Tướng Mỹ thừa nhận Triều Tiên thử bom H

Gốc
Ngày 15/9, một chỉ huy cấp cao của lực lượng hạt nhân Mỹ cho rằng vụ thử hạt nhân hôm 3/9 của Triều Tiên là một quả bom hydro (bom H), động thái cho thấy Washington quan ngại sâu sắc rằng Bình Nhưỡng đã đạt tới một cấp độ hỏa lực hạt nhân mới.

Tướng Mỹ thừa nhận Triều Tiên thử bom H - Ảnh 1

Giám đốc Trung tâm núi lửa và động đất Hàn Quốc Lee Mi-Seon công bố hình ảnh biểu đồ sóng địa chấn sau vụ động đất được cho là thử hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Tướng Không quân John E. Hyten, Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược, cho biết mặc dù ông không ở vị trí có thể xác nhận điều này nhưng ông cho rằng quy mô của vụ nổ dưới mặt đất và những yếu tố khác chỉ ra đây là một quả bom H.

Ông Hyten nói rõ: "Khi nhìn vào một việc với quy mô như vậy, với tư cách là một sĩ quân quân đội, tôi cho rằng đó là một quả bom H. Tôi phải đưa ra giả thiết về điều này. Cái tôi đã nhìn thấy tương đương với một quả bom H. Tôi đã chứng kiến sự việc này. Tôi đã nhận thấy những dấu hiệu xảy ra từ sự việc này. Tôi đã thấy quy mô và những báo cáo, do vậy tôi cho rằng đây là một quả bom H".

Khi được hỏi liệu có quan trọng không khi Triều Tiên đã tiến tới việc thử bom H, quan chức quân sự cấp cao Mỹ khẳng định là "có", bởi việc Mỹ chuyển từ bom nguyên tử ban đầu sang bom H trong những năm 1940 đã làm thay đổi quan hệ chiến lược của Mỹ với Liên Xô, chỉ đơn thuần bởi mức độ tàn phá và hủy diệt mà "bạn có thể gây ra với một vũ khí cấp độ đó".

Ngoài ra, Tướng Hyten cho rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi Triều Tiên có một tên lửa được trang bị hạt nhân đáng tin cậy có khả năng bắn tới Mỹ, mặc dù Bình Nhưỡng vẫn có thêm nhiều vụ thử nữa.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới