tàu ngầm đầu tiên của lớp Yasen-M, có những nâng cấp như công nghệ giảm tiếng ồn mới và lò phản ứng êm hơn. Nga có kế hoạch bổ sung thêm 5 chiếc Yasen-M vào hạm đội vào cuối thập kỷ này.

Tướng VanHerck nói: “Trong khoảng thời gian 5 năm hoặc lâu hơn, họ sẽ có từ 8 đến 9 chiếc tàu ngầm đó, đây sẽ là mối đe dọa dai dẳng, gần kề ngoài khơi bờ biển Đông và Tây của chúng ta mà chúng ta chưa từng có trong quá khứ”.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện vào ngày 17 tháng 6, đô đốc Gilday, chủ nhiệm tác chiến hải quân Mỹ, bảo lưu yêu cầu của Hải quân Mỹ về việc sắm 8 tàu chiến mới trong năm 2022 bằng cách viện dẫn hoạt động của tàu ngầm Nga.

Bốn trong số các tàu đó, bao gồm cả tàu giám sát đại dương lớp TAGOS mới, là các tàu hỗ trợ "mà chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn", ông Gilday nói.

Gilday cho biết thêm, tàu TAGOS có "khả năng tìm kiếm tàu ngầm trên diện rộng". "Nếu tôi nhìn vào Nga những ngày này, thì, cách đây không lâu Nga chỉ vận hành các tàu ngầm của họ trong một khoảng thời gian nhất định trong năm. Bây giờ họ là một mối đe dọa khá dai dẳng đối với Bờ Đông của Mỹ, và những loại tàu ngầm đó ngày càng trở nên có năng lực hơn. "

Hải quân Mỹ cũng yêu cầu sắm hai tàu ngầm tấn công lớp Virginia được thiết kế để săn tàu ngầm đối phương, trang bị tên lửa hành trình có khả năng tấn công tầm xa.

Phó đô đốc Daryl L. Caudle, chỉ huy Lực lượng tàu ngầm Hải quân và Phó đô đốc Andrew Lewis, người chịu trách nhiệm về Bờ Đông với tư cách là người đứng đầu Hạm đội 2, cũng bày tỏ lo ngại tương tự, cảnh báo rằng Mỹ không còn là "thánh địa" và Bờ Đông không còn là "nơi trú ẩn an toàn."

Mối quan tâm đó được thúc đẩy bởi sự phát triển của tên lửa hành trình Kalibr, tầm bắn 1600-2500km, mang lại cho tàu ngầm Nga khả năng tấn công vào lục địa Mỹ và châu Âu.

"Nga đã phát triển khả năng thông qua tên lửa hành trình tầm xa, có tiết diện radar rất thấp, rất khó bị phát hiện", ông VanHerck cho biết tại phiên điều trần ngày 15/6 trước câu hỏi về các mối đe dọa từ tên lửa hành trình.

Anh Minh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tuong-my-tau-ngam-moi-cua-nga-ngang-hang-chung-ta-va-dang-tien-gan-nuoc-my-post1349505.tpo