Tướng Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ bắn Su-24 Nga là sai lầm nghiêm trọng

Gốc
Cựu Phó tham mưu trưởng không quân Mỹ, Trung tướng Tom McInerney vừa tuyên bố, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga là hành động “sai lầm rất nghiêm trọng”.

Hôm 24-11, một máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga bị máy bay F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên không phận Syria và rơi xuống khu vực cách đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ tới 4km.

Ankara khẳng định rằng máy bay Nga đã đi vào không phận nước này. Nhưng Bộ Tư lệnh Không quân Nga tuyên bố, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 không vượt qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và điều này được xác nhận bởi các dữ liệu của lực lượng phòng không Syria và của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là một "cú đâm từ sau lưng" từ phía “những kẻ đồng lõa với bọn khủng bố”, đồng thời cáo buộc Ankara đã phá hoại mối quan hệ tốt đẹp 2 bên đã dày công xây dựng và cảnh báo những hành động đáp trả của Nga sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải nhận những hậu quả rất xấu.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ Fox News, cựu Phó tham mưu trưởng không quân Mỹ, Trung tướng Tom McInerney bình luận rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã phạm “sai lầm rất nghiêm trọng”, khi bắn hạ chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga, khi nó “không có hành động thù địch”.

Theo lời vị tướng Mỹ, những dữ liệu theo dõi radar do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đã chỉ ra rằng, chiếc máy bay Nga có vượt qua ngay cạnh rìa biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chỉ ở trong không phận nước này khoảng từ 20 đến 40 giây.

Tướng Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ bắn Su-24 Nga là sai lầm nghiêm trọng - Ảnh 1

Moscow và Ankara hiện đang tranh cãi về việc chiếc Su-24 đã vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hay chưa?

Sau đó, chiếc Su-24 này đã ngay lập tức quay lại không phận Syria. Hành động này đã chứng tỏ, viên phi công không cố tình “vượt biên”, anh ta cũng đã nhận thấy việc chiếc Su-24 đã lấn sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và điều khiển máy bay ra ngay khỏi không phận nước này.

Trước đó, Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng công bố rằng, chiếc máy bay Nga đã xâm phạm không phận nước này trong khoảng thời gian 17 giây và phớt lờ 10 lần cảnh báo trong 5 phút, của 2 chiếc máy bay tiêm kích F-16 của không quân nước này.

Trong buổi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Fox News, tướng McInerney đã thẳng thắn tuyên bố rằng, ông không thấy chiếc máy bay Nga thực hiện bất cứ thao tác kỹ thuật nào có thể gây hiểu nhầm là nó có ý định tấn công vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Những hành động vô ý trong quá trình truy đuổi các mục tiêu mặt đất ở những khu vực giáp biên có địa hình phức tạp như Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là điều rất dễ xảy ra. Do đó, hành động của máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ là một “sai lầm vô cùng nghiêm trọng”.

Được biết, theo thông lệ quốc tế về đối phó với các máy bay xâm phạm không phận, các nước thường áp dụng 3 cấp độ xử lý.

Thứ nhất là cảnh báo, yêu cầu rời khỏi không phận của nước sở tại bằng ngôn ngữ của nước có chiếc máy bay xâm phạm không phận và tiếng Anh; thứ 2 là bắn cảnh cáo bằng pháo sáng. Nếu 2 biện pháp này không hiệu quả mới xét đến biện pháp cuối cùng là sử dụng vũ khí để bắn rơi máy bay.

Tin nóng

Tin mới