Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuyên bố bất ngờ từ đội ngũ pháp lý của ông Trump

Đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khả năng ông có thể bị truy tố trong bối cảnh cuộc điều tra về việc ông cất giữ tài liệu mật vẫn đang diễn ra.

 Các luật sư của ông Trump cho biết việc trả lời các câu hỏi về giải mật có thể ảnh hưởng đến các biện pháp bào chữa có thể có sau này. Ảnh: Reuters.

Các luật sư của ông Trump cho biết việc trả lời các câu hỏi về giải mật có thể ảnh hưởng đến các biện pháp bào chữa có thể có sau này. Ảnh: Reuters.

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng ông có thể nộp đơn đến tòa án vào ngày 19/9 để đề xuất cách tiến hành xem xét các tài liệu đã bị FBI thu giữ hồi tháng 8.

Trước đó, thẩm phán liên bang Raymond Dearie - chuyên gia đặc biệt được tòa án chỉ định - đã yêu cầu ông Trump nêu chi tiết về những tài liệu mà ông có thể đã giải mật trong số những tài liệu được cất giữ tại Mar-a-Lago, theo Guardian.

Trong đơn gửi lên tòa án, các luật sư của ông Trump cho rằng việc yêu cầu cựu tổng thống làm như vậy có thể gây ảnh hưởng cho những biện pháp bào chữa có thể được thực hiện sau này trong trường hợp ông bị buộc tội.

Đồng thời, theo các luật sư, ông Trump không cần phải “đưa ra đầy đủ và cụ thể lời bào chữa với bất kỳ bản cáo trạng nào mà không có yêu cầu rõ ràng phải làm vậy” trong quá trình điều tra.

 Đặc vụ bên ngoài dinh thự của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Mar-a-Lago trong cuộc khám xét hôm 9/8. Ảnh: AFP.

Đặc vụ bên ngoài dinh thự của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Mar-a-Lago trong cuộc khám xét hôm 9/8. Ảnh: AFP.

Ông Dearie dự kiến có cuộc gặp đầu tiên với các luật sư của ông Trump và các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ tại tòa án liên bang ở Brooklyn, New York vào ngày 20/9. Ông được cho là đã từ chối yêu cầu của phía ông Trump về việc lùi thời gian xác nhận những tài liệu mật mà cựu tổng thống đã giữ.

Các luật sư của ông Trump vẫn cho rằng cựu tổng thống có thể giải mật bất kỳ tài liệu nào nếu ông muốn. Tuy nhiên, các luật sư không còn đề cập đến việc ông Trump thực sự đã giải mật các tài liệu.

Cho đến nay, cựu tổng thống vẫn chưa công khai xem xét khả năng ông có thể bị buộc tội hình sự sau khi FBI khám xét khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 15/9, cựu Tổng thống Trump nói: "Tôi không thể tưởng tượng được việc bị truy tố. Tôi không làm gì sai cả".

Theo các quan chức, trong cuộc khám xét tại Mar-a-Lago, các đặc vụ đã thu giữ khoảng 11.000 tài liệu, trong đó có nhiều tài liệu được đánh dấu “tối mật”. Ông Trump và các cộng sự cũng đang bị điều tra về hành động của họ trước, trong và sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1/2021.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tư gia cựu tổng thống bị khám xét FBI vẫn chưa lên tiếng dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi bất ngờ khám xét khu nghi dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồng Sơn