Tường tận siêu pháo cối Nga triển khai gần Nhật Bản

Gốc
Pháo cối tự hành 2S4 Tyulpan xếp hàng mạnh nhất thế giới đã được Nga triển khai tới vùng lãnh thổ đang có tranh chấp với Nhật Bản.

Trà Khánh

Tường tận siêu pháo cối Nga triển khai gần Nhật Bản - Ảnh 1

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Phát ngôn viên Bộ tư lệnh Quân khu phía Đông Nga – Đại tá Alexander Gordeev cho biết, các đơn vị pháo binh của quân khu này vừa đưa vào trang bị mẫu cối tự hành mạnh nhất thế giới hiện tại và chúng sẽ được triển khai đầu tiên tại vùng lãnh thổ Primorsky phía Đông nước Nga vốn gần khu vực tranh chấp lãnh thổ giữa Nga và Nhật Bản.

Tường tận siêu pháo cối Nga triển khai gần Nhật Bản - Ảnh 2

“Các đơn vị pháo cối tự hành 2S4 Tyulpan đầu tiên của Quân khu phía Đông đã được chuyển giao cho một số đơn vị pháo binh Nga đóng tại vùng lãnh thổ Primorsky và đây là mẫu cối tự hành mạnh nhất thế giới hiện tại,” Đại tá Alexander Gordeev nói.

Tường tận siêu pháo cối Nga triển khai gần Nhật Bản - Ảnh 3

Theo Đại tá Gordeev, tổ hợp pháo cối tự hành 2S4 Tyulpan đặt trên khung gầm bánh xích của xe bọc thép rải mìn GMZ, trang bị nòng cối cỡ 240mm.

Tường tận siêu pháo cối Nga triển khai gần Nhật Bản - Ảnh 4

2S4 Tyulpan được thiết kế để có thể phá hủy các công trình quân sự kiên cố của đối phương thậm chí là các tòa nhà cao tầng, trung tâm chỉ huy, trận địa pháo hay tổ hợp tên lửa hay một số mục tiêu khác không thể tiếp cận bằng các loại pháo thông thường.

Tường tận siêu pháo cối Nga triển khai gần Nhật Bản - Ảnh 5

Khẩu đội cối 2S4 gồm 4 binh sĩ nhưng cũng có thể là 5 nếu cần thiết, nó có tầm bắn hiệu quả hơn 9.6km với đạn tăng tầm có thể đạn tới 20km.

Tường tận siêu pháo cối Nga triển khai gần Nhật Bản - Ảnh 6

Tổ hợp cối tự hành 2S4 Tyulpan được Quân đội Liên Xô đưa vào trang bị từ năm 1975 và được Quân đội Nga sử dụng cho đến tận ngày nay. Toàn bộ kết cấu chính của 2S4 đều nằm trong phân thân cối được đặt nằm phía sau khung gầm GMZ với một đế thép cỡ lớn cùng hệ thống thủy lực chống giật.

Tường tận siêu pháo cối Nga triển khai gần Nhật Bản - Ảnh 7

Khi di chuyển, nòng cối 240mm của 2S4 sẽ được gấp gọn lại trên thân khung gầm GMZ. Tuy có thiết kế khá đơn giản nhưng toàn bộ trọng lượng của tổ hợp cối tự hành 2S4 lên tới 30 tấn, nó được trang bị một động cơ diesel V-59 có công suất 520 mã lực.

Tường tận siêu pháo cối Nga triển khai gần Nhật Bản - Ảnh 8

Do có kích thước và trọng lượng khá lớn, mỗi viên đạn cối 240mm khoảng 130kg nên tốc độ bắn của 2S4 chỉ khoảng 1 viên/phút. Ngoài ra 2S4 còn có thể bắn được nhiều loại đạn cối khác nhau kể cả đạn hạt nhân chiến thuật.

Tường tận siêu pháo cối Nga triển khai gần Nhật Bản - Ảnh 9

2S4 từng tham chiến ở Afghanistan và Chechnya trong cả hai cuộc xung đột các loại đạn cối 240mm của 2S4 đều tỏ ra hiệu quả trên chiến trường với khả năng tấn công chính xác mục tiêu cao hơn các loại pháo kéo hay pháo tự hành.

Tin nóng

Tin mới