Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuyên án vụ làm giả giấy khám sức khỏe, 'bao' lý thuyết sát hạch cấp giấy phép lái xe ở Lạng Sơn

Sau hai ngày làm việc, sáng 23/12, TAND tỉnh Lạng Sơn đã tuyên các bản án đối với 24 bị cáo trong vụ án làm giả giấy khám sức khỏe; đưa và nhận hối lộ trong các kỳ thi sát hạch cấp giấy lái xe mô tô.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 7/2021, các bị cáo: Lương Thị Thu (SN 1987), Dương Văn Từ (SN 1974), Lê Lâm (SN 1992), Lô Văn Võ (SN 1999, đều là nhân viên, cộng tác viên của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe mô tô Trường An- Lạng Sơn đã câu kết với các bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1971, chủ Phòng khám Đa khoa Lạng Sơn); Mai Thu Hòa (SN 1988), Hoàng Thị Hữu (SN 1977), Lương Thanh Hiếu (SN 1974 đều là nhân viên Phòng khám Đa khoa Xứ Lạng, Lạng Sơn) để làm giả hàng trăm giấy khám sức khỏe cho các học viên có nhu cầu thi cấp giấy phép lái xe hạng A1, A2 nhưng không trực tiếp đến khám để trục lợi.

Bị cáo Đặng Hoàng Tâm, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe mô tô Trường An, Lạng Sơn là người chủ động đưa hối lộ để thực hiện các hành vi sai trái -Ảnh: Duy Chiến

Bị cáo Đặng Hoàng Tâm, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe mô tô Trường An, Lạng Sơn là người chủ động đưa hối lộ để thực hiện các hành vi sai trái -Ảnh: Duy Chiến

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ phòng khám đa khoa Lạng Sơn cùng các cán bộ y tế làm giả hàng trăm bộ hồ sơ sức khỏe thi sát hạch lái xe -Ảnh: Duy Chiến

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ phòng khám đa khoa Lạng Sơn cùng các cán bộ y tế làm giả hàng trăm bộ hồ sơ sức khỏe thi sát hạch lái xe -Ảnh: Duy Chiến

Thủ đoạn của các bị cáo là cho nhân viên phòng khám tự điền thông tin vào mục nội dung khám và kết luận của các bác sĩ chuyên môn, sau đó đưa cho các bác sĩ ký hoặc sử dụng con dấu khắc sẵn chữ ký và họ tên của các bác sĩ đóng vào để hoàn thiện giấy khám sức khỏe mà không cần người đến khám trực tiếp.

Ngoài ra, bị cáo Lương Thị Thu và bị cáo Đặng Hoàng Tâm (SN 1967, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe mô tô Trường An, thành phố Lạng Sơn), còn có hành vi đưa hối lộ cho các bị cáo: Chu Thị Xuân (SN 1977) và Bùi Duy Hải, (SN 1982, công chức Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và Người lái thuộc Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn) để được hỗ trợ phần lý thuyết cho các học viên tại các kỳ thi sát hạch trong năm 2020. Trong vụ án, còn có các bị cáo là bác sĩ, nhân viên 2 phòng khám và cộng tác viên của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe mô tô Trường An.

Căn cứ vào kết quả tranh luận và thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Viện KSND tỉnh đã thay đổi nội dung luận tội, đề nghị HĐXX tuyên 20 bị cáo phạm tội làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức; 2 bị cáo phạm tội làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức và đưa hối lộ; 2 bị cáo phạm tội nhận hối lộ.

24 bị cáo ra tòa lĩnh án -Ảnh: Duy Chiến

24 bị cáo ra tòa lĩnh án -Ảnh: Duy Chiến

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của ngành y tế trong công tác khám, chữa bệnh và ngành giao thông vận tải trong lĩnh vực tổ chức thi sát hạch lái xe, gây dư luận xấu trong xã hội. Đây là 1 trong 5 vụ án trọng điểm được Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Lạng Sơn theo dõi, chỉ đạo.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn 3 năm 6 tháng tù và Lương Thanh Hiếu 4 năm tù về tội làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức; Lương Thị Thu 1 năm tù và Đặng Hoàng Tâm 1 năm 6 tháng tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và đưa hối lộ; Chu Thị Xuân 2 năm 3 tháng tù, cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đến sát hạch lái xe 2 năm sau khi chấp hành án, về tội nhận hối lộ; Bùi Duy Hải 2 năm tù, nộp phạt 30 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đến sát hạch lái xe 1 năm sau khi chấp hành án, về tội nhận hối lộ; Lê Lâm 2 năm tù (có tình tiết tăng nặng vì có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, chưa được xóa án tích) về tội làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức. Đồng thời, truy thu số tiền hưởng lợi bất chính của các bị cáo.

Các bị cáo còn lại phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, nhận mức án từ 6 tháng đến 3 năm, cho hưởng án treo, có thời gian thử thách.

Nguyễn Duy Chiến