Theo trang Izvestia, chỉ Mỹ mới có thể chế tạo được hệ thống hình ảnh quang-điện tử tương tự như hệ thống GOES-321MK của Nga.

Tuyên bố trên được ông Sergey Popov-Phó giám đốc Điều hành phụ trách Phát minh cho biết khi trả lời phỏng vấn Izvestia bên lề Triển lãm Quân sự 2016. "Hệ thống GOES-321MK được thiết kế dựa trên camera Full HD có độ phân giải cao và bộ cảm biến hình ảnh bằng hồng ngoại cực nhạy cảm cho phép trực thăng Mi-17V-5 thực hiện tấn công trong đêm tối mịt mùng".

Bộ cảm ứng nhiệt hấp thụ nhiệt phát ra từ những mục tiêu như xe tăng, xe quân sự và cơ thể binh sĩ địch. Đổi lại, camera có độ nhạy cảm cao cho phép khảo sát rõ trận địa trong điều kiện môi trường ánh sáng yếu”, ông Sergey Popov-Phó giám đốc Điều hành phụ trách Phát minh trả lời phỏng vấn Izvestia.

Tuong Nga: 'Chi My moi che tao duoc he thong tuong tu' - Anh 1

Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga.

Phó giám đốc Sergey Popov cho biết thêm: "Thiết bị là một bước đột phá về công nghệ hình ảnh, hệ thống đa năng như thế cho phép phi công lái trực thăng chủ động di chuyển trong tình huống khó khăn nhất, trước đây Nga chưa từng có công nghệ này".

Khi bay thấp, một trực thăng được trang bị hệ thống GOES-321MK có khả năng phát hiện vật cản ở khoảng cách vài km. Cho đến nay, chỉ có Mỹ đủ khả năng trang bị hệ thống tương tự trên trực thăng, vị phó giám đốc này cho biết thêm.

Được biết, trước khi hệ thống GOES-321MK chính thức được Nga công bố, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công khai kế hoạch trang bị mới của mình nhằm biến trực thăng quân sự nước này trở thành kẻ "bất bại" trên chiến trường.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sắp tới, dòng trực thăng chiến đấu đa năng gồm Mi-171Sh, Mi-17-V, Mi-28NE, Ka-52 và trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26T2 sẽ được tích hợp hệ thống phòng thủ President-S.

Hệ thống President-S dùng để bảo vệ máy bay và trực thăng trước các cuộc tấn công băng các tổ hợp tên lửa phòng không và đường không, cũng như các tổ hợp pháo phòng không của đối phương bô trí trên mặt đất hoặc các mục tiêu dưới biển.

"President-S" có nhiệm vụ phát hiện các mối de dọa tấn công máy bay bằng các loại máy bay tiêm kích, các tổ hợp tên lửa phòng và pháo phòng không, tiêu diệt (chế áp) các đầu tự dẫn quang học của các tên lửa đường không và phòng không (gồm các đầu tự dẫn của tên lửa phòng không vác vai), chế áp vô tuyến điện các đầu tự dẫn radar cũng như các trạm dẫn bắn của các tổ hợp pháo phòng không của đối phương.

"President-S" cho phép phát hiện và theo dõi tên lửa tấn công, phóng nguồn phát xạ laze đa phổ đến đầu tự dẫn quang học hoặc gây nhiễu chủ động cho các đầu tự dẫn của tên lửa.

Tùy thuộc vào chủng loại và chức năng của thiết bị bay, trong thành phần của “” thường gồm thiết bi điều khiển, trạm cảnh báo bức xạ laze, trạm cảnh báo tấn công tên lửa, trạm gây nhiễu tích cực, trạm chế áp quang điện tử laze...

Hệ thống President-S do Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện (trực thuộc Rostekh) của Nga sản xuất trên cơ sở các khối (trạm), có thể bố trí trong hoặc ngoài các điểm treo trên thân máy bay hoặc trực thăng.

Clip hệ thống President-S hạ gục tên lửa phòng không

Đan Nguyên