Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuyên bố của chuyên gia Mỹ sau khi thanh sát Avangard

Chuyên gia hàng đầu của Mỹ vừa tuyên bố bất ngờ về Avangard sau khi đoàn thanh sát Mỹ được Nga cho phép quan sát trực tiếp vũ khí siêu thanh này.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/11 cho biết đã cho đoàn thanh sát viên Mỹ thị sát tên lửa siêu thanh Avangard. Sự kiện đặc biệt này nằm trong khuôn khổ Hiệp ước giữa Nga và Mỹ về cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3).

Avangard chính là vũ khí siêu thanh sẽ chính thức được Nga đưa vào trang bị trong tháng 12/2019. Vũ khí này đầu được công khai hồi năm 2018 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu về vũ khí đi trước thời đại của Nga.

Tổng thống Putin quan sát vụ thử Avangard.

Dù không rõ kết quả buổi thị sát Avangard của phái đoàn Mỹ nhưng sau chuyến công tác đặc này, Richard Weitz, Giám đốc Trung tâm phân tích chính trị quân sự Hudson (Mỹ), chuyên gia Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai tuyên bố, Mỹ không cần vũ khí siêu vượt âm như Avangard bởi Lầu Năm Góc có phương án tấn công tối ưu hơn.

Vị chuyên gia này cho rằng, ở cấp độ chiến lược, tên lửa siêu vượt âm Avangard sẽ không có tác động lớn đến học thuyết của Mỹ, vì chúng sẽ không thay đổi số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến lược nhạy cảm của Nga và Mỹ.

"Mỹ giống như Nga, đã nghiên cứu công nghệ siêu thanh trong nhiều thập kỷ, nhưng chưa bao giờ triển khai nó. Các hệ thống này ít có giá trị đối với Lực lượng Vũ trang Mỹ, vì đã có nhiều phương tiện tấn công mục tiêu hiệu quả.

Ví dụ, một số lượng lớn các căn cứ nước ngoài cho phép quân đội Mỹ tấn công các mục tiêu một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không cần sử dụng bất kỳ hệ thống siêu thanh tiềm năng nào ở trong nước", ông Richard Weiz nói.

Dù không được chuyên gia Mỹ đánh giá cao nhưng giới lãnh đao Nga khẳng định đây là vũ khí không thể bị đánh chặn. Đặc biệt khi Phó Thủ tướng Yuri Borisov đã tiết lộ tốc độ không tưởng của vũ khí này.

Theo ông, qua những cuộc thử nghiệm cho thấy, vũ khí này có thể bay với tốc độ tối đa đạt Mach 27. Với tốc độ này, không một hệ thống phòng thủ nào trên thế giới có thể đánh chặn được nó.

Avangard hội tụ rất nhiều ưu điểm khiến đối thủ phải khiếp sợ. Cụ thể, không giống như quỹ đạo cố định của đầu đạn ICBM, đầu đạn của Avangard có thể cơ động để lẩn tránh hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, khiến không một hệ thống nào có thể nhận diện được.

Ưu điểm đặc biệt đầu tiên là Avangard có thể được trang bị một đầu đạn duy nhất có đương lượng nổ khủng khiếp lên tới tới 2 megaton (tức 2000 kiloton). Để dễ hình dung, tạm so sánh rằng, một quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima-Nhật Bản năm 1945 có đương lượng nố chỉ 15 kiloton.

Ưu điểm đặc biệt tiếp theo là tên lửa siêu thanh không chỉ có ưu điểm là bay rất nhanh, mà chúng còn bay trên bầu khí quyển phía trên, chứ không phải không gian bên ngoài trái đất như tên lửa đạn đạo liên lục địa, có nghĩa là chúng không thể bị phát hiện bởi các radar cảnh báo sớm được thiết kế để theo dõi các ICBM khi chúng bay vòng cung qua không gian.

Với những ưu điểm nổi trội như trên, các tên lửa siêu thanh của người Nga có cơ hội tốt hơn các ICBM để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện có của Lầu Năm Góc. Mỹ sẽ không phát hiện được sự tấn công của Nga, cho đến khi tất cả đã bị hủy diệt, ông Yuri Borisov nói.

Thùy Dung

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tuyen-bo-cua-chuyen-gia-my-sau-khi-thanh-sat-avangard-3392224/