Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, Tướng Abdel- Fattah al-Sisi, ngày 4/8 đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns hiện đang ở thăm nước này nhằm thảo luận những diễn biến gần đây ở Ai Cập.

Phó Tổng thống lâm thời Ai Cập Mohamed ElBaradei (phải, giữa) cũng đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hãng thông tấn chính thức Mena cho biết cuộc gặp đã đề cập đến cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay cũng như các ảnh hưởng trong quá trình chuyển đổi dân chủ ở quốc gia đang hỗn loạn này. Hai quan chức cấp cao cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết chấm dứt bạo lực và đổ máu cũng như cần đạt được sự hòa giải dân tộc theo lộ trình mà giới quân sự đã đưa ra cho giai đoạn chuyển giao.

Trong chuyến đi lần thứ hai tới Ai Cập kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị phế truất ngày 3/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ ngày 3/8 cũng đã có các cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của nước này, bao gồm Tổng thống lâm thời Adli Mansour, Phó Tổng thống phụ trách đối ngoại Mohamed ElBaradei và những người trung thành với ông Morsi.

Trong diễn biến liên quan, một tòa án của Ai Cập ngày 4/8 đã ấn định ngày 25/8 sẽ tiến hành xét xử thủ lĩnh nhóm Anh em Hồi giáo (MB) Mohammed Badie, hiện đang lẩn trốn, cùng với hai cấp phó của ông này và một số thành viên khác của MB vì những cáo buộc liên quan đến việc giết hại những người biểu tình.

Cũng trong ngày 4/8, cơ quan an ninh cao nhất của Ai Cập đã cảnh báo rằng thời gian đang dần trôi qua trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình chấm dứt cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông Morsi.

T.N (Theo THX/AFP)