Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuyên án tử hình đối tượng tổ chức bay lắc, mua bán ma túy tại Bệnh viện tâm thần

Với cáo buộc là người cầm đầu, chủ mưu vụ án, bị cáo Nguyễn Xuân Quý cùng một đồng phạm bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt tử hình.

Ngày 31/8, sau hơn một ngày xét hỏi và tranh luận, HĐXX đã tuyên án 10 bị cáo trong vụ mở phòng “bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú huyện Thanh Trì) và Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, trú quận Đống Đa) cùng bị tuyên án tử hình về các tội “Tàng trữ, mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Đối với nhóm “đàn em” của Quý là bị cáo Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, trú huyện Thường Tín) bị tuyên 26 năm tù; Lê Hoàng Hải (SN 1986, trú quận Ba Đình) 7 năm 6 tháng tù và Bùi Chí Hải (SN 1998, trú huyện Thanh Trì) lĩnh 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Công Thường (SN 1986, trú huyện Thanh Trì) bị phạt án chung thân cho tội “Mua bán trái phép chất ma túy".

Riêng bị cáo Đỗ Thị Lưu (SN 1969, Trưởng Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) lĩnh 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Phạt hành chính số tiền 20 triệu đồng và cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến ngành y tế trong 5 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Các bị cáo còn lại là cựu cán bộ, nhân viên ý tế Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, gồm: Nguyễn Minh Huệ (SN 1980, điều dưỡng viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) và Bùi Thị Hạt (SN 1984, hộ lý Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) cùng nhận mức án 5 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Nguyễn Anh Vũ (SN1986, kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) lĩnh 7 năm tù về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”.

Nhóm bị cáo tại tòa.

Nhóm bị cáo tại tòa.

Kiến nghị điều tra sai phạm nếu có của lãnh đạo bệnh viện

HĐXX sơ thẩm nhận định, các bị cáo đã hám lợi, ham vui để vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I còn gây mất lòng tin của người dân với ngành y.

Trong vụ án, tòa xác định bị cáo Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, chủ mưu, bị cáo Ngọc giúp sức tích cực và thực hiện các hành vi đóng gói, bán ma túy, giao ma túy.

Ngoài tuyên các mức án trên, Tòa kiến nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra sai phạm nếu có của lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tại thời điểm để xảy ra vụ án để không bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội, riêng bị cáo Đỗ Thị Lưu không thừa nhận sai phạm và cáo buộc nhận tiền hằng tháng để cho Quý được tự do đưa "đàn em" ra vào bệnh viện.

Tuy trong phần khai báo nhân thân và xét hỏi Nguyễn Xuân Quý giữ im lặng, tỏ ra kích động, mất bình tĩnh nhưng khi nói lời sau cùng, bị cáo đã gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, mong được tòa giảm nhẹ hình phạt.

Theo kết quả giám định tâm thần, Quý có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự tại thời điểm xảy ra vụ án.

Viện kiểm sát xác định, bị cáo Nguyễn Xuân Quý (từng có 4 tiền án, tiền sự) là đối tượng bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của Viện KSND huyện Thanh Trì.

Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I, Quý đã tự ý cải tạo buồng bệnh thành 3 buồng nhỏ, bên trong được bố trí hệ thống âm thanh, ánh sáng, đèn nháy, đèn chiếu laze, phục vụ cho việc giao dịch mua bán ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Các bị cáo Nguyễn Anh Vũ, Nguyễn Minh Huệ và Bùi Thị Hạt là cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện được Quý cho sử dụng ma túy. Ngoài ra, Quý thuê các bị cáo Bùi Chí Hải, Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Trung Nguyên, Nguyễn Công Thường, Lê Hoàng Hải ở cùng buồng bệnh phục vụ nhu cầu cá nhân hoặc giao ma túy cho đi bán lẻ kiếm lời.

Riêng bị cáo Đỗ Thị Lưu, cơ quan truy tố cho rằng, hàng tháng, Lưu đã nhận từ 6 -10 triệu đồng, đổi lại, các “đàn em” của Quý được tự do đưa người lạ và bạn bè vào buồng bệnh sử dụng ma túy mà không bị nhắc nhở.

Hoàng An