Tuyên bố không nhượng bộ, Iran chắc nịch khả năng làm giàu uranium lên 60%, Tướng Mỹ cảnh báo 'hãy tỉnh táo!'

Gốc
Ngày 22/2, truyền thông nhà nước Iran đưa tin, lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố, Tehran có thể làm giàu uranium có độ tinh khiết lên tới 60% nếu nước này cần.
0:00 / 0:00
0:00

Lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố, Tehran có thể làm giàu uranium có độ tinh khiết lên tới 60% nếu nước này cần. (Nguồn: Reuters)

Theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran với các cường quốc thế giới, Iran có thể tinh chế uranium ở mức 3,67%.

Hồi đầu tháng 1/2021, Iran đã nối lại việc sản xuất uranium được làm giàu uranium ở cấp độ 20% tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow ở thành phố Qom thuộc miền Bắc, vượt mức cam kết theo thỏa thuận.

Truyền hình nhà nước dẫn phát biểu của ông Khamenei cho biết: "Mức độ làm giàu uranium của Iran sẽ không bị giới hạn ở mức 20%. Chúng tôi sẽ tăng lên bất kỳ mức nào mà đất nước cần... Chúng tôi có thể tăng lên mức 60%".

Lãnh tụ tối cao Iran cho rằng, người Mỹ và các nước châu Âu trong thỏa thuận "đã sử dụng lời lẽ bất công chống lại Tehran", khẳng định "Iran sẽ không nhượng bộ trước áp lực. Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi".

Ông Khamenei nhắc lại lời phủ nhận rằng, Iran từng tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên đã thể hiện sự xem nhẹ đối với bình luận của nhà lãnh đạo tối cao quốc gia Hồi giáo.

Quan chức này nói: "Cho đến khi quay lại đàm phán, cả hai bên sẽ có những lập trường... để nâng cao quan điểm. Nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta cần tập trung vào đó. Hãy xem liệu họ có đồng ý quay lại bàn đàm phán hay không".

Người này đồng thời khẳng định, Washington sẽ rất lo ngại nếu Tehran làm giàu uranium đến độ tinh khiết 60%, nhưng quốc gia này vẫn chưa làm được như vậy.

Động thái mới nhất trên được đưa ra sau khi hồi tuần trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, họ đã sẵn sàng đàm phán với Iran về việc cả hai quốc gia quay trở lại thỏa thuận hạt nhân mà người tiền nhiệm Donald Trump đã từ bỏ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, Washington sẽ hướng tới việc củng cố và gia hạn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nhằm hạn chế tiềm năng làm giàu uranium của Iran.

Tuy vậy, rào cản lớn nhất giữa hai nước là không bên nào chịu hành động trước. Iran khẳng định Mỹ trước tiên phải hủy bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông trong khi Washington cho rằng, Tehran trước tiên phải quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân đã ký.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người đứng đầu lực lượng Mỹ ở Trung Đông, Tướng Kenneth McKenzie cho rằng, "đây sẽ là thời điểm tốt để tất cả mọi người cư xử tỉnh táo và thận trọng".

Bày tỏ tin tưởng Mỹ sẽ chuẩn bị cho mọi tình huống xảy ra, Tướng Kenneth McKenzie cũng kêu gọi Iran không thực hiện bất kỳ "hoạt động bất chính" nào trong nỗ lực xây dựng lại lòng tin.

(theo Reuters, Asharq al-awsat)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/tuyen-bo-khong-nhuong-bo-iran-chac-nich-kha-nang-lam-giau-uranium-len-60-tuong-my-canh-bao-hay-tinh-tao-137391.html