Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuyên án tử hình đối tượng tổ chức bay lắc, mua bán ma túy tại Bệnh viện tâm thần

Với cáo buộc là người cầm đầu, chủ mưu vụ án, bị cáo Nguyễn Xuân Quý cùng một đồng phạm bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt tử hình.

Ngày 31/8, sau hơn một ngày xét hỏi và tranh luận, HĐXX Tòa án nhân dân Tp.Hà Nội đã tuyên án 10 bị cáo trong vụ mở phòng “bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú huyện Thanh Trì) và Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, trú quận Đống Đa) cùng bị tuyên án tử hình về các tội Tàng trữ, mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối với nhóm “đàn em” của Quý là bị cáo Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, trú huyện Thường Tín) bị tuyên 26 năm tù; Lê Hoàng Hải (SN 1986, trú quận Ba Đình) 7 năm 6 tháng tù và Bùi Chí Hải (SN 1998, trú huyện Thanh Trì) lĩnh 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Công Thường (SN 1986, trú huyện Thanh Trì) bị phạt án chung thân cho tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Riêng bị cáo Đỗ Thị Lưu (SN 1969, Trưởng Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) lĩnh 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Phạt hành chính số tiền 20 triệu đồng và cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến ngành y tế trong 5 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Các bị cáo còn lại là cựu cán bộ, nhân viên ý tế Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, gồm: Nguyễn Minh Huệ (SN 1980, điều dưỡng viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) và Bùi Thị Hạt (SN 1984, hộ lý Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) cùng nhận mức án 5 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Nguyễn Anh Vũ (SN1986, kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) lĩnh 7 năm tù về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Nhóm bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tiền Phong.

Nhóm bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tiền Phong.

Theo cáo buộc, Quý là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, không mắc bệnh tâm thần nhưng bị bắt buộc chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ năm 2018. Do thời gian ở trong bệnh viện lâu, Quý có quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong viện và được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn, ở theo nhu cầu.

Quý đã cải tạo phòng điều trị của mình thành một “phòng bay”, lắp cách âm, đèn laze và dàn loa công suất lớn để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Khách tham gia “tiệc” ma túy của Quý có cả bạn bè, người thân của bệnh nhân và 3 cựu nhân viên là Huệ, Hạt và Vũ.

Để hoạt động bay lắc, Quý khai mỗi tháng đã nộp cho bị cáo Lưu 6 - 10 triệu đồng chi phí buồng bệnh. Sau khi nhận tiền, bị cáo Lưu đưa cho tổ công đoàn 2 - 3 triệu đồng mỗi tháng để nhập quỹ.

Ngoài ra, Quý còn mua ma túy từ bên ngoài rồi cất giấu, mua bán lại ngay tại bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Khi có người giao dịch, Ngọc, Trung và nhóm đàn em sẽ thay Quý đi giao, nhận ma túy. Những bị cáo này được Quý trả công bằng việc cho sử dụng ma túy miễn phí.

Tại tòa, 3 bị cáo là nhân viên Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khai biết Quý là thành phần cộm cán, có nhiều tiền án và tiền sự. Mặc dù thấy Quý tổ chức bay lắc, bán ma túy trong viện nhưng do nể và sợ nên không dám báo cáo cấp trên. Ngoài ra, 3 bị cáo còn thừa nhận đã trực tiếp tham gia sử dụng ma túy cùng nhóm của Quý.

Riêng bị cáo Đỗ Thị Lưu thừa nhận trách nhiệm, khai bản thân biết những việc làm của Quý nhưng cho rằng nhiệm vụ của mình là quản lý bệnh nhân, còn việc đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở này là của người khác.

Han (t/h từ Tiền Phong, Thanh Niên)