ICTnews - Một tài xế xe hơi Google Maps vừa bị dân làng Thái Lan bắt giữ do bị nghi là gián điệp.

Một chiếc xe hơi Google Maps tại Brazil. Ảnh: Getty Images

>> Đức phạt Google gần 4 tỉ đồng vì thu thập dữ liệu Wi-Fi / Google nộp phạt 7 triệu USD vì xe hơi Street View

Hôm 12/8, cư dân ngôi làng ở miền Bắc Thái Lan bao vây chiếc xe hơi lập bản đồ Google Maps đang chụp hình xung quanh khu vực này và cáo buộc tài xế là gián điệp cho chính phủ. Người lái xe bị dân làng tra khảo trước khi được đưa tới tượng Phật Buddha và phải thề là không phải gián điệp. Nếu nói dối ngay trước hình ảnh của Buddha, người này sẽ gặp xui xẻo trong tuần lễ sau đó.

Theo AFP, sự việc hiểu nhầm xảy ra do dân làng tưởng lầm chiếc xe có liên quan tới dự án đập nước đang gây tranh cãi và dẫn đến các cuộc biểu tình gần đây. Trả lời hãng tin, một cư dân cho biết chiếc xe gây nghi ngờ vì chiếc máy ảnh lạ gắn trên nóc xe. Phát ngôn viên Google chia sẻ thi thoảng công ty vẫn gặp phải những thách thức bất ngờ, xe hơi Street View cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài ra, Google “tôn trọng luật pháp địa phương và chỉ chụp ảnh những tài sản công cộng”.

Đây không phải lần đầu tiên Street View bị vướng vào các tranh cãi. Đầu năm 2013, Google bị buộc phải nộp phạt 7 triệu USD sau khi bị tố cáo can thiệp bất hợp pháp dữ liệu Wi-Fi khi xe hơi Street View đi khắp nước Mỹ. Cộng hòa Séc cũng ra lệnh cấm Street View vào năm 2010 - dù đã hủy lệnh vào năm 2011 - và dự án vấp phải phản đối từ các nhà chức trách Ấn Độ, Úc, Anh, Thụy Sỹ…

Dù vậy, bất chấp các tranh cãi kể trên, Google vẫn tập trung mọi nỗ lực để ghi lại bản đồ toàn thế giới, chụp tất cả những hình ảnh vừa đẹp đẽ vừa kỳ dị về cuộc sống mỗi ngày.

Du Lam

Theo Slate