Tương phản trong quan hệ Mỹ-Nga

Gốc
Quan hệ Mỹ - Nga trên danh nghĩa hiện vẫn không được tốt đẹp. Vì thế, dư luận rất chú ý việc tổng thống của cả hai nước Donald Trump và Vladimir Putin đều có mặt ở Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump nói chuyện bên lề hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng

Vào phút chót, cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo được thu xếp bên lề sự kiện đã không thể diễn ra. Vấn đề mấu chốt ở chỗ dẫu có gặp nhau thì hai bên chưa thể xoay chuyển được tình thế trong quan hệ song phương, chưa thể có được kết quả đột phá đến mức có thể dẹp yên được mọi tác động chính trị nội bộ bất lợi đối với Tổng thống Trump ở Mỹ.

Thay vào đó, hai nhà lãnh đạo lại có 3 lần trao đổi ngắn và đưa ra tuyên bố chung về vấn đề Syria. Tất cả tạo nên một tương phản trong quan hệ giữa hai nước cũng như tình thế mới ở Syria.

Chẳng phải như thế hay sao khi Tổng thống Trump và Tổng thống Putin thể hiện hình ảnh cho thấy họ rất nồng ấm và coi trọng nhau trong khi quan hệ giữa hai nước lại bất hòa. Điều này cho thấy nếu muốn đánh giá đúng thực trạng và triển vọng của mối quan hệ này thì cần phải “trọng khinh” những tác nhân và phương diện nào.

Còn liên quan đến Syria, tuyên bố chung của họ báo hiệu hai bên tiếp tục dàn xếp tay đôi với nhau trong khi vẫn xung khắc lợi ích. Cả điều ấy cũng cho thấy quan hệ Washington - Moscow chưa dễ sớm được cải thiện nhưng không hẳn chỉ có xấu.

Phạm Lữ